Phó Thủ tướng Đức: EU đã sẵn sàng cho khả năng bị Mỹ áp thuế
Theo phóng viên TTXVN tại CHLB Đức, ông Robert Habeck, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế sắp mãn nhiệm của Đức, cho rằng Liên minh châu Âu (EU) và Đức phải thể hiện sự đoàn kết trước khả năng chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế cao hơn đối với hàng nhập khẩu.
Bộ trưởng Robert Habeck nói rằng, Đức và EU phải tự cứu lấy mình bằng cách đổi mới, nâng cấp cơ sở hạ tầng và công nghệ.
Ông Habeck, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Xanh cho chức Thủ tướng trong cuộc bầu cử liên bang sắp tới, cho biết: "Châu Âu đã có sự chuẩn bị, nếu Mỹ áp thuế", nhưng cũng nói thêm rằng ông hy vọng điều đó sẽ không xảy ra.
Ông nhấn mạnh châu Âu cũng có thể áp đặt "các biện pháp ứng phó gây ảnh hưởng đến nền kinh tế Mỹ, bao gồm cả lĩnh vực tiêu dùng", nhưng theo ông, đó sẽ là "cách sai lầm" để ứng phó với các chính sách của Tổng thống Trump và điều đó sẽ không giúp ích gì cho cả hai bên.
Thay vào đó, ông lập luận rằng cần có nhiều ưu đãi về thuế và đầu tư hơn để đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng lỗi thời có thể được phục hồi để phát triển nền kinh tế và sản xuất các công nghệ của tương lai ở châu Âu và Đức.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada có thể áp thuế nhập khẩu với 105 tỷ USD hàng hóa Mỹ
14:33' - 16/01/2025
Canada có thể áp dụng các biện pháp đáp tra đối với 150 tỷ CAD (105 tỷ USD) hàng nhập khẩu từ Mỹ nếu Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump áp thuế đối với hàng hóa và dịch vụ của Canada.
-
Phân tích - Dự báo
7 lý do khiến Indonesia vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu dầu
06:30' - 16/01/2025
Tiêu thụ nhiên liệu của Indonesia tiếp tục tăng theo từng năm do dân số tăng và kinh tế mở rộng. Ngành vận tải, với số lượng xe cơ giới ngày càng tăng, là lĩnh vực có mức tiêu thụ nhiên liệu lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử đồng thuận
09:47'
Từ Ukraine, Trung Đông đến thương mại, công nghệ và chuỗi cung ứng..., hàng loạt các cuộc khủng hoảng hiện nay đều đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các cường quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức ECB: Giá cả sẽ neo cao và lâu hơn dự kiến
05:30'
Chủ tịch Bundesbank Joachim Nagel cho rằng giá cả có thể duy trì ở mức cao lâu hơn dự kiến do đứt gãy chuỗi cung ứng và rủi ro vận tải, ngay cả khi xung đột Iran sớm chấm dứt.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Đức thông qua nhiều cải cách quan trọng
18:41' - 13/06/2026
Thượng viện Đức vừa thông qua loạt chính sách mới, cho phép hiệu thuốc cung cấp thêm dịch vụ y tế, tăng lương hưu 4,24% cho hơn 21 triệu người và giảm thuế vé máy bay từ ngày 1/7.
-
Kinh tế Thế giới
Hormuz chấn động tới kinh tế Anh
16:05' - 13/06/2026
Kinh tế Anh giảm 0,1% trong tháng 4/2026 do tác động của xung đột Trung Đông và giá năng lượng tăng cao. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng có các nguyên nhân sâu xa khác khiến tăng trưởng suy yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức cho thấy dấu hiệu phục hồi chậm chạp
12:01' - 13/06/2026
Cơ quan Thống kê Liên bang Đức (Destatis) ngày 12/6 thông báo rằng lạm phát ở Đức đã giảm nhẹ trong tháng Năm xuống 2,6%.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan phát triển cảng Ranong thành trung tâm logistics
10:41' - 13/06/2026
Chính phủ Thái Lan đang đẩy mạnh phát triển cảng Ranong ở bờ biển Andaman thành trung tâm logistics và cửa ngõ thương mại chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 12/6/2026
20:43' - 12/06/2026
Kinh tế toàn cầu ngày 12/6 nổi bật với những tin chính như: BoJ dự kiến tăng lãi suất lên mức cao nhất 31 năm để kìm lạm phát, Làn sóng lạm phát tác động mạnh đến các doanh nghiệp Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống Trump kháng cáo phán quyết bác bỏ mức phí visa H-1B
15:30' - 12/06/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ kháng cáo phán quyết của một thẩm phán liên bang về việc hủy mức phí 100.000 USD đối với các đơn xin thị thực H-1B.

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck. Ảnh: AFP/TTXVN