Philippines siết chặt quy định chống rửa tiền

06:40' - 31/01/2021
BNEWS Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ký một đạo luật để tăng cường các quy định chống rửa tiền và khủng bố trước thời hạn chót ngày 1/2 mà một cơ quan tài chính quốc tế đặt ra cho nước này.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ký một đạo luật để tăng cường các quy định chống rửa tiền và khủng bố trước thời hạn chót ngày 1/2 mà một cơ quan tài chính quốc tế đặt ra cho nước này.

Philippines đang đối diện với nguy cơ trở lại "danh sách xám" của Lực lượng Đặc nhiệm tài chính (FATF - cơ quan giám sát tài chính toàn cầu). Điều này đồng nghĩa với luồng vốn đầu tư nước ngoài bị đình trệ cũng như các nguồn kiều hối - là yếu tố thúc đẩy chi tiêu trong nước - sẽ bị kiểm soát và giám sát chặt hơn.

Luật mới sẽ tăng quyền cho Hội đồng Chống rửa tiền (AMLC), cho phép cơ quan này áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính nhằm ngăn ngừa nguy cơ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và hoạt động tài trợ cho hành động này.

Luật cũng cho phép AMLC yêu cầu trát của tòa và tìm kiếm, bắt giữ các đối tượng thuộc diện truy nã.

Luật nêu rõ: "Phù hợp với chính sách đối ngoại, nhà nước Philippines sẽ mở rộng hợp tác điều tra xuyên quốc gia và truy tố các đối tượng liên quan đến các hoạt động rửa tiền."

AMLC cũng sẽ xem xét kỹ các giao dịch liên quan đến các công ty vận hành sòng bạc online có trụ sở tại Philippines, vốn sử dụng hàng nghìn nhân viên người Trung Quốc đại lục, cũng như các công ty bất động sản và môi giới bất động sản thực hiện các giao dịch bằng tiền mặt trị giá trên 7,5 triệu peso (160.000 USD).

FATF là cơ quan liên chính phủ có trụ sở tại Paris (Pháp) đã từng đưa Philippines vào "danh sách xám" năm 2000 vì không giải quyết triệt để các vấn đề liên quan đến rửa tiền.

Nước này đã được ra khỏi danh sách 5 năm sau đó khi đã sửa đổi luật. Cơ quan này gia hạn cho Philippines đến ngày 1/2 tới phải củng cố luật chống rửa tiền, thay vì thời hạn trước đó là tháng 10/2020 do đại dịch COVID-19./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục