Phó Thủ tướng: Bảo đảm lợi ích quốc gia, dân tộc trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế

13:32' - 28/11/2020
BNEWS Sáng 28/11, Hội Luật quốc tế Việt Nam tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đến dự có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, lãnh đạo các Bộ: Tư pháp, Ngoại giao, Nội vụ.

Đại sứ, Tiến sỹ Nguyễn Bá Sơn, Chủ tịch Hội Luật quốc tế Việt Nam cho biết, qua 4 năm hoạt động của nhiệm kỳ đầu tiên, mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, thử thách nhưng Hội đã thực hiện nhiều hoạt động phong phú nhằm kết nối hội viên, trao đổi kiến thức học thuật, trau dồi kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau của luật quốc tế; tiến hành một số hoạt động đối ngoại...
Những hoạt động của Hội đã đạt được một số kết quả ban đầu tích cực, được hội viên và dư luận xã hội đánh giá tốt.

Điển hình như Hội đã đóng góp tiếng nói quan trọng từ góc độ pháp lý quốc tế cho việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; triển khai hiệu quả chương trình Giáo sư thỉnh giảng; tổ chức thành công cuộc thi "Luật quốc tế về đầu tư trực tiếp nước ngoài", "Diễn án luật đầu tư quốc tế"…
Hiện Hội Luật quốc tế Việt Nam có 470 hội viên. Một số hội viên là trọng tài viên tại Tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA), hòa giải viên và trọng tài viên tại Tòa án Luật biển và tại các cơ chế giải quyết tranh chấp của Việt Nam…
Khẳng định sự ra đời của Hội Luật quốc tế Việt Nam đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng đông đảo của giới nghiên cứu, thực hành pháp luật quốc tế Việt Nam nói riêng và của đất nước nói chung, phù hợp với xu thế phát triển của thời đại, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng, việc thành lập Hội tuy muộn nhưng đã cho thấy sự bắt nhịp với xu hướng phát triển của các hội luật quốc tế, góp phần nâng cao vị thế, tiếng nói khoa học - pháp lý của Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, đóng góp tích cực cho sự phát triển của khoa học pháp lý quốc tế nói chung, vì mục tiêu hòa bình, công lý, hữu nghị và phát triển của đất nước và cộng đồng quốc tế.

Phó Thủ tướng ghi nhận Hội đã hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích; phát huy thế mạnh chuyên môn của các hội viên, bước đầu xây dựng quan điểm của các học giả Việt Nam về vấn đề Biển Đông, an ninh phi truyền thống, tranh chấp kinh tế, đầu tư, thương mại quốc tế... qua đó, đã thu hút được sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước ủng hộ lập trường chính nghĩa của Việt Nam.

Thông qua việc xuất bản ấn phẩm đầu tiên về "Luật quốc tế và những vấn đề thực tại Việt Nam", Hội đã góp phần quan trọng vào việc phát triển khoa học pháp lý quốc tế tại Việt Nam. Hội cũng đã đưa được nhiều hoạt động nghiên cứu, thực hành pháp luật quốc tế về Việt Nam và từ Việt Nam ra nước ngoài, trong đó đáng lưu ý là thành viên Hội đã được lựa chọn để tham gia vào các cơ quan nghiên cứu pháp luật quốc tế và tài phán quốc tế của Liên hợp quốc.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, thế giới đang phải đối diện với những thách thức khó lường, đại dịch COVID-19 đã làm cho những thách thức này trở nên phức tạp và nghiêm trọng hơn.

Trong khi đó, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã làm thay đổi phương thức sản xuất của thế giới, đồng thời tạo ra những nguồn tài nguyên mới (tài nguyên số, của cải số) trong một thế giới ngày càng phẳng hơn. Đất nước nào tận dụng được cơ hội sẽ vươn lên.

Vì vậy, chúng ta phải nhận thức được lợi ích quốc gia, dân tộc, hòa bình, ổn định giữa các quốc gia đang chịu tác động mạnh mẽ trước những thách thức to lớn đó, luật pháp quốc tế và các thể chế đa phương toàn cầu ngày càng đóng vai trò quan trọng và trở thành yếu tố then chốt trong hợp tác quốc tế, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền của quốc gia, cũng như duy trì trật tự trong quan hệ quốc tế.

Bên cạnh đó, sự hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới cho thấy sự đan xen của pháp luật quốc tế vào các hoạt động của cơ quan tư pháp Việt Nam ngày càng rõ nét hơn bao giờ hết.
Phó Thủ tướng mong muốn Hội Luật quốc tế Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích và lĩnh vực hoạt động của mình, đóng góp thiết thực, hiệu quả, có ý nghĩa đối với sự nghiệp bảo vệ và phát triển của đất nước, bảo đảm trên hết và trước hết lợi ích quốc gia, dân tộc trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, bình đẳng và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như hòa mình vào sự phát triển chung của cộng đồng pháp luật quốc tế.
Phó Thủ tướng nêu rõ, nước ta đang hội nhập sâu rộng, tham gia nhiều điều ước, cam kết quốc tế, rất cần những tổ chức, trong đó có Hội Luật quốc tế Việt Nam bảo vệ quyền lợi của đất nước…

Hội Luật quốc tế Việt Nam tuyên truyền, phổ biến lan tỏa ý thức và hiểu biết về pháp luật quốc tế trong các cơ quan, tổ chức của Việt Nam và tích cực tham gia xây dựng quan điểm của Việt Nam tại các thiết chế pháp lý quốc tế thông qua những hội viên và các hoạt động khoa học của Hội.

Đồng thời, Hội tăng cường tham gia sâu hơn vào các hoạt động xây dựng chính sách, đường lối phát triển của đất nước để đảm bảo phù hợp với các cam kết quốc tế của Việt Nam và xu hướng phát triển của nền pháp lý quốc tế; hỗ trợ các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của mình trong các vấn đề quốc tế, nhất là tại các cơ quan tài phán quốc tế...
Đại hội đã bầu 19 thành viên vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ II (2020-2025)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục