Phó Thủ tướng dự phiên hội chẩn trực tuyến với các điểm cầu điều trị COVID-19
Phát biểu tại buổi hội chẩn, Phó Thủ tướng khẳng định người dân Việt Nam rất cảm ơn, tự hào về đội ngũ y, bác sỹ. Về công tác phòng dịch, đến giờ phút này, Việt Nam đã kiên trì các bước mang tính nguyên tắc, làm tốt việc phát hiện, ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch nên dù có những ổ dịch nhưng vẫn được kiểm soát chặt.
Việt Nam tự hào đã giữ được số lượng người mắc COVID-19 thấp hơn nhiều so với đánh giá bước đầu của các chuyên gia; điều quan trọng nhất là đến giờ phút này chưa có ca tử vong nào. Việc điều trị các ca bệnh, không để xảy ra trường hợp tử vong không chỉ là niềm mong mỏi, niềm tin, tự hào của ngành y nói riêng mà còn là của cả dân tộc Việt Nam nói chung. Chưa bao giờ cả dân tộc Việt Nam, trong đó có cả người Việt Nam ở nước ngoài đều đoàn kết, quyết tâm và có niềm tin như vậy.
Cảm ơn đội ngũ y bác sỹ các bệnh viện, các giáo sư đầu ngành đang điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 với 100% tâm lực, Phó Thủ tướng khẳng định: Đối với chữa trị bệnh nhân mắc COVID-19, điều quan trọng là có phác đồ điều trị thích hợp, để giảm số bệnh nhân nặng nhiều nhất có thể.Hiện trên thế giới chưa có thuốc đặc trị cũng như phác đồ điều trị COVID-19, vì vậy đội ngũ y bác sỹ Việt Nam cũng đang nỗ lực tìm ra phác đồ điều trị phù hợp. Với sự tự hào đã chiến thắng dịch SARS năm 2003, niềm tin chiến thắng dịch COVID-19 tiếp tục được Đảng, Nhà nước, nhân dân cũng như gia đình các bệnh nhân đặt vào các y, bác sỹ.
Đối với ổ dịch tại Bạch Mai, Phó Thủ tướng cho rằng cần thực hiện cách ly 14 ngày và làm theo đúng quy định của ngành Y tế. Các đơn vị chức năng sắp xếp các khách sạn để làm nơi nghỉ ngơi, cách ly cho các bác sỹ. Đội ngũ bác sỹ đã làm tốt nhiệm vụ, vì vậy cần được ủng hộ cả về vật chất và tinh thần. Liên quan đến sản xuất đồ phòng hộ y tế, Phó Thủ tướng cho biết các doanh nghiệp trong nước đã từng bước sản xuất được đồ bảo hộ, khẩu trang y tế. Đối với khẩu trang N95, nước ta chưa làm nhưng cũng đã sản xuất ra khẩu trang có tác dụng tương đương, đủ dùng trong nước.Việt Nam cũng từng bước sản xuất được các thiết bị liên quan đến máy thở; chú trọng sản xuất máy bóp tay, bóp bóng. Thời gian tới cần tập huấn cho đội ngũ y bác sỹ trẻ, sinh viên y học năm cuối thực hiện biện pháp bóp bóng, chuẩn bị cho các trường hợp cần hồi sức cấp cứu khi cần thiết...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn đội ngũ y bác sỹ, thầy thuốc nước nhà sẽ tiếp tục đồng tâm, hiệp lực làm tốt công tác dự phòng, để không có thêm nhiều người mắc COVID-19. Trong công tác điều trị, cần cố gắng, nỗ lực không để tình trạng bệnh nhân chuyển biến nặng.Nếu bệnh nhân chuyển biến nặng, cố gắng không để trường hợp nào tử vong. Giành được kết quả khả quan trọng công tác phòng, chống dịch COVID-19 không chỉ thành công của các bác sỹ, vinh dự của ngành y, còn là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Báo Nga: Việt Nam là "hình mẫu" về cách thức kiềm chế đại dịch COVID-19
16:14' - 03/04/2020
Trang mạng zen.yandex.ru của Nga đã đánh giá Việt Nam -"hình mẫu" về cách thức kiềm chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong điều kiện hạn chế, khi cứ 10.000 người dân mới có 8 bác sĩ.
-
Đời sống
Sử dụng internet làm sao hợp lý trong thời điểm phòng, chống dịch COVID-19?
15:46' - 03/04/2020
Xu hướng sử dụng internet tại các gia đình tăng cao. Do vậy, có nhiều phản ánh rằng chất lượng đường truyền internet không ổn định, tín hiệu mạng chập chờn, tốc độ mạng bị chậm hơn so với trước.
-
Thị trường
Dịch COVID-19 đẩy nguồn cung lương thực của Canada vào thế "hiểm nguy"
15:33' - 03/04/2020
Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang khiến ngành nông nghiệp Canada gặp khó khăn trong việc tuyển lao động tạm thời để gieo trồng đúng thời vụ khi sắp vào Xuân.
-
Doanh nghiệp
Mexico tạm ngừng sản xuất bia Corona do dịch COVID-19
15:19' - 03/04/2020
Công ty Grupo Modelo của Mexico ngày 2/4 thông báo sẽ tạm ngừng sản xuất bia Corona do lệnh tình trạng khẩn cấp về sức khỏe ở nước này liên quan đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 .
Tin cùng chuyên mục
-
Thời sự
Những ký ức tự hào của cơ quan Thông tấn Anh hùng
19:05' - 24/04/2025
Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống của Thông tấn xã Việt Nam (15/9/1945 - 15/9/2025), Nhà xuất bản Thông tấn cho ra mắt cuốn sách ảnh “80 năm Thông tấn xã Việt Nam (1945-2025)”.
-
Thời sự
Trung Quốc đưa tin đậm nét chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình tới Việt Nam
11:01' - 15/04/2025
Truyền thông chính thống Trung Quốc đã đồng loạt đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Thời sự
Dự kiến tên gọi của 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh sau sáp nhập, hợp nhất
08:55' - 14/04/2025
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương, ngày 12/4/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 60-NQ/TW Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII.
-
Thời sự
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi
20:09' - 05/04/2025
Chiều 5/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ và lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương về hợp tác kinh tế, thương mại cân bằng, bền vững với Hoa Kỳ