Phó Chủ tịch Quốc hội M.Mátrai: Quan hệ Hungary - Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp
Quan hệ Hungary - Việt Nam sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp trong tương lai. Đây là nhận định của Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Márta Mátrai khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN bên lề sự kiện Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu diễn ra hồi đầu tháng 6 ở thủ đô Budapest của Hungary.
Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai đặc biệt đánh giá cao mối quan hệ tốt đẹp giữa nghị viện hai nước, được phát triển trên 3 trụ cột: thứ nhất là hợp tác của các Nhóm nghị sĩ Hữu nghị giữa Quốc hội hai nước; thứ hai là hợp tác giữa các ủy ban chuyên môn; thứ ba là hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội, đặc biệt là sau chuyến thăm Việt Nam hồi cuối năm ngoái của Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Hungary, ông Such Gyorgy - người đã cùng phía Việt Nam ký thỏa thuận hợp tác giữa hai Văn phòng Quốc hội để trao đổi công tác hỗ trợ cho các nghị sĩ trong các kỳ họp, cũng như của Quốc hội nói chung. Bà nhận định đây là một mô hình hợp tác rất đầy đủ, toàn diện và hiếm có giữa Quốc hội Hungary với một Quốc hội nước khác.
Bà Márta Mátrai cũng nhắc lại chuyến thăm vào cuối tháng 6/2022 của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, người đã có các cuộc hội đàm với người đồng cấp Hungary László Kövér và hội kiến Thủ tướng Viktor Orban. Bà cho biết trong các cuộc trao đổi đó, hai bên không chỉ bàn về quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội mà còn đề cập đến quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Hungary.
Nhiều hoạt động cũng đã được tổ chức vào dịp đó như diễn đàn doanh nghiệp, diễn đàn giáo dục và các sự kiện văn hóa. Theo bà, điều này cho thấy mối quan hệ giữa hai nước đã phát triển trên tất cả các lĩnh vực.
Chia sẻ cụ thể hơn, bà cho rằng giữa hai nước, mối quan hệ chính trị, ngoại giao đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Bên cạnh đó, quan hệ về kinh tế, thương mại cũng không thể thiếu. Do đó, trong chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào năm ngoái, khi hội kiến với Thủ tướng Hungary, hai bên cũng đã trao đổi rất nhiều biện pháp để tăng cường, thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Theo bà Márta Mátrai, việc ký kết hàng loạt các hợp tác song phương chính là cơ sở rất tốt cho việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước.
Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm này, đã có 8 trường đại học của Việt Nam ký kết chương trình hợp tác với các đối tác Hungary. Ngoài ra, hằng năm, Hungary cung cấp 200 suất học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tại đây. Bà khẳng định: “Đây là điều hết sức đặc biệt để tạo thêm lực lượng trẻ, mới, được đào tạo tại Hungary và họ sẽ là những người đặt cầu nối cho quan hệ giữa hai nước trong tương lai”.
Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Márta Mátrai cũng đánh giá cao việc thành lập Câu lạc bộ Hungary tại Hà Nội vào đầu năm 2023, nơi tập hợp các cựu sinh viên đã từng học tập tại Hungary và các bạn trẻ yêu thích, quan tâm tìm hiểu đất nước Hungary. Bà tin rằng đây là một việc rất tốt để tăng cường giao lưu nhân dân và mở rộng sự hiểu biết của người Việt Nam về đất nước Hungary.
Nhắc đến cộng đồng người Việt Nam tại Hungary, Phó Chủ tịch Márta Mátrai đánh giá cao đóng góp của cộng đồng này. Theo bà, đó là một cộng đồng hết sức chăm chỉ, tuân thủ pháp luật, hòa nhập nhanh vào xã hội sở tại. Khi sang thăm chính thức Việt Nam vào năm ngoái, bà bày tỏ vui mừng khi được nhìn thấy những gương mặt hết sức vui vẻ, rạng rỡ, cũng như sự cần cù, chăm chỉ làm việc, mến khách của người Việt Nam.
Bà cho biết điều này cũng được phản ánh trong cuộc sống hằng ngày của những người Việt tại Hungary. Họ cũng cần cù, chăm chỉ, tuân thủ pháp luật và hòa nhập tốt, đóng góp tốt cho sự phát triển xã hội và kinh tế của Hungary. Trên cơ sở đó, bà Márta Mátrai bày tỏ lạc quan rằng quan hệ hai nước sẽ ngày càng đơm hoa kết trái, tốt đẹp hơn trong tương lai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ấn tượng Ngày Văn hoá Việt Nam tại Hungary
07:57' - 08/05/2023
Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã phối hợp với Chính quyền thành phố Zalaegerszeg, các hội đoàn người Việt Nam tại Hungary tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Các lãnh đạo G7 kêu gọi Mỹ chấm dứt căng thẳng thương mại
09:05' - 17/06/2025
Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển tại Canada đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump đảo ngược chính sách thuế quan đơn phương.
-
Ý kiến và Bình luận
Australia khuyến khích tiêm vaccine ngừa virus RSV cho thai phụ
08:56' - 16/06/2025
Giới chuyên gia y tế của quốc gia châu Đại Dương cho rằng việc tiêm vaccine ngừa virus xin RSV cho thai phụ sẽ giúp bảo vệ trẻ ngay từ khi mới sinh.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản: Chính sách tài khóa trở thành 'vũ khí" tranh cử
12:02' - 15/06/2025
Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, đã chỉ thị nghiên cứu triển khai chính sách hỗ trợ tiền mặt cho người dân, nhằm giảm bớt áp lực do giá cả leo thang.
-
Ý kiến và Bình luận
Khoảng 20 triệu thùng dầu thô/ngày của thế giới có thể bị ảnh hưởng
08:19' - 15/06/2025
Khoảng 20 triệu thùng dầu và các sản phẩm tinh chế mỗi ngày có thể bị ảnh hưởng nếu hoạt động vận chuyển qua Eo biển Hormuz bị gián đoạn.
-
Ý kiến và Bình luận
Nỗ lực tước quyền trả tiền lãi của Fed có thể gây biến động lớn cho thị trường
11:16' - 13/06/2025
Theo nhận định kế hoạch của một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm tước bỏ quyền trả tiền lãi của Fed cho các ngân hàng gửi tiền mặt tại đây có thể gây hỗn loạn cho việc thực thi chính sách tiền tệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Tác động của việc Chính phủ Mỹ bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
09:19' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại
07:57' - 12/06/2025
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong (He Lifeng) mới đây kêu gọi Mỹ giải quyết tranh chấp thương mại thông qua đối thoại bình đẳng và hợp tác cùng có lợi.
-
Ý kiến và Bình luận
Bên lề Quốc hội: Chặt chẽ, khoa học trong sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh
19:20' - 11/06/2025
Ngày 11/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Trần Văn Tuấn: Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác phát triển khoa học công nghệ với Thuỵ Điển
19:35' - 10/06/2025
TTXVN đã có cuộc phỏng vấn với Đại sứ Việt Nam tại Thuỵ Điển Trần Văn Tuấn về chuyến thăm quan trọng này và những tiến triển trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước thời gian qua.