Phó Chủ tịch Fed đề xuất tăng vốn bắt buộc với các ngân hàng lớn và vừa

07:43' - 12/07/2023
BNEWS Phó Chủ tịch phụ trách giám sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Michael Barr ngày 10/7 đưa ra đề xuất nâng mức vốn bắt buộc đối với các ngân hàng lớn và vừa của Mỹ.

Đề xuất này nằm trong loạt các biện pháp toàn diện nhằm thắt chặt hoạt động quản lý và giám sát ngân hàng.

 

Ông Barr kêu gọi nâng mức vốn bắt buộc đối với các ngân hàng có giá trị tài sản hơn 100 tỷ USD. Ông cho rằng ngưỡng 100 tỷ USD này sẽ đưa nhiều ngân hàng vào phạm vi điều chỉnh của các quy định về vốn “có mức độ nhạy cảm với rủi ro cao nhất” của Fed.

Các quy định này hiện chỉ đang áp dụng với các công ty hoạt động trên phạm vi quốc tế, hoặc những thể chế có giá trị tài sản từ 700 tỷ USD trở lên.

Ông Barr cho biết: "Kinh nghiệm gần đây của chúng tôi cho thấy kể cả các ngân hàng ở quy mô này (ngân hàng vừa) cũng có thể gây ra căng thẳng lan rộng sang các thể chế khác và đe dọa sự ổn định tài chính”.

Quan chức này cho biết thêm đề xuất của ông tương đương với việc nâng tỷ lệ vốn bắt buộc đối với các ngân hàng lớn thêm 2 điểm phần trăm, tức tăng thêm 2 USD cho mỗi 100 USD giá trị tài sản của ngân hàng.

Vốn bắt buộc là dự trữ tài chính mà các ngân hàng phải có để đề phòng các rủi ro. Theo ông Barr, việc tăng cường các tiêu chuẩn về vốn như trên sẽ đảm bảo các doanh nghiệp có đủ tín dụng để phát triển và tuyển dụng lao động, cũng như ứng phó với những biến động của nền kinh tế.

Các đề xuất khác được ông Barr công bố ngày 10/7 còn bao gồm kế hoạch ban hành một yêu cầu về nợ dài hạn đối với tất cả các ngân hàng lớn, và yêu cầu các ngân hàng phải giải thích cho những khoản lãi và lỗ chưa thực hiện.

Các đề xuất nói trên được đưa ra sau khi ông Barr đã tiến hành điều tra nguyên nhân gốc rễ của các vụ phá sản ngân hàng gần đây.

Kết quả điều tra cho thấy Fed cần thắt chặt công tác giám sát, đồng thời thừa nhận những thiếu sót của ngân hàng trung ương này trong hoạt động giám sát ngân hàng SVB, một trong những ngân hàng Mỹ phá sản trong năm nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục