Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì hội nghị Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên chủ trì hội nghị.
Báo cáo tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến nay Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên đã hoàn thành được 16/25 nhiệm vụ, chiếm 64% số nhiệm vụ được giao. Đối với 9 nhiệm vụ còn lại, các bộ, địa phương đang khẩn trương triển khai do đây là các nhiệm vụ cần sự nghiên cứu, phối hợp với các cơ quan liên quan, có thời gian triển khai trong năm tiếp theo. Năm 2023, quy mô kinh tế (GRDP theo giá hiện hành) của toàn vùng đạt 416,5 nghìn tỷ đồng, bằng 4,01% GDP cả nước; GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 67,58 triệu đồng/người, tăng 15,7% so với năm 2022. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vượt 3,5% dự toán thu ngân sách nhà nước do Trung ương giao. Tổng vốn FDI đăng ký đạt 1,912 tỷ USD, tăng 11,9% so cùng kỳ 2022. Trong quý I/2024, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 977 doanh nghiệp, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, toàn vùng vẫn còn những mặt hạn chế như GRDP bình quân đầu người của vùng còn thấp; phát triển kinh tế chưa có tính đột phá, các ngành kinh tế trọng điểm đóng góp chưa rõ nét; tăng trưởng về nông nghiệp, lâm nghiệp chưa thật sự bền vững là trọng tâm, trụ đỡ; phát triển công nghiệp - xây dựng còn thấp, hiệu quả hoạt động của các khu, cụm công nghiệp, cụm công nghiệp chưa có nhiều chuyển biến… Đặc biệt giai đoạn hiện nay, vùng Tây Nguyên có sự chồng lấn trong quy hoạch quy hoạch thăm dò bô-xít, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch khoáng sản, dẫn đến nhiều địa phương gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời việc xây dựng, phát triển các tuyến cao tốc, hạ tầng giao thông của khu vực còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhất là về nguồn kinh phí.Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá, thời gian qua vùng Tây Nguyên đã đạt được một số kết quả tích cực, đáng khích lệ về mặt kinh tế - xã hội. Thông qua hội nghị lần này, Hội đồng sẽ nắm bắt những vấn đề vướng mắc mà các địa phương đang gặp phải, từ đó báo cáo Chính phủ, đề xuất hướng xử lý cho vùng Tây Nguyên.
Phó Thủ tướng cũng lưu ý thêm, để việc quy hoạch cho sự phát triển của Tây Nguyên với tầm nhìn dài hạn, bền vững, các địa phương trong vùng nên học hỏi theo tinh thần “Hợp tác trong phát triển, phát triển trong hợp tác”. Cụ thể như kết nối giao thông giữa các tỉnh, phát triển du lịch theo chuỗi và chia sẻ thu hút đầu tư dự án quy mô lớn giữa các địa phương để thúc đẩy phát triển cả khu vực.
Cũng tại hội nghị, Hội đồng Điều phối vùng Tây Nguyên cũng thông qua các nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong năm 2024 gồm: các bộ, ngành, địa phương phối hợp rà soát các cơ chế