Philippines nới lỏng hạn chế đi lại với hơn 30 quốc gia và khu vực
Người phát ngôn Tổng thống Philippines, ông Harry Roque, ngày 29/1 thông báo quốc gia Đông Nam Á này sẽ nới lỏng lệnh hạn chế đi lại đối với hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ có các ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, được cho là dễ lây lan hơn.
Trong một tuyên bố, ông Roque nêu rõ lệnh cấm công dân nước ngoài đến từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Anh, Trung Quốc và Mỹ, sẽ hết hiệu lực sau ngày 31/1 tới đây.
Tuy nhiên, những người nước ngoài trong diện không được phép nhập cảnh Philippines theo các biện pháp trước đó, trong đó có những người có thị thực du lịch, vẫn sẽ không được nhập cảnh nước này. Những người được phép nhập cảnh vẫn phải cách ly 14 ngày.
Cùng ngày, ông Roque cho biết Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte quyết định duy trì yêu cầu cách ly cộng đồng tại thủ đô Manila cho đến cuối tháng 2 nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.
Ngoài Manila, Tổng thống cũng yêu cầu một số tỉnh duy trì các biện pháp hạn chế này. Tuy nhiên, nhiều tỉnh được nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế.
Hiện tổng số ca nhiễm tại quốc gia Đông Nam Á này là 519.575 ca, trong đó có 10.552 trường hợp không qua khỏi.
Cùng ngày, chính quyền thành phố Gwangju, Tây Nam Hàn Quốc, đã quyết định tạm cấm các dịch vụ nhà thờ sau khi ghi nhận các ca nhiễm mới chủ yếu ở các cơ sở tôn giáo.
Phát biểu với báo giới, Thị trưởng Gwangju Lee Yong-seop cho biết việc cầu nguyện trực tiếp tại tất cả nhà thờ ở Gwangju sẽ bị cấm và chuyển sang hình thức trực tuyến trong vòng 12 ngày, bắt đầu từ ngày 30/1 đến ngày 10/2.
Mọi hoạt động tụ tập và các bữa ăn do các cơ sở tôn giáo chủ trì cũng sẽ tiếp tục bị cấm.
Thống kê cho thấy trong tuần này thành phố Gwangju, cách thủ đô Seoul 330 km về phía Nam, đã ghi nhận 210 ca nhiễm liên quan đến nhà thờ, hầu hết liên quan đến hai trường truyền giáo không được cấp phép.
Trong khi đó, giới chức Ấn Độ cho biết nhà chức trách nước này đã quyết định gia hạn lệnh cấm các chuyến bay thương mại quốc tế đến và đi từ Ấn Độ, cho đến ngày 28/2.
Theo cơ quan hàng không dân dụng Ấn Độ, lệnh cấm này không ảnh hưởng đến các chuyến bay chở hàng cũng như các chuyến bay do cơ quan này chỉ định./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia và Philippines ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới COVID-19
17:36' - 22/01/2021
Ngày 22/1, Bộ Y tế Indonesia thông báo trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 13.632 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 965.283 ca.
-
Ý kiến và Bình luận
BSP: Kinh tế Philippines dự kiến hồi phục "đáng kể" trong năm 2021
09:27' - 13/01/2021
Nền kinh tế Philippines dựa vào tiêu dùng là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á cho đến khi đại dịch COVID-19 xảy ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Indonesia và Philippines ghi nhận thêm hơn 3.500 ca nhiễm mới COVID-19 ở mỗi nước
17:23' - 16/09/2020
Indonesia ngày 16/9 thông báo ghi nhận thêm 3.963 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 135 trường hợp tử vong.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11'
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30'
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Yogyakarta, Indonesia. Ảnh: THX/TTXVN