Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: Cần chủ động, sáng tạo trong quy hoạch thủy lợi
Phát biểu tại lễ kỷ niệm 55 thành lập và đón nhận Danh hiệu Anh hùng lao động của Viện Quy hoạch thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 15/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho rằng, ngành thủy lợi, Viện Quy hoạch Thủy lợi cần nâng cao tính chủ động sáng tạo, đổi mới tư duy, nhận thức trong công tác quy hoạch.
Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan, tính toán cân bằng nước, đổi mới cơ cấu cây trồng, cơ cấu vật nuôi, đề xuất các giải pháp sử dụng tài nguyên nước một cách có hiệu quả.
Cùng với đó, ngành thủy lợi cần tập trung vào tái cơ cấu, tích cực rà soát quy hoạch thủy lợi, theo hướng phục vụ đa mục tiêu; trong đó thủy lợi không chỉ phục vụ phát triển nông nghiệp, mà còn chuyển hướng sang phục vụ phát triển thủy sản, bảo đảm cấp nước sinh hoạt cho người dân, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng nước của các ngành kinh tế.
Theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Việt Nam là một trong những quốc gia thiếu nước, hơn 60% lượng nước phụ thuộc vào các lưu vực sông ở ngoài biên giới.
Trong khi đó, các quốc gia lại đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình thủy điện trên hệ thống sông Mê Kông, sông Hồng. Cùng với tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp theo chiều hướng cực đoan, nhu cầu khai thác, sử dụng nước cho các ngành kinh tế ngày càng tăng, là những thác thức lớn cho cả nước và ngành thủy lợi nói riêng.
Tiếp thu ý kiến của Phó Thủ tướng, ông Bùi Nam Sách, Viện trưởng Viện Quy hoạch thủy lợi cho biết thời gian tới sẽ triển khai nhanh các quy hoạch lưu vực sông, đáp ứng yêu cầu đầu tư về thủy lợi. Tăng cường và mở rộng quan hệ với các đơn vị trong và ngoài Bộ, địa phương để đề xuất các dự án quy hoạch thủy lợi đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế - xã hội.
Cùng với đó, Viện cũng đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, áp dụng phương pháp luận mới trong thiết kế quy hoạch, ứng dụng công nghệ mới trong tính toán quy hoạch; đồng thời cải thiện điều kiện làm việc, trang thiết bị công nghệ mới phù hợp với yêu cầu chuyên môn.
Theo Viện Quy hoạch thủy lợi, hiện cả nước có hệ thống thủy lợi với trên 900 công trình thủy lợi lớn và vừa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; trong đó có gần 7.000 hồ chứa, 10.000 km đê, trên 250.000 km kênh mương và 13.300 trạm bơm, 5.500 cống tưới tiêu.../.
- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Xe & Công nghệ
Năm 2016 không thêm mới dây chuyền sản xuất xi măng
19:39' - 14/01/2016
Mặc dù năm 2016 không có thêm dây chuyền xi măng mới nào được đưa vào hoạt động nhưng công suất hiện tại vẫn đáp ứng đủ nhu cầu.
-
Xe & Công nghệ
Vụ vận chuyển tôm giống không kiểm dịch ở Bạc Liêu: Không phải tôm nhập lậu
18:27' - 14/01/2016
Một quan chức của Bộ NN&PTNT cho biết việc tôm giống ở Bạc Liêu được vận chuyển mà không có kiểm dịch là sai. Tuy nhiên, đây không phải là nhập lậu mà là vận chuyển tôm giống không có kiểm dịch.
-
Xe & Công nghệ
Việt Nam có nguy cơ trở thành thị trường tiêu thụ thép nhập khẩu
16:51' - 13/01/2016
Do lượng thép nhập khẩu tăng cao như: tôn mạ kim loại và thép thanh, thép cuộn… Việt Nam có nguy cơ sẽ trở thành thị trường tiêu thụ các sản phẩm thép nhập khẩu trong thời gian tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng thêm số lượng Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường
07:51'
Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị tăng thêm 5 Thứ trưởng để tổng số Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường không quá 10.
-
Kinh tế Việt Nam
Nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước
21:31' - 19/02/2025
Nghị quyết nêu rõ: Việc phân bổ vốn đầu tư công nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2026-2030 phải tuân thủ quy định của Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước và các văn bản pháp luật có liên quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Nguyễn Văn Được giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
19:58' - 19/02/2025
Chiều 19/2, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị trao Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Thành Long kiểm tra tiến độ Dự án Cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức
18:45' - 19/02/2025
Bộ Y tế đã nỗ lực chủ trì, phối hợp với các Bộ: Xây dựng, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính xây dựng Đề án về cơ chế, giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc của 2 dự án, trình Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Mục tiêu tăng trưởng trên 8%: Động lực từ kinh tế tư nhân
18:15' - 19/02/2025
Theo Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, với tỷ trọng đầu tư chiếm tới 55% trong tổng mức đầu tư toàn xã hội, kinh tế tư nhân là động lực quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng trên 8%.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Chính trị yêu cầu nghiên cứu bỏ cấp huyện, sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh
18:05' - 19/02/2025
Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký Kết luận số 126-KL/TW, trong đó có yêu cầu nghiên cứu bỏ cấp huyện, sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam là điểm đến có sức hút cao trên bản đồ du lịch thế giới
17:58' - 19/02/2025
Ngày 19/2, theo thông tin Trung tâm Thông tin, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, hiện Việt Nam đang là điểm đến có sức hút cao trên bản đồ du lịch thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư hạ tầng Cửa khẩu quốc tế La Lay chưa đáp ứng nhu cầu
17:32' - 19/02/2025
Thời gian gần đây, việc nhập khẩu than từ Lào về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị tăng đột biến nhưng hạ tầng lại chưa thể đáp ứng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương ký kết 2 văn kiện hợp tác với Quảng Tây (Trung Quốc)
17:11' - 19/02/2025
Việt Nam duy trì 26 năm liên tiếp là đối tác thương mại lớn nhất của Quảng Tây.