BNEWS Tiếp tục phần xét hỏi, chủ tọa phiên tòa đã cho trình chiếu các clip bị cáo buộc có nội dung phạm tội do các bị cáo thực hiện.
Chiều 20/7, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa (Long An) tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai hay còn gọi là Thiền am bên bờ vũ trụ (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa).
Tiếp tục phần xét hỏi, chủ tọa phiên tòa đã cho trình chiếu các clip bị cáo buộc có nội dung phạm tội do các bị cáo thực hiện. Các bị cáo thừa nhận người trong clip là mình, tuy nhiên, phủ nhận nhiều lời nói trong clip và cho rằng các clip đã bị cắt ghép.
Nhiều câu hỏi của Hội đồng xét xử và kiểm sát viên không được các bị cáo trả lời vì cho rằng không biết nguồn gốc một số clip, không nhớ sự việc… không biết ai là người quay và phát tán, do thời gian đã lâu.Một số câu hỏi được các bị cáo trả lời mâu thuẫn với nhau và mâu thuẫn với cả lời khai của mình đã khai trong quá trình điều tra. Hầu hết các lời đã khai trong quá trình điều tra và cáo trạng của Viện Kiểm sát đều bị các bị cáo phủ nhận. Bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên còn cho rằng, mình bị đe dọa trong quá trình điều tra tại Công an huyện Đức Hòa, tuy nhiên không cung cấp được bằng chứng chứng minh.Tại phiên tòa, bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên thừa nhận mình có nói xúc phạm ông Phạm Ngọc Thảo trong một clip được đăng tải. Tuy nhiên, bị cáo này cho rằng, nguyên nhân do ông Phạm Ngọc Thảo đã xúc phạm, vu khống mình nhiều lần nên mới nói vậy.Bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên khai nhận đã lập và quản lý kênh "5 Chú Tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ", nhưng kênh "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official” không biết do ai lập. Tuy nhiên, kiểm sát viên dẫn lại các biên bản hỏi cung, có sự chứng kiến của luật sư, bị cáo đều thừa nhận mình lập và quản lý các kênh YouTube trên.
Đến phần luật sư hỏi thì hầu hết các câu hỏi mà luật sư phía bị hại đưa ra, các bị cáo đều không trả lời.Sau phần xét hỏi, phiên tòa đã tạm dừng vào lúc 18 giờ. Chủ tọa tuyên bố sẽ tiếp tục xét xử vào ngày mai (21/7). Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Cao Thị Cúc và Lê Thu Vân đã đăng tải 5 video clip và 1 bài viết trên các trang mạng xã hội, trong đó có hai kênh YouTube "5 Chú Tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ" và "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official”.Các clip và bài viết này có chứa nội dung sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm đến uy tín của Công an huyện Đức Hòa; xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ). Do đó, Viện Kiểm sát quyết định truy tố ra trước tòa để xét xử các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Cao Thị Cúc về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017.
Riêng bị can Lê Thu Vân đã bỏ đi khỏi nơi cư trú, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An chưa tìm được nên đã quyết định tách vụ án hình sự đối với bị can này, khi nào bắt được sẽ xử lý sau./.
Tin liên quan
Mở lại phiên tòa xét xử vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai
Ngày 20/7, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã đưa vụ xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai xét xử.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luậtTrình tự sát hạch lái xe hạng B1 từ ngày 1/7/2026
Ngày 29/6/2026, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư 108/2026/TT-BCA quy định về sát hạch, cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế.
-
Kinh tế và pháp luật19 bị cáo hầu tòa trong vụ sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe giả tại Công ty Herbitech
Tại phiên tòa ngày 2/7, trong phần thủ tục bắt đầu phiên tòa, khi Hội đồng xét xử tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo đã phát sinh việc bị cáo Trần Thị Huệ xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe.
-
Kinh tế và pháp luậtCựu Chủ tịch Công ty Nam Triệu bị phạt 29 năm tù
Tòa đã tuyên án phạt: Nguyễn Văn Hưng 20 năm tù về tội "Tham ô tài sản", 9 năm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Hưng là 29 năm tù.
-
Kinh tế và pháp luậtĐức điều tra nghi án phân phối vé EURO 2024 trái quy định
Hơn 100 điều tra viên Văn phòng Cảnh sát Hình sự bang North Rhine-Westphalia (Nordrhein-Westfalen) - LKA NRW - đã tiến hành khám xét trụ sở Liên đoàn Bóng đá Đức (DFB).
-
Kinh tế và pháp luậtAn Giang yêu cầu tháo dỡ công trình Marina Coffee sau khi hết thời hạn xây dựng
Theo UBND phường Long Xuyên, việc xử lý công trình khu ẩm thực Marina Coffee được thực hiện theo Công văn số 6222/SXD-QLĐTXD ngày 19/6/2026 của Sở Xây dựng An Giang.
-
Kinh tế và pháp luậtKhởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam
Bộ Công an xác định các khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại hệ thống các phòng khám của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nha khoa thẩm mỹ Đại Nam là người bị hại trong vụ án.
-
Kinh tế và pháp luậtTriệt phá đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng quy mô lớn trên không gian mạng
Công an tỉnh Quảng Trị thông tin, lực lượng chức năng vừa triệt phá thành công đường dây sản xuất, mua bán linh kiện súng nén hơi PCP và súng quân dụng hoạt động trên không gian mạng.
-
Kinh tế và pháp luậtHàn Quốc tiếp tục gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho Việt Nam
Theo hãng tin Yonhap, ngày 1/7, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết nước này đã gia hạn chương trình miễn lệ phí cấp thị thực cho khách du lịch theo đoàn từ 6 quốc gia đến hết năm 2026.
-
Kinh tế và pháp luậtỦy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc bắt đầu thủ tục xử lý Google
Ủy ban Thương mại công bằng Hàn Quốc (KFTC) ngày 1/7 thông báo đã chính thức khởi động thủ tục xử lý đối với Google vì nghi ngờ có hành vi hạn chế cạnh tranh trong hoạt động vận hành kho ứng dụng.











