Phó Thủ tướng: SCIC phải phấn đấu trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp của Chính phủ
So với thời điểm thành lập, doanh thu của SCIC tăng gấp 46,8 lần, lợi nhuận sau thuế tăng gấp 37,1 lần, vốn chủ sở hữu tăng gấp 14,2 lần, tổng tài sản tăng gấp 10,5 lần. Tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE) bình quân 13,1%/năm. Tỷ suất lợi nhuận/tổng tài sản (ROA) bình quân 12,2%/năm.
Tuy nhiên, dù hoạt động đầu tư hiện hữu đạt hiệu quả rất cao nhưng hoạt động đầu tư mới còn hạn chế. Xét theo vị thế và tầm ảnh hưởng đem lại, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, hoạt động đầu tư mới trong thời gian qua của SCIC vẫn chưa thực sự phát huy được tiềm năng cũng như chưa đáp ứng kỳ vọng của Chính phủ.Tổng số vốn đầu tư mới đạt trên 28.000 tỷ đồng trên quy mô tổng tài sản 146 nghìn tỷ đồng, do đó, có thể nhận thấy vai trò của SCIC với tư cách nhà đầu tư của Chính phủ chưa rõ nét, chưa có tác động lan tỏa trong nền kinh tế.
Với mục tiêu trở thành “nhà đầu tư của Chính phủ”, hoạt động đầu tư đã, đang và sẽ là một trong hai lĩnh vực hoạt động kinh doanh cốt lõi, quyết định thành công của mô hình SCIC.Tổng công ty này định hướng chiến lược là nhà đầu tư tài chính, kết hợp sức mạnh tài chính với kỹ năng, kinh nghiệm và năng lực quản lý, vận hành các dự án đầu tư của các đối tác.
Lĩnh vực đầu tư là các lĩnh vực mà pháp luật không cấm, đem lại hiệu quả, trong đó giai đoạn 2020 – 2030 ưu tiên các ngành, lĩnh vực then chốt để tạo động lực, nhân tố mới, lan tỏa cho tăng trưởng của nền kinh tế như công nghệ cao, kinh tế số, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dự án hạ tầng trọng điểm, tài chính ngân hàng…, đảm bảo đúng định hướng chiến lược của Đảng và phát huy vai trò của doanh nghiệp nhà nước.
Đa số ý kiến tại buổi làm việc tán thành với báo cáo đánh giá của SCIC và định hướng chiến lược phát triển trong thời gian tới, cho rằng, các đầu tư của SCIC hiện nay là động lực cho định hướng phát triển rất lớn.
Tuy nhiên, với mong muốn trở thành quỹ đầu tư trong nhiều lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, đây là vấn đề đại sự.
Chuyển từ mô hình công ty quản lý sang quỹ đầu tư Chính phủ sẽ thay đổi nhiều nguyên tắc quản lý, đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn để đảm bảo hoạt động của SCIC với tư cách là cơ quan đại diện vốn của Nhà nước tại một số doanh nghiệp đạt hiệu quả.
Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, SCIC được thành lập với mục tiêu trở thành nhà đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước.Trong quá trình thực hiện chức năng của mình, Tổng công ty đã tiếp nhận và đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ; tích tụ, tập trung vốn nhà nước để đầu tư vào các dự án có hiệu quả, các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, các ngành, lĩnh vực mà Nhà nước cần nắm giữ chi phối, qua đó tăng cường vai trò chủ đạo, định hướng của kinh tế nhà nước trong nền kinh tế.
Nếu phát triển đúng hướng, có chiến lược đúng, huy động được nhiều nguồn lực theo cơ chế thị trường thì SCIC có thể góp phần cùng với tập đoàn, tổng công ty của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tạo nên sức mạnh của kinh tế nhà nước, tạo cú hích, nguồn lực lớn phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong nền kinh tế thị trường có cạnh tranh.
Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên SCIC trong thời gian qua, song, Phó Thủ tướng cho rằng, quy mô của SCIC còn nhỏ, phải tăng hơn nhiều mới có chiến lược tốt.Với chức năng, nhiệm vụ được giao, SCIC cần tạo ra dư địa phát triển, tạo giá trị thăng dư, phát triển vốn mạnh hơn nữa, với định hướng chiến lược dài hơi trong 10 năm, tầm nhìn 20 năm.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý, nhiệm vụ của SCIC một mặt thực hiện chức năng xuyên suốt là đầu tư, kinh doanh vốn Nhà nước, nhưng cũng có phần chủ động trên tinh thần bảo toàn vốn và phát triển có hiệu quả theo cơ chế thị trường.SCIC không cạnh tranh với bên ngoài để làm những việc không cần thiết, thoái vốn khỏi những lĩnh vực kinh doanh thuần túy theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là không đi bán bia, bán rượu, nhưng cũng cần nhạy cảm với thị trường, có thể chủ động trong khuôn khổ Chính phủ cho phép để thực hiện đầu tư, kinh doanh vốn nhà nước và chịu trách nhiệm trước Nhà nước, sẵn sàng chấp nhận rủi ro.
