Philippines cấm dùng vaccine Dengvaxia phòng chống sốt xuất huyết dù dịch bùng phát
Trả lời trong buổi họp báo, Bộ trưởng Y tế Philippines Francisco Duque cho hay tnh từ đầu năm cho đến cuối tháng 7 vừa qua, số ca mắc sốt xuất huyết đã tăng 98% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 146.062 trường hợp và đã có 662 người tử vong do bệnh truyền nhiễm này. Bộ trưởng Duque đã ban bố tình trạng dịch bệnh sốt xuất huyết trên cả nước.
Mặc dù vậy, Philippines vẫn kiên quyết cấm sử dụng Dengvaxia, loại vaccine phòng chống sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới do hãng dược phẩm Sanofi của Pháp sản xuất. Theo ông Duque, vaccine này không phù hợp với nhóm người dễ bị tổn thương nhất, gồm trẻ em trong độ tuổi từ 5-9 tuổi.
Quan chức này nhấn mạnh Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo với Philippines rằng vaccine Dengvaxia "không được khuyến cáo" như là biện pháp ứng phó với đợt bùng phát dịch bệnh.
Hồi tháng 2 vừa qua, nước này đã ra lệnh cấm bán, nhập khẩu và phân phối vaccine Dengvaxia sau khi hàng chục trẻ em trong số hơn 700.000 người được tiêm vaccine từ năm 2016-2017 đã tử vong.
Theo WHO, vaccine Dengvaxia được 20 quốc gia cấp phép sử dụng và độ tuổi áp dụng loại vaccine này là từ 9 tuổi trở lên.
Trước đó, Bộ trưởng Duque cho biết Chính phủ Philippines đang xem xét yêu cầu cho phép hãng Sanofi phân phối trở lại vaccine Dengvaxia tại nước này, song ông loại trừ khả năng việc sử dụng vaccine Dengvaxia trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Hồi năm 2016, Philippines là quốc gia đầu tiên tiến hành tiêm vaccine Dengvaxia trong chương trình tiêm chủng trên diện rộng. Tuy nhiên, tranh cãi bùng phát sau khi hãng Sanofi hồi năm 2017 cảnh báo nguy cơ từ vaccine Dengvaxia. Theo đó, vaccine có tác dụng phòng chống bệnh hiệu quả đối với những người từng nhiễm virus sốt xuất huyết, song đối với những người từng mắc bệnh, việc tiêm vaccine có thể khiến bệnh diễn biến xấu hơn trong một số trường hợp.
Tiết lộ này đã gây sự phẫn nộ tại Philippines và nhiều bậc phụ huynh cho rằng đây là nguyên nhân khiến hàng chục trẻ em tử vong sau khi tiêm phòng.
Sốt xuất huyết là loại virus do muỗi lan truyền phổ biến nhất trên thế giới. Bệnh ảnh hưởng tới khoảng 390 triệu người tại hơn 120 quốc gia trên toàn thế giới mỗi năm, trong đó 25.000 người thiệt mạng./.
Xem thêm:>>Sốt xuất huyết làm hơn 1.800 người ở Burundi tử vong trong năm nay
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Vắc-xin sốt xuất huyết tại Việt Nam đã hoàn tất sau hơn 20 năm
10:17' - 27/07/2019
Vắc-xin sốt xuất huyết Dengvaxia của Sanofi Pasteur bắt đầu nghiên cứu cách đây hơn 20 năm và đã trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu trên động vật và trên người, về dược lý, tính an toàn, hiệu quả.
-
Kinh tế xã hội
Bộ Y tế cảnh báo người dân không được chủ quan với sốt xuất huyết
14:54' - 19/07/2019
Theo các chuyên gia y tế, trong tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp như hiện nay, cách phòng chống tốt nhất vẫn là diệt muỗi và ngăn ngừa muỗi đốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Số ca sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần năm ngoái
08:30' - 19/07/2019
Với số ca sốt xuất huyết tăng gấp 3 lần so với năm 2018, Bộ Y tế đã có công điện số 4086/BYT - DP gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, đề nghị tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết.
-
Đời sống
Dịch sốt xuất huyết gia tăng, trẻ con, người lớn ồ ạt nhập viện
07:55' - 12/07/2019
Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, trong 6 tháng đầu năm 2019, số ca sốt xuất huyết nhập tại bệnh viện này là 5.161, tăng 41% so với cùng kỳ năm 2018.
-
Kinh tế xã hội
Tăng cường công tác điều trị khi sốt xuất huyết bùng phát
17:30' - 11/07/2019
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội
Giả danh thầy Vượng "Gù” lừa hơn 5,3 tỷ đồng, lĩnh 16 năm tù
16:40'
Lợi dụng niềm tin vào phong thủy, một phụ nữ ở Hà Nội đã lập tài khoản Zalo giả danh thầy Vượng "Gù”, lừa 3 nạn nhân chuyển hơn 5,3 tỷ đồng để cúng dường, làm lễ và mua vật phẩm tâm linh.
-
Kinh tế xã hội
Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV diễn ra từ 17- 18/6/2026
16:35'
Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV sẽ diễn ra ngày 17-18/6 với gần 800 đại biểu, đánh dấu bước chuyển đổi số mạnh mẽ qua mô hình đại hội không giấy tờ và ứng dụng AI.
-
Kinh tế xã hội
Ông Trần Văn Hậu được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên
16:33'
HĐND tỉnh Thái Nguyên bầu Phó Chủ tịch UBND tỉnh mới, đồng thời thông qua nhiều nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp, phân bổ vốn và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030.
-
Kinh tế xã hội
Tầm nhìn mới từ kinh tế biển đến không gian phát triển quốc gia
15:55'
Xây dựng nghị quyết mới không chỉ kế thừa và phát huy những kết quả đã đạt được mà còn phải tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ về tư duy, thể chế và mô hình phát triển biển với tầm nhìn mới.
-
Kinh tế xã hội
Link tra cứu điểm thi vào lớp 10 Khánh Hòa năm 2026
15:42'
Link tra cứu điểm thi vào lớp 10 Khánh Hòa năm học 2026-2027 được công bố tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa.
-
Kinh tế xã hội
Hơn 1,2 triệu thí sinh sẵn sàng bước vào kỳ thi lớn nhất cả nước
15:42'
Ngày 10/6, hơn 1,2 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2026. Công tác bảo mật, phòng chống gian lận công nghệ cao và ứng phó thiên tai đã được chuẩn bị ở mức cao nhất.
-
Kinh tế xã hội
Link tra cứu điểm thi vào lớp 10 An Giang năm 2026
15:42'
Link tra cứu điểm thi vào lớp 10 An Giang năm học 2026-2027 được công bố tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh An Giang.
-
Kinh tế xã hội
Vĩnh Long triển khai dự án 65 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế thích ứng khí hậu
15:41'
Dự án IFIA trị giá hơn 65 tỷ đồng tại Vĩnh Long sẽ hỗ trợ 3.600 hộ dân ven biển tiếp cận tài chính, phát triển sinh kế xanh, phục hồi rừng ngập mặn và nâng cao khả năng chống chịu biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế xã hội
Đảo Ngọc tăng tốc sẵn sàng cho Hội nghị Cấp cao APEC 2027
14:56'
Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang đang bước vào giai đoạn tăng tốc, hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng cho Hội nghị Cấp cao APEC 2027, nhiệm vụ chính trị, đối ngoại đặc biệt quan trọng của quốc gia.
