Doanh nhân Brazil chấp nhận nộp 190 triệu USD liên quan rửa tiền

16:13' - 14/08/2020
BNEWS Một nhà kinh doanh ngoại tệ của Brazil bị cáo buộc cầm đầu một đường dây rửa tiền lớn đã chấp nhận nộp cho nhà chức trách gần 190 triệu USD.

Đây là một vụ thương lượng với quy mô mà các công tố viên cho biết là "chưa từng thấy" để được hưởng khoan hồng. 

Theo thông báo phát ngày 13/8, các công tố viên Brazil cho hay ông Dario Messer, được biết đến với biệt danh "Bậc thầy buôn USD" đã đồng ý hợp tác với nhà chức trách trong cuộc điều tra tham nhũng và rửa tiền liên quan đến cả cựu Tổng thống Paraguay Horacio Cartes.

Theo thỏa thuận, ông Messer sẽ nhận mức án tù 18 năm và 9 tháng, song truyền thông Brazil cho rằng thỏa thuận này bao gồm một điều khoản ông Messer có thể được phóng thích có điều kiện sau 3 năm thụ án.

Bên cạnh đó, ông Messer còn phải nộp lại cho Chính phủ Brazil hơn 99% tổng giá trị tài sản của ông này, bao gồm các bất động sản hạng sang, tiền ở Brazil và ở nước ngoài, cũng như các tác phẩm nghệ thuật và tài sản trong lĩnh vực bất động sản và nông nghiệp tại Paraguay.
       

Ông Messer bị cáo buộc cầm đầu mạng lưới trốn thuế, rửa tiền và buôn bán ngoại tệ bất hợp pháp tại Brazil với tổng số tiền giao dịch lên tới 1,6 tỷ USD tính từ năm 2011 đến thời điểm ông này bị bắt năm 2019. Mạng lưới do ông Messer cầm đầu đã sử dụng tài khoản của 3.000 công ty để giao dịch trực tuyến giữa các ngân hàng tại 25 quốc gia.
       

Cuộc điều tra nhằm vào mạng lưới rửa tiền nói trên là một phần trong chiến dịch điều tra chống tham nhũng "Operation Car Wash" của Brazil. Kể từ năm 2014, chiến dịch này đã phanh phui các hoạt động hối lộ và tham nhũng liên quan đến Tập đoàn dầu khí quốc gia Brazil Pretrobras và một số công ty xây dựng lớn cũng như hàng loạt chính trị gia.

Vụ bế bối đã làm rung chuyển chính trường Brazil và nhiều quan chức hàng đầu nước này bị truy tố, trong đó có 2 cựu Tổng thống Michel Temer và Dilma Rousseff./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục