Phó Chủ tịch EC: EU cần có chính sách tài khóa thận trọng
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Hội nghị không chính thức Bộ trưởng Yài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc 3 ngày làm việc tại Praha (CH Séc), từ ngày 8-10/9.
Tuyên bố sau hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis cho biết EU cần có chính sách tài khóa thận trọng và kiềm chế lạm phát.
Phát biểu họp báo, ông Dombrovskis nhấn mạnh trong thời gian tới, EU cần một chính sách tài khóa thận trọng, kiềm chế lạm phát nhưng đồng thời giúp đỡ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong bối cảnh khủng hoảng.
Theo cựu Thủ tướng Latvia Dombrovskis, tất cả các nền kinh tế châu Âu đều đang trải qua một giai đoạn đầy thách thức do lạm phát cao kỷ lục hoặc các vấn đề về nguồn cung năng lượng.
Do đó, ông cho rằng cần ưu tiên tính bền vững trong chính sách tài khóa, các nhiệm vụ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải được tuân thủ và "lạm phát phải được chế ngự".
Về phần mình, Bộ trưởng Tài chính Séc, nước chủ nhà hội nghị, ông Zbynek Stanjura cũng nhấn mạnh không được bỏ qua vấn đề kỷ luật tài chính bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột tại Ukraine.
Theo ông, một trong những tiêu chí để một quốc gia thành viên EU tham gia khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) là có mức nợ công không được vượt quá 60% GDP. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ công trung bình trong Eurozone hiện lên tới 95%.
Trong 3 ngày họp tại Praha, Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương các nước thành viên EU đã thảo luận các vấn đề kỷ luật tài khóa, gồm giảm thâm hụt tài chính công và nợ quốc gia; khả năng hài hòa các quy tắc trong lĩnh vực thuế; viện trợ bổ sung cho Ukraine./.
- Từ khóa :
- EU
- lạm phát tại EU
- ECB
- chính sách tài khoá của EU
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
ECB tăng lãi suất mạnh chưa từng có: Kinh tế và lạm phát ở châu Âu sẽ ra sao?
07:05' - 10/09/2022
ECB thể hiện rõ ràng rằng họ phải giảm tốc tăng trưởng kinh tế hơn nữa để giải quyết vấn đề lạm phát, dù nền kinh tế châu Âu đã “hạ nhiệt” từ trước đó.
-
Ngân hàng
ECB tăng lãi suất kỷ lục để ứng phó với lạm phát
08:08' - 09/09/2022
ECB đang cố gắng ứng phó với đợt tăng lạm phát ở mức cao kỷ lục thông qua việc đưa ra mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ năm 2002.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc chạm mức cao nhất kể từ tháng 1/2023
08:29'
Dự trữ ngoại hối tháng 10/2025 của Hàn Quốc đã tăng trong tháng thứ 5 liên tiếp và lên mức cao nhất trong 33 tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những hạt giống STEM được ươm từ dòng vốn nghĩa tình
07:45'
Khi cánh cửa đại học mở ra với nhiều học sinh giỏi các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (STEM), thì gánh nặng chi phí học tập lại trở thành rào cản lớn với nhiều gia đình khó khăn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ những khoản vay nhỏ, Diễn Châu viết nên câu chuyện đổi đời lớn
07:21' - 04/11/2025
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, hàng nghìn hộ dân nơi đây đã tìm thấy con đường thoát nghèo bền vững, mở ra diện mạo mới cho vùng quê giàu truyền thống cần cù, hiếu học.
-
Tài chính & Ngân hàng
Khẩn trương công khai các chính sách, quy định đưa Trung tâm Tài chính quốc tế đi vào hoạt động
20:09' - 03/11/2025
Mục tiêu là tạo ra khung khổ pháp lý vừa đột phá, cạnh tranh, vừa ổn định và nhất quán, đủ sức thiết lập và vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế thành công, bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàng
Minh bạch doanh thu và công bằng thuế kinh doanh
07:54' - 03/11/2025
Nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ trên cả nước đang bước vào giai đoạn quan trọng để chính thức chuyển từ cơ chế thuế khoán sang kê khai từ ngày 1/1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tạo hành lang pháp lý minh bạch cho thị trường bảo hiểm
19:42' - 02/11/2025
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng sẽ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thắp lửa khát vọng nơi bản làng xứ Nghệ
07:54' - 02/11/2025
Nghệ An đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu giảm nghèo bền vững bằng cách đặt con người vào trung tâm của mọi chính sách.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát Eurozone hạ nhiệt xuống gần mục tiêu của ECB
15:28' - 01/11/2025
Theo ước tính nhanh của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat), lạm phát của Eurozone giảm xuống 2,1% trong tháng 10, so với mức tương ứng 2,2% của tháng 9/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều ngân hàng lớn dự báo ECB sẽ tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong ngắn hạn
08:53' - 01/11/2025
Barclays hiện dự đoán ECB sẽ giữ nguyên lãi suất đến hết năm 2026, trong khi BofA cho rằng ECB sẽ cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào tháng 3/2026.

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis phát biểu tại cuộc họp báo ở Praha, CH Séc ngày 9/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN