Dịch COVID-19 đẩy nguồn cung lương thực của Canada vào thế "hiểm nguy"
Thực trạng này đang đe dọa nguồn cung lương thực, thực phẩm ở “xứ sở lá phong”.
Lâu nay, hàng chục ngàn lao động tạm thời người nước ngoài đã làm những công việc mà nhiều người Canada có ý “né”.
Thiếu hụt nguồn lao động này, hoạt động canh tác gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn cung lương thực của Canada.
Canada cấp phép cho khoảng 60.000 lao động thời vụ mỗi năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Tháng Ba vừa qua, Chính phủ Canada cho phép lao động thời vụ nhập cảnh và yêu cầu những lao động này phải tuân thủ quy định cách ly trong 14 ngày.Tuy nhiên, lao động thời vụ gặp nhiều khó khăn về hậu cần để có thể đến Canada làm việc, chẳng hạn như các văn phòng xử lý thị thực tại Mexicođã đóng cửa, các chuyến bay khan hiếm...
Ngoài ra, cũng có nhiều mối quan ngại về điều kiện sinh hoạt của lao động nhập cư khi họ thường sống trong các trong các nhà trọ tập thể, chung phòng tắm.… trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến ngày càng nghiêm trọng. Ông Evan Fraser, Giám đốc Viện Arrell Food thuộc Đại học Guelph, nhận định dịch COVID-19 đã phơi bày những điểm yếu trong hệ thống lương thực Canada, trong đó có sự phụ thuộc của ngành nông nghiệp vào lao động thời vụ người nước ngoài và dòng dân cư được tự do qua biên giới làm việc. Trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp gia tăng tại Canada, ngành nông nghiệp đang trông chờ vào khả năng thuê nhân công địa phương. Tuy nhiên, việc đào tạo những lao động không có kinh nghiệm sẽ là một thách thức. Trong một diễn biến có liên quan, tại một số cửa hàng, siêu thị của Canada, nhiều loại thực phẩm đã "cháy hàng", trong bối cảnh dây chuyền cung ứng đã không lường được những thay đổi lớn trong hành vi của người tiêu dùng khi xảy ra dịch bệnh. Song theo một số chuyên gia phân tích, tâm lý lo ngại các cửa hàng có thể đóng cửa do dịch bệnh và không muốn phải đi mua sắm nhiều lần để tránh dịch khiến người tiêu dùng “tăng tốc” mua hàng. Vì thế, tình trạng thiếu hàng này là do nhu cầu tăng vọt chứ không phải do nguồn cung khan hiếm. Trên trang web của Chính phủ Canada cập nhật ngày 2/4, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này đã lên tới 11.268 ca, trong đó có 138 ca tử vong./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19 “tấn công” các cơ sở chăm sóc người cao tuổi ở Canada
08:29' - 03/04/2020
Virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã lây lan tới ít nhất 600 viện dưỡng lão trên toàn Canada, gây áp lực lớn đối với các nhân viên chăm sóc y tế đang ở tuyến đầu của đại dịch.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Ba tỉnh bang lớn nhất Canada triển khai xây dựng bệnh viện dã chiến
13:48' - 02/04/2020
Ba tỉnh bang lớn nhất Canada - British Columbia, Quebec và Ontario đã bắt đầu xây dựng các bệnh viện dã chiến và công bố kế hoạch chuyển đổi một số cơ sở thành bệnh viện.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đối mặt với thách thức kinh tế và y tế nghiêm trọng do dịch bệnh
09:07' - 02/04/2020
Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang đặt ra những thách thức kinh tế và y tế lớn nhất cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Canada dự kiến chi 1,42 tỷ USD mua máy thở và thiết bị bảo hộ
08:47' - 01/04/2020
Canada dự kiến chi 2 tỷ CAD (1,42 tỷ USD) để hỗ trợ công tác xét nghiệm và mua máy thở cùng các trang thiết bị bảo hộ như khẩu trang, áo bảo hộ, nước sát khuẩn… nhằm đối phó với dịch bệnh COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Kinh doanh thời vụ "lên ngôi" dịp lễ Halloween
18:46'
Không còn đơn thuần là một lễ hội văn hóa du nhập, Halloween đang trở thành một mùa kinh doanh sôi động.
-
Thị trường
Cần Thơ mang hương vị sông nước đến Hội chợ Mùa Thu 2025
15:45'
Khu trưng bày của Cần Thơ tại Hội chợ Mùa Thu 2025 quy tụ 25 doanh nghiệp tiêu biểu với gần 200 sản phẩm đại diện cho thế mạnh của thành phố và vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Thị trường
Quảng Ngãi lan tỏa sắc màu miền Trung tại Hội chợ Mùa Thu 2025
11:35'
Tham gia Hội chợ Mùa Thu lần thứ I năm 2025, Quảng Ngãi đã mang đến không gian trưng bày đặc sắc, thu hút khách tham quan, với 15 doanh nghiệp, ở các hạng mục sản phẩm tiêu biểu của tỉnh.
-
Thị trường
Số tiền ủng hộ đồng bào lũ lụt đạt hơn 211 triệu đồng sau 4 ngày Hội chợ Mùa Thu
10:49'
Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất- 2025 không chỉ là nơi xúc tiến thương mại, đầu tư và quảng bá thương hiệu Việt mà còn là biểu tượng của trách nhiệm xã hội.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Thu 2025: Khánh Hòa mang tinh hoa biển Việt vươn xa
10:29'
Trên diện tích 200m², hơn 30 doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh Khánh Hòa mang đến nhiều sản phẩm đặc trưng gắn với thương hiệu xứ Trầm Hương như Yến sào Khánh Hòa, thời trang Khatoco...
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Thu 2025: Lan tỏa giá trị nông sản Việt
16:41' - 28/10/2025
Trong khuôn khổ Hội chợ Mùa Thu 2025, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã giới thiệu hàng trăm sản phẩm tiêu biểu, xuất khẩu chủ lực và các mô hình sản xuất xanh, giảm phát thải gắn với kinh tế tuần hoàn.
-
Thị trường
ĐBSCL mang hương vị sông nước đến Hội chợ Mùa thu 2025
10:59' - 28/10/2025
Tại khu trưng bày của các tỉnh miền Tây, những thương hiệu quen thuộc như trái cây sấy, mật ong rừng U Minh, cá khô Đồng Tháp, cà phê Cần Thơ hay kẹo dừa Bến Tre thu hút đông đảo khách tham quan.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Thu 2025: Doanh nghiệp Việt đẩy mạnh kết nối và hợp tác kinh doanh
17:10' - 27/10/2025
Không chỉ là nơi dạo chơi hay trải nghiệm, Hội chợ Mùa Thu 2025 đang dần trở thành “phòng trưng bày năng lực” của doanh nghiệp Việt – nơi hội tụ những câu chuyện về đổi mới, chuẩn hóa và hội nhập.
-
Thị trường
Hội chợ Mùa Thu 2025 đón lượng khách tham quan kỷ lục
11:09' - 27/10/2025
Theo Ban Tổ chức, Hội chợ Mùa Thu 2025 có quy mô lên tới 3.000 gian hàng, diện tích trưng bày trên 130.000 m², dự kiến đón khoảng nửa triệu lượt khách mỗi ngày.
