Westpac chấp nhận khoản tiền phạt kỷ lục liên quan hành vi rửa tiền

13:21' - 24/09/2020
BNEWS Đây là khoản tiền phạt doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Australia, gần gấp đôi số tiền phạt kỷ lục 702 triệu AUD (491,4 triệu USD) mà Ngân hàng Commonwealth đã từng phải trả vào năm 2018.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 24/9, ngân hàng lớn thứ hai của Australia, Wespac, công bố chấp nhận nộp khoản tiền phạt lên tới 1,3 tỷ AUD (910 triệu USD) cho Cơ quan giám sát tội phạm tài chính, Trung tâm Báo cáo và Phân tích Giao dịch Australia (AUSTRAC), để giải quyết các cáo buộc vi phạm luật chống rửa tiền và không ngăn chặn các giao dịch chuyển tiền liên quan bóc lột trẻ em.

Đây là khoản tiền phạt doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Australia, gần gấp đôi số tiền phạt kỷ lục 702 triệu AUD (491,4 triệu USD) mà Ngân hàng Commonwealth đã từng phải trả vào năm 2018 do vi phạm luật chống rửa tiền.

Khoản tiền phạt dựa trên thỏa thuận với AUSTRAC, nhằm tránh việc cơ quan này gửi đơn kiện lên Tòa án Liên bang Australia. AUSTRAC cáo buộc Westpac có 23 triệu lần vi phạm luật vì không báo cáo các giao dịch quốc tế lên tới hơn 11 tỉ AUD (tương đương 7 tỉ USD) trong giai đoạn 2013-2018 và không giám sát đầy đủ các giao dịch đáng ngờ của khách hàng liên quan hành vi bóc lột trẻ em.       

Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn cần phải nhận được sự chấp thuận của tòa án liên bang.

Công bố chấp nhận khoản phạt trên, Giám đốc điều hành Westpac Peter King đã bày tỏ "thành thật xin lỗi về những vi phạm của ngân hàng", đồng thời cho biết ngân hàng đã nâng cao năng lực giám sát tài chính và tiến hành rà soát việc quản lý cũng như trách nhiệm giải trình để ngăn chặn các vi phạm trong tương lai.

AUSTRAC đã đưa ra các cáo buộc đối với Westpacs từ tháng 11/2019. Giám đốc AUSTRAC Nicole Rose cho biết Westpac đã không báo cáo một số lượng rất lớn giao dịch chuyển tiền quốc tế, bao gồm cả "những giao dịch nguy cơ cao" liên quan hành vi bóc lột trẻ em.

Theo người đứng đầu AUSTRAC, Westpac đã vi phạm luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Westpac thời điểm đó là Lindsay Maxsted và Brian Hartzer đã từ chức.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã bày tỏ "bàng hoàng" trước những cáo buộc đối với Westpac và yêu cầu các ngân hàng nước này cần nâng cao mức độ tuân thủ quy định của pháp lý./.

>>>Doanh nhân Brazil chấp nhận nộp 190 triệu USD liên quan rửa tiền


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục