Phó Chủ tịch Fed đề xuất tăng vốn bắt buộc với các ngân hàng lớn và vừa
Đề xuất này nằm trong loạt các biện pháp toàn diện nhằm thắt chặt hoạt động quản lý và giám sát ngân hàng.
Ông Barr kêu gọi nâng mức vốn bắt buộc đối với các ngân hàng có giá trị tài sản hơn 100 tỷ USD. Ông cho rằng ngưỡng 100 tỷ USD này sẽ đưa nhiều ngân hàng vào phạm vi điều chỉnh của các quy định về vốn “có mức độ nhạy cảm với rủi ro cao nhất” của Fed.
Các quy định này hiện chỉ đang áp dụng với các công ty hoạt động trên phạm vi quốc tế, hoặc những thể chế có giá trị tài sản từ 700 tỷ USD trở lên.
Ông Barr cho biết: "Kinh nghiệm gần đây của chúng tôi cho thấy kể cả các ngân hàng ở quy mô này (ngân hàng vừa) cũng có thể gây ra căng thẳng lan rộng sang các thể chế khác và đe dọa sự ổn định tài chính”.
Quan chức này cho biết thêm đề xuất của ông tương đương với việc nâng tỷ lệ vốn bắt buộc đối với các ngân hàng lớn thêm 2 điểm phần trăm, tức tăng thêm 2 USD cho mỗi 100 USD giá trị tài sản của ngân hàng.
Vốn bắt buộc là dự trữ tài chính mà các ngân hàng phải có để đề phòng các rủi ro. Theo ông Barr, việc tăng cường các tiêu chuẩn về vốn như trên sẽ đảm bảo các doanh nghiệp có đủ tín dụng để phát triển và tuyển dụng lao động, cũng như ứng phó với những biến động của nền kinh tế.
Các đề xuất khác được ông Barr công bố ngày 10/7 còn bao gồm kế hoạch ban hành một yêu cầu về nợ dài hạn đối với tất cả các ngân hàng lớn, và yêu cầu các ngân hàng phải giải thích cho những khoản lãi và lỗ chưa thực hiện.
Các đề xuất nói trên được đưa ra sau khi ông Barr đã tiến hành điều tra nguyên nhân gốc rễ của các vụ phá sản ngân hàng gần đây.
Kết quả điều tra cho thấy Fed cần thắt chặt công tác giám sát, đồng thời thừa nhận những thiếu sót của ngân hàng trung ương này trong hoạt động giám sát ngân hàng SVB, một trong những ngân hàng Mỹ phá sản trong năm nay./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Dấu hiệu Ngân hàng trung ương Canada có thể sắp tăng lãi suất
07:54' - 08/07/2023
Số liệu việc làm trong tháng 6 ở Canada tăng lên đang khiến nhiều chuyên gia kinh tế ở nước này dự báo Ngân hàng trung ương Canada (BoC) có thể sẽ đưa ra quyết định tăng lãi suất trong tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Giảm lãi suất cho vay từ 0,5-2%/năm với khách hàng bị thiệt hại do bão, lũ
17:59' - 04/11/2025
NHNN cho biết vừa ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và NHNN chi nhánh tại các Khu vực hỗ trợ khách hàng khắc phục hậu quả thiên tai, bão, lũ.
-
Ngân hàng
Đồng yen trượt dốc và đồn đoán về chính sách của Nhật Bản
16:34' - 04/11/2025
Trên thị trường ngoại hối Nhật Bản, đà mất giá của đồng yen đang tăng tốc và đồng tiền này giảm gần 5% so với đồng USD trong vòng một tháng.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng MB mới nhất tháng 11/2025
12:27' - 04/11/2025
Trong tháng 11/2025, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB) áp dụng lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi tại các kỳ hạn 18 - 60 tháng.
-
Ngân hàng
MB Economic Insights 2025: Tạo đà bứt phá cho doanh nghiệp
11:37' - 04/11/2025
Sự kiện này quy tụ các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp hàng đầu và lãnh đạo cơ quan nhà nước cùng hơn 400 khách hàng xuất nhập khẩu lớn nhất Việt Nam.
-
Ngân hàng
Lãi suất ngân hàng LPBank mới nhất tháng 11/2025
11:23' - 04/11/2025
Trong tháng 11/2025, Ngân hàng TPCP Lộc Phát (LPBank) áp dụng lãi suất huy động cao nhất dành cho tiền gửi tại các kỳ hạn 18 - 60 tháng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/11: USD tăng, NDT biến động trái chiều
08:51' - 04/11/2025
Tỷ giá hôm nay 4/11 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng ghi nhận biến động nhẹ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 3/11: Đồng USD và NDT cùng giảm giá
08:46' - 03/11/2025
Tỷ giá hôm nay 3/11 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng ghi nhận đồng loạt đi xuống.
-
Ngân hàng
Tín hiệu tích cực trong kiểm soát nợ xấu
09:49' - 02/11/2025
Hệ thống ngân hàng đang ghi nhận tín hiệu tích cực khi nợ xấu giảm, tỷ lệ bao phủ tăng, tín dụng phục hồi mạnh và lợi nhuận bứt phá, tạo nền vững cho triển vọng tăng trưởng cuối năm 2025.
-
Ngân hàng
Đồng USD phục hồi giữa bất ổn chính trị và chia rẽ chính sách tại Fed
11:55' - 01/11/2025
Nhờ tâm lý lạc quan hơn về triển vọng kinh tế Mỹ, đồng USD đã phục hồi rõ rệt trong tuần qua, đưa chỉ số USD tăng 0,35% lên 99,82 điểm và hướng tới mức tăng khoảng 2% trong tháng 10.

Phó Chủ tịch phụ trách giám sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Michael Barr. Ảnh: Reuters