Philippines: Bão Nock-Ten có nguy cơ gây lũ quét và lở đất
Trước đó, Cục Thời tiết Philippines thông báo bão Nock-Ten đã đổ bộ vào tỉnh Catanduanes thuộc vùng Bicol ngày 25/12 với sức gió giật 255 km/h.
Bão cũng đổ bộ vào tỉnh Camarines Sur thuộc vùng Bicol, sau đó suy yếu nhẹ với sức gió 175 km/h, song tốc độ gió giật lên tới 290 km/h.
Bão gây mưa to và gió lớn khiến hàng triệu nhà mất điện, gián đoạn hoạt động tổ chức Giáng sinh của hàng chục nghìn người do phải sơ tán. Sau khi nhà chức trách cảnh báo bão sắp đổ bộ và ngập lụt tại nhiều làng ven biển và vùng trũng, khoảng 218.000 người đã sơ tán đến các trung tâm tạm trú.
Đến ngày 26/12, bão suy yếu xuống sức gió 150 km/h khi di chuyển về phía Tây, hướng vào các tỉnh phía Nam thủ đô Manila với tốc độ 20 km/h. Hiện chưa có báo cáo thương vong hay thiệt hại do trận mưa bão này.
Các đảo của Philippines thường là nơi đầu tiên đón các cơn bão hình thành trên vùng biển Thái Bình Dương. Mỗi năm quốc gia Đông Nam Á này hứng chịu khoảng 20 cơn bão lớn, đa số gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hồi tháng 11/2013, siêu bão Haiyan đã tàn phá toàn bộ các thị trấn ở khu vực đông dân miền Trung nước này, làm 7.350 người thiệt mạng hoặc mất tích./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bão Haima khiến 12 người thiệt mạng ở Philippines
11:37' - 21/10/2016
Giới chức Philippines ngày 21/10 thông báo bão Haima - cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong 3 năm qua, đã khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và hàng nghìn ha trồng cây nông nghiệp bị hư hại.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines sơ tán hàng triệu người vì bão Haima
16:10' - 19/10/2016
Ngày 19/10, hàng triệu người dân Philippines đã nhận được lệnh chuẩn bị phòng tránh một trong những cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay đổ bộ vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Bão Sarika gây thiệt hại nặng nề tại Philippines và Trung Quốc
16:18' - 18/10/2016
Bộ Nông nghiệp Philippines ngày 18/10 cho biết bão Sarika đã khiến nước này chịu thiệt hại nặng nề trong lĩnh vực nông nghiệp, ước tính lên tới 3 tỷ peso (gần 62 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
Bão Sarika đi vào vùng biển Philippines, 1 người thiệt mạng
21:22' - 15/10/2016
Ngày 15/10, ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 3 người mất tích khi Philippine đang đối mặt với bão Sarika - cơn bão được cho là sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng nhất trong năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sản xuất của khu vực Eurozone suy giảm
21:22' - 02/01/2026
Hoạt động sản xuất tại khu vực đồng euro (Eurozone) khép lại năm 2025 với trạng thái ảm đạm, khi chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ bị tác động bởi lũ lụt
14:18' - 02/01/2026
Bộ Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) Indonesia đặt mục tiêu khôi phục hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và sạt lở đất tại Sumatra trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Các nhà bán lẻ chạy đua cung cấp hàng hóa giá rẻ do lạm phát
11:57' - 02/01/2026
Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang cạnh tranh cung cấp hàng hóa giá rẻ bằng cách sử dụng nguyên liệu và thành phần rẻ hơn, do người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo mất việc tại Đức lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009
11:04' - 02/01/2026
Trong bối cảnh kinh tế Đức tiếp tục suy yếu và nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, nỗi lo mất việc làm trong xã hội đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
-
Kinh tế Thế giới
Đưa thương mại quốc tế thành động lực tăng trưởng bền vững
10:27' - 02/01/2026
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 đạt 920 tỷ USD, thương mại quốc tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chính sách đổi hàng cũ lấy hàng mới đạt kết quả rõ rệt
09:46' - 02/01/2026
Năm 2025, Trung Quốc đã triển khai chính sách "đổi cũ lấy mới" đối với hàng tiêu dùng, qua đó đã đạt được doanh thu trên 2.600 tỷ NDT (khoảng 372 tỷ USD), mang lại lợi ích cho hơn 360 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực tại Đức và EU từ năm 2026
09:02' - 02/01/2026
Năm 2026, hàng loạt thay đổi quan trọng về kinh tế-xã hội và chính sách của Đức cũng như EU chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới
11:01' - 01/01/2026
Sau một năm 2025 nhiều sóng gió, đoàn tàu kinh tế thế giới năm 2026 nhiều khả năng sẽ chậm lại và không đồng đều ở mỗi quốc gia.

Người dân Philipipnes sơ tán trước khi bão Nock-Ten đổ bộ vào thành phố của họ Ảnh: EPA/TTXVN