“Thương vụ có thể thua, nhưng tổng thể phải thắng, bảo toàn vốn tổng thể. SCIC chọn lựa lĩnh vực để đầu tư, không cạnh tranh với tư nhân, làm những gì mà sinh lãi lớn, chớp thời cơ có thể làm được”, Phó Thủ tướng nêu rõ. Phó Thủ tướng cho rằng, SCIC phải phấn đấu trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp của Chính phủ, bảo toàn được vốn và làm ăn có lãi.Phạm vi đầu tư theo quy định của pháp luật, trong đó chú trọng vào những lĩnh vực cốt lõi, có lợi thế, nghiên cứu đầu tư vào những lĩnh vực công nghệ thông tin và các lĩnh vực chủ đạo của nhà nước như: Công nghệ cao (viễn thông, công nghệ thông tin...), kinh tế số (hạ tầng số, hệ thống cơ sở dữ liệu...); năng lượng (năng lượng tái tạo, năng lượng sạch...); các dự án hạ tầng trọng điểm (cảng hàng không, đường bộ, đường sắt...).
Bên cạnh đó, SCIC cần đa dạng hóa và sử dụng linh hoạt các hình thức đầu tư tùy thuộc vào tính chất của từng khoản đầu tư và tình hình cụ thể, tuân thủ quy định của pháp luật./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
SCIC sắp thoái vốn tại Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng KCN Thanh Hóa
11:01' - 21/04/2020
Ngày 4/5, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá trọn lô để thoái vốn tại Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng KCN Thanh Hóa (TIIDC)
-
Chuyển động DN
SCIC thoái vốn tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng
08:28' - 16/04/2020
SCIC sẽ đưa toàn bộ 45 triệu cổ phần đang sở hữu, tương đương 9% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành của HND ra đấu giá trọn lô.
-
Thời sự
Phó Thủ tướng: SCIC làm rõ lĩnh vực, ngành nghề thực hiện chiến lược phát triển
17:06' - 11/04/2020
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu SCIC làm rõ lĩnh vực, ngành nghề nào để thực hiện chiến lược phát triển, lĩnh vực, ngành nghề nào thực hiện nhiệm vụ chính trị - xã hội, không sa vào vụn vặt..
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hộ kinh doanh né thuế bằng tiền mặt: Cần hiểu đúng, tránh vi phạm
16:40' - 04/06/2025
Một số người nộp thuế vẫn tin rằng chỉ những khoản tiền chuyển khoản mới bị cơ quan thuế “để ý”, còn tiền mặt thì có thể “né” được kiểm soát.
-
Tài chính
Nhiều khó khăn trong xử lý tài sản công sau sắp xếp hành chính
15:37' - 04/06/2025
Theo Thứ trưởng Bùi Văn Khắng, việc rà soát, sắp xếp, xử lý trụ sở, công trình, dự án là vấn đề khó, phức tạp nhưng không thể không làm.
-
Tài chính
Việt Nam chuyển giao vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á
12:37' - 04/06/2025
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã điểm lại vai trò lãnh đạo và kết quả nổi bật của Australia và Việt Nam trong nhiệm kỳ 2022–2025.
-
Tài chính
Thu thuế từ thương mại điện tử tăng 55%
11:57' - 04/06/2025
Theo đó, đã có 158 nhà cung cấp nước ngoài đã đăng ký thuế, kê khai và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử với số tiền đã thực hiện kê khai, nộp thuế là 5,7 nghìn tỷ đồng tăng 41% so với cùng kỳ 2024.
-
Tài chính
Chính quyền Mỹ đề nghị Quốc hội thu hồi 9,4 tỷ USD tiền tài trợ
10:42' - 04/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Nhà Trắng ngày 3/6 đã đề nghị các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ thu hồi 9,4 tỷ USD trong khoản chi tiêu đã được phê duyệt, phần lớn là cho viện trợ nước ngoài.
-
Tài chính
Mỹ áp thuế 50% với nhôm và thép nhập khẩu từ hôm nay 4/6
08:27' - 04/06/2025
Ngày 3/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp tăng gấp đôi mức thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu vào nước này từ 25% lên 50% bắt đầu từ ngày 4/6.
-
Tài chính
Cao điểm chống buôn lậu: Hải quan siết chặt kiểm soát, ngăn ma túy từ biên giới
16:28' - 03/06/2025
Ngày 2/6, Cục Hải quan đã ban hành quyết định chỉ đạo các chi cục hải quan khu vực, các đơn vị chuyên trách về việc triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2025 theo chỉ đạo của Chính phủ.
-
Tài chính
Chi cục Thuế khu vực XII thu ngân sách, ổn định tổ chức sau sắp xếp
12:33' - 03/06/2025
Chi cục Thuế khu vực XII tăng cường thu hồi nợ thuế, tiền thuê đất đã được gia hạn nhưng chưa nộp; đôn đốc các khoản thu qua thanh tra, kiểm tra.
-
Tài chính
Indonesia tung ra gói kích thích kinh tế để thúc đẩy sức mua
11:54' - 03/06/2025
Biện pháp này được đưa ra và thời điểm ngay trước kỳ nghỉ hè sẽ diễn ra từ tháng 6 đến tháng 7/2025 nhằm tăng cường sự ổn định và duy trì đà tăng trưởng kinh tế.