BNEWS Một nhà kinh doanh ngoại tệ của Brazil bị cáo buộc cầm đầu một đường dây rửa tiền lớn đã chấp nhận nộp cho nhà chức trách gần 190 triệu USD.
Đây là một vụ thương lượng với quy mô mà các công tố viên cho biết là "chưa từng thấy" để được hưởng khoan hồng.
Theo thông báo phát ngày 13/8, các công tố viên Brazil cho hay ông Dario Messer, được biết đến với biệt danh "Bậc thầy buôn USD" đã đồng ý hợp tác với nhà chức trách trong cuộc điều tra tham nhũng và rửa tiền liên quan đến cả cựu Tổng thống Paraguay Horacio Cartes.
Theo thỏa thuận, ông Messer sẽ nhận mức án tù 18 năm và 9 tháng, song truyền thông Brazil cho rằng thỏa thuận này bao gồm một điều khoản ông Messer có thể được phóng thích có điều kiện sau 3 năm thụ án.
Bên cạnh đó, ông Messer còn phải nộp lại cho Chính phủ Brazil hơn 99% tổng giá trị tài sản của ông này, bao gồm các bất động sản hạng sang, tiền ở Brazil và ở nước ngoài, cũng như các tác phẩm nghệ thuật và tài sản trong lĩnh vực bất động sản và nông nghiệp tại Paraguay.
Ông Messer bị cáo buộc cầm đầu mạng lưới trốn thuế, rửa tiền và buôn bán ngoại tệ bất hợp pháp tại Brazil với tổng số tiền giao dịch lên tới 1,6 tỷ USD tính từ năm 2011 đến thời điểm ông này bị bắt năm 2019. Mạng lưới do ông Messer cầm đầu đã sử dụng tài khoản của 3.000 công ty để giao dịch trực tuyến giữa các ngân hàng tại 25 quốc gia.
Cuộc điều tra nhằm vào mạng lưới rửa tiền nói trên là một phần trong chiến dịch điều tra chống tham nhũng "Operation Car Wash" của Brazil. Kể từ năm 2014, chiến dịch này đã phanh phui các hoạt động hối lộ và tham nhũng liên quan đến Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Pretrobras và một số công ty xây dựng lớn cũng như hàng loạt chính trị gia.
Vụ bế bối đã làm rung chuyển chính trường Brazil và nhiều quan chức hàng đầu nước này bị truy tố, trong đó có 2 cựu Tổng thống Michel Temer và Dilma Rousseff./.
Tin liên quan
EC đề xuất thành lập cơ quan chống rửa tiền
Ngày 7/5, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết tổ chức này cân nhắc việc lập ra một cơ quan mới để kiểm soát tội phạm tài chính và giám sát các ngân hàng chặt chẽ hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngSăn đón giới siêu giàu – chiến lược mới của các ngân hàng Nhật Bản
Các tập đoàn ngân hàng lớn của Nhật Bản đang huy động các đơn vị ngân hàng, ngân hàng tín thác và chứng khoán của mình để giành lấy thị phần lớn hơn trong thị trường “béo bở” này.
-
Tài chính & Ngân hàngNgân hàng thời AI: Khi dữ liệu thành lợi thế cạnh tranh
Phần lớn các mô hình AI hiện nay đều được phát triển trên những nền tảng công nghệ dùng chung và có thể được nhiều tổ chức cùng khai thác. Điều tạo nên sự khác biệt lại chính là dữ liệu.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.
-
Tài chính & Ngân hàngTài sản người Việt tăng nhanh, tiền sẽ đi đâu?
Số người sở hữu tài sản lớn tại Việt Nam đang tăng nhanh, đưa thị trường bước vào giai đoạn mới của quá trình c.










