1. >

Phổ biến các quy định pháp luật cho ngư dân về khai thác thủy sản trên biển

Facebook Share

BNEWS.VN Năm 2018, tỉnh Bến Tre đẩy mạnh tuyên truyền các quy định pháp luật, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, quy định của các nước trong khu vực về khai thác thủy sản trên biển cho ngư dân.

Phổ biến các quy định pháp luật cho ngư dân về khai thác thủy sản trên biển

Phổ biến các quy định pháp luật cho ngư dân về khai thác thủy sản trên biển. Ảnh minh họa: TTXVN

Điều này nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cho ngư dân về ý thức chấp hành quy định pháp luật Việt Nam và các nước trong khu vực.

Ông Nguyễn Hữu Lập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, Trưởng Ban Chỉ đạo 689 của tỉnh cho biết, với quyết tâm không còn tàu cá của Bến Tre khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài trong thời gian tới, tỉnh Bến Tre củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động Ban Chỉ đạo 689 của tỉnh, Tổ công tác 689 các huyện ven biển và tổ giúp việc.

Đồng thời, tham mưu ban hành Chỉ thị của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân của tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài để đánh bắt thủy sản.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Lập, năm 2018, ngành chức năng tỉnh Bến Tre sẽ tiếp tục tăng cường hoạt động truyền thông, tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật cho ngư dân đánh bắt xa bờ, nhóm chủ tàu, thuyền trưởng, lao động trên các tàu cá thường xuyên hoạt động đánh bắt xa bờ ở vùng giáp ranh.

Bên cạnh đó, ngành chức năng tỉnh tổ chức giám sát nghề cá tại các cảng cá, kiểm soát tàu xuất, nhập bến đảm bảo tuân thủ quy định về chống khai thác bất hợp pháp.

Tỉnh Bến Tre tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát trên các vùng nước thuộc tỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về thủy sản.

Về lâu dài, tỉnh xây dựng đề án chuyển đổi nghề khai thác, kéo giảm tỷ trọng tàu cá khai thác ven bờ và tàu cá làm nghề lưới kéo trong cơ cấu nghề khai thác thủy sản của tỉnh.

Thêm vào đó, tỉnh tập trung hoàn thiện hệ thống trạm bờ và tổ chức vận hành tốt hoạt động thông tin liên lạc phục vụ tàu cá đánh bắt trên biển; tiếp tục hỗ trợ các tổ hợp tác khai thác thủy sản trang bị máy thông tin liên lạc có tích hợp định vị GPS, triển khai công tác giám sát tàu cá thông qua Trạm bờ.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre, trong năm 2017, đơn vị phối hợp với Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức tập huấn tuyên truyền cho 80 ngư dân huyện Ba Tri về Chỉ thị 689/CT-TTg, Công điện 732/CĐ-TTg, các văn bản pháp luật liên quan đến quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển, quy định của một số nước trong khu vực về xử lý vi phạm khi tàu cá nước ngoài đánh bắt trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của các nước.

Ngành Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức 4 cuộc tuyên truyền vận động cho 342 lượt chủ tàu, ngư dân; triển khai mô hình "Tổ hợp tác khai thác thủy sản đảm bảo an ninh, trật tự trên biển" ở địa bàn xã An Thủy huyện Ba Tri.

Chi cục Thủy sản tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND các xã trọng điểm tổ chức phát thanh tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thông tin các quy định về quản lý nghề cá trên hệ thống truyền thanh cơ sở ở các địa bàn xã An Thủy, huyện Ba Tri; Bình Thắng, huyện Bình Đại và An Thuận, huyện Thạnh Phú; tổ chức cấp phát cho ngư dân 1.500 tờ rơi tuyên truyền của Cục Kiểm ngư về đường dây nóng giữa Việt Nam và các nước trong khu vực./.

Xem thêm:

>>>Trợ giúp thông tin một tàu cá bị hỏng máy thả trôi trên biển

>>>Phát hiện thêm một thi thể thuyền viên tại khu vực các ngư dân Thanh Hóa gặp nạn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020 sẽ là khoảng thời gian quyết định xem liệu thế giới có đủ khả năng đối phó với 3 thách thức lớn là kiểm soát tình trạng phổ biến vũ khí hạt nhân, xử lý vấn đề biến đổi khí hậu và phục hồi niềm tin đối với Liên hợp quốc (LHQ) hay không.

ncif