Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng và nền kinh tế
Chiều 29/10, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, trả lời câu hỏi về giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp vay vốn sản xuất kinh doanh sau khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng trần lãi suất huy động và các ngân hàng cũng đồng loạt tăng lãi suất huy động, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, quan trọng nhất trong điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước là kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời, bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng cũng như của cả nền kinh tế.
Đến nay, tín dụng tiếp tục ở mức cao so với cùng kỳ của các năm trước. Cụ thể, đến ngày 25/10, tăng 11,5% so với cuối năm 2021; so với cùng kỳ cuối tháng 10/2021, tăng trên 17% và là mức cao so với cùng kỳ nhiều năm trước đây.
“Rõ ràng tăng trưởng kinh tế trong 9 tháng có sự đóng góp tích cực của việc tăng trưởng tín dụng nhanh ngay từ đầu năm. Tuy nhiên, mặt bằng vốn năm nay khác mọi năm là huy động vốn tăng trưởng chậm và hiện nay tốc độ huy động vốn tăng khoảng 4,6% so với đầu năm.Tức là chỉ bằng 1/3 so với tốc độ tăng trưởng của tín dụng và đặt ra thách thức đối với hệ số sử dụng vốn của hệ thống ngân hàng rất cao.
Điều này cũng gây quan ngại về thanh khoản của hệ thống ngân hàng vì có huy động tiền được mới cho vay được nền kinh tế”, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nói.
Trong bối cảnh đó, theo Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà, với áp lực bảo đảm nguồn vốn để có thể bảo đảm thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cũng như có nguồn vốn để cung cấp tín dụng cho nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh các mức lãi suất điều hành từ tháng 9 và gần đây nhất là từ 24/10 điều chỉnh lần 2; tăng lãi suất điều hành và tăng lãi suất trần huy động của các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng.Điều này bảo đảm cho các tổ chức tín dụng có khả năng huy động thêm được nguồn vốn để bảo đảm an toàn thanh khoản và cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế.
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà khẳng định: Điều này cũng phù hợp với thế giới khi lạm phát của thế giới tăng cao và kéo dài. Tất cả các ngân hàng Trung ương trên thế giới đã tăng lãi suất như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng nhanh và rất mạnh lãi suất khiến đồng tiền nội tệ của các nước mất giá theo. Sau đó, các nước lại tiếp tục tăng lãi suất lần hai để chống lạm phát trong nước và chống đỡ sự giảm giá của đồng nội tệ so với USD.Việc tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước là phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô trong nước cũng như bối cảnh quốc tế khi nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, hội nhập sâu rộng kinh tế quốc tế.
Giải đáp về mặt bằng lãi suất lên cũng có ý kiến quan ngại khả năng tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho hay, tăng lãi suất là phù hợp với xu hướng chung, bảo đảm an toàn thanh khoản, khả năng huy động vốn để cho vay nền kinh tế.Trong quá trình điều hành, Ngân hàng Nhà nước luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho các đối tượng ưu tiên, các tổ chức kinh doanh. Thực tế các lĩnh vực này từ đầu năm đến nay vẫn tăng trưởng tốt, góp phần tích cực cho tăng trưởng kinh tế.
Ngân hàng Nhà nước đã có trần lãi suất cho vay ưu tiên, bảo đảm cho 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Các doanh nghiệp đủ điều kiện có thể tiếp cận nguồn vốn với lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường. Cuối tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh các hạn mức tín dụng các tổ chức tín dụng; trong đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục yêu cầu các ngân hàng, các tổ chức tín dụng tập trung vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh ưu tiên như xăng dầu hay các mặt hàng thiết yếu của nền kinh tế. “Chúng tôi cũng đang chỉ đạo bảo đảm cho tăng trưởng tín dụng phù hợp với kinh tế vĩ mô và bảo đảm cho khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế cũng như các doanh nghiệp”, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nói./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Cân đối vĩ mô ổn định là cơ sở tốt cho thị trường chứng khoán
18:27' - 29/10/2022
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, các cân đối vĩ mô tiếp tục ổn định là cơ sở tốt cho thị trường chứng khoán.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế
17:33' - 29/10/2022
Chiều 29/10, ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ, thông tin về tình hình kinh tế-xã hội tháng 10 và 10 tháng đầu năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Thanh niên với tương lai đất nước
10:26'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Thanh niên với tương lai đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt-Pháp trao đổi hợp tác trong lĩnh vực đường sắt
10:24'
Hai bên cũng trao đổi sâu về mô hình phát triển đường sắt tốc độ cao, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận từng giai đoạn, đảm bảo hiệu quả kinh tế, tài chính và tính bền vững lâu dài.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Airlines dự kiến tạm dừng khai thác trên nhiều đường bay từ ngày 1/4
09:07'
Các hãng hàng không Việt Nam cũng đang xây dựng phương án phụ thu nhiên liệu trên các đường bay quốc tế và có thể áp dụng từ đầu tháng 4/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko
07:34'
Ngày 23/3, tại Trụ sở Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga ở thủ đô Moskva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga và chứng kiến lễ ký Hiệp định về điện hạt nhân
07:33'
Ngày 23/3 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Moskva.
-
Kinh tế Việt Nam
Đắk Lắk thúc giải ngân vốn đầu tư công đầu năm
21:59' - 23/03/2026
Năm 2026, Đắk Lắk đẩy nhanh giải ngân hơn 10.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, gắn trách nhiệm người đứng đầu, tháo gỡ vướng mắc để tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Ngày 23/3, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như sửa Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, thúc đẩy xuất khẩu, chuyển đổi xanh đến kết nối doanh nghiệp – đào tạo nhân lực ESG.
-
Kinh tế Việt Nam
An ninh năng lượng: Đa dạng nguồn cung để đáp ứng nhu cầu trong nước
20:38' - 23/03/2026
Trong bối cảnh khủng hoảng xăng dầu trên thế giới vẫn khó lường, việc đa dạng hoá nguồn cung để đáp ứng nhu cầu trong nước chính là giải pháp cấp bách bên cạnh các giải pháp căn cơ, lâu dài khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai tăng tốc giải phóng mặt bằng đường sắt cao tốc
19:41' - 23/03/2026
Gia Lai đẩy nhanh giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, tạo đồng thuận người dân, chuẩn bị tái định cư và quỹ đất, bảo đảm tiến độ công trình trọng điểm quốc gia.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Phạm Thanh Hà trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí. Ảnh: An Đăng - TTXVN