Philippines tìm kiếm biện pháp giảm giá gạo
Thư ký NEDA Arsenio M. Balisacan và Bộ trưởng Tài chính Philippines Benjamin E. Diokno đã đề xuất giảm thuế nhập khẩu gạo như một giải pháp tiềm năng.
Theo các quan chức của Philippines, đề xuất này hướng tới giảm thuế nhập khẩu gạo đang ở mức 35% xuống khoảng từ 0% đến 10% cho các nước trong ASEAN và những nước được đối xử tối huệ quốc (MFN).
Vị quan chức của NEDA nhấn mạnh sự cần thiết phải xem xét giảm thuế khi giá gạo thế giới đang tăng mạnh, để ngăn chặn tác động bất lợi đến giá bán lẻ, bán buôn và giá tại nông trại.
NEDA cho biết sẽ thảo luận với Tổng thống Marcos những cách khác để giảm giá gạo thay vì áp dụng trần giá. Ông M. Balisacan cho biết mức trần giá gạo theo lệnh của Tổng thống chỉ mang tính tạm thời do chính phủ cần phải tìm ra phương án tốt hơn. NEDA đang theo dõi chặt chẽ giá gạo toàn cầu và khối lượng xuất khẩu của các nước xuất khẩu gạo lớn. Việc Ấn Độ hạn chế xuất khẩu gạo gần đây và áp lực từ từ các nước như Việt Nam, Thái Lan góp phần đẩy giá gạo toàn cầu tăng cao. Hiện tượng El Niño cũng có thể đóng một vai trò trong việc tăng giá gạo toàn cầu.Người đứng đầu NEDA nói thêm rằng: “Có nhiều lựa chọn, chẳng hạn như giảm thuế trong khi giá gạo trên thế giới đang tăng. Các nước xuất khẩu như Thái Lan và Việt Nam cũng muốn bảo vệ người dân địa phương khỏi áp lực bên ngoài và họ cũng có thể giảm xuất khẩu. Đây là những nguyên nhân khiến giá gạo trên thị trường toàn cầu tăng cao”.
Trong động thái có liên quan, Tổng thống Philippines Ferdinand R. Marcos Jr. cam kết Chính phủ của ông sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ việc nhập khẩu bất hợp pháp các sản phẩm nông nghiệp vào nước này. Phát biểu trong sự kiện phân phát 1.200 bao gạo bị tịch thu cho người dân thành phố General Trias, Tổng thống Marcos tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức để ổn định giá các mặt hàng nông sản, trong đó có gạo. 1.200 bao gạo được phân phối tại thành phố General Trias nằm trong số 42.180 bao gạo nhập khẩu bị tịch thu sau cuộc đột kích của Cục Hải quan gần đây vào kho hàng tại Thành phố Zamboanga. Các bao gạo bị tịch thu đã được tặng cho Cục Phúc lợi và Phát triển Xã hội để phân phối cho những người thụ hưởng chương trình chuyển tiền mặt có điều kiện. Ông Marcos cho biết việc phân phối gạo sẽ tiếp tục đảm bảo người nhận có đủ nguồn cung, cũng như giải quyết các tác động tiêu cực của buôn lậu và tích trữ./.- Từ khóa :
- giá gạo
- gạo thế giới
- philippines
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Philippines muốn mở rộng hợp tác kinh tế với Mỹ
08:10' - 23/09/2023
Philippines mong muốn mở rộng hợp tác kinh tế với Mỹ, đặc biệt là trong khai thác các khoáng sản quan trọng và sản xuất các thành phần của pin.
-
Kinh tế & Xã hội
Động đất tại Philippines gây rung lắc tại đảo chính Luzon
19:41' - 12/09/2023
Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines tối 12/9 đã xác nhận về trận động đất vừa làm rung chuyển khu vưc miền Bắc nước này.
-
Thị trường
Bộ Tài chính Philippines đề xuất giảm thuế nhập khẩu để hạ giá gạo trong nước
16:23' - 11/09/2023
Bộ Tài chính Philippines Benjamin Diokno đã khuyến nghị một loạt chính sách như giảm thuế nhập khẩu gạo để hạn chế đà tăng mạnh của giá gạo trong nước, nguyên nhân khiến lạm phát tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Việt Nam – Hàn Quốc tăng tốc hợp tác phân phối và logistics trong chuyển đổi số
21:07' - 26/11/2025
Trong khuôn khổ hội nghị, phía Hàn Quốc trình bày khung chính sách về chuyển đổi số và ứng dụng AI trong chuỗi cung ứng, chia sẻ kinh nghiệm phát triển mô hình outlet.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi sau khi trượt xuống mức thấp nhất một tháng
14:55' - 26/11/2025
Giá dầu phục hồi trong phiên 26/11 sau khi trượt xuống mức thấp nhất một tháng ở phiên trước.
-
Hàng hoá
Giá thanh long trái vụ ở tỉnh Đồng Tháp tăng hơn 3 lần
11:09' - 26/11/2025
Hiện do sản lượng ít, nguồn cung giảm, giá thanh long nghịch vụ ở tỉnh Đồng Tháp tăng hơn 3 lần so với giá mua cách đây một tháng, nhà vườn trồng thanh long phấn khởi khi thu được lợi nhuận khá cao.
-
Hàng hoá
Giá cà phê tăng mạnh do lo ngại thắt chặt nguồn cung
09:27' - 26/11/2025
Brazil đang suy giảm mạnh về sản lượng xuất khẩu, hạn hán đe dọa, Việt Nam cũng gặp mưa lũ chưa từng có trong lịch sử Tây Nguyên, thiệt hại lớn cho các vùng trồng cà phê ở giai đoạn thu hoạch.
-
Hàng hoá
Tín hiệu từ Ukraine kéo giá dầu đi xuống
07:21' - 26/11/2025
Giá dầu chốt phiên 25/11 giảm hơn 1%, sau khi Ukraine phát đi tín hiệu rằng rằng nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ của Chính phủ Mỹ nhằm chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine có thể đang mang lại kết quả.
-
Hàng hoá
Quảng Ngãi tăng kết nối để tiêu thụ sản phẩm OCOP
18:25' - 25/11/2025
Quảng Ngãi luôn chú trọng xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) đến người tiêu dùng trong và ngoài nước.
-
Hàng hoá
Thủ phủ rau của Lâm Đồng khôi phục sau trận lũ lịch sử
16:35' - 25/11/2025
Sau trận lũ lịch sử hàng chục năm mới xuất hiện, người dân vùng rau Đơn Dương (Lâm Đồng) bắt đầu gượng dậy, bắt tay dọn dẹp vườn tược để sớm phục hồi sản xuất ngay sau khi nước lũ vừa rút.
-
Hàng hoá
Giá lúa Thu Đông lao dốc, nông dân Đồng Tháp trắng lợi nhuận
16:31' - 25/11/2025
Hiện nông dân tỉnh Đồng Tháp đang bước vào thu hoạch rộ vụ lúa Thu Đông với nỗi lo mất mùa, rớt giá, nông dân không thu được lãi; đồng thời gặp khó khăn khi chuẩn bị sản xuất vụ Đông Xuân sắp tới.
-
Hàng hoá
Black Friday 2025: Đợt sale công nghệ lớn nhất năm
15:18' - 25/11/2025
Dịp Black Friday 2025, các nhà bán lẻ công nghệ tại Việt Nam đang áp dụng giảm giá sâu, có nơi tới giảm lên đến 70% cho nhiều mặt hàng

Gạo gạo thế giới đang tăng mạnh. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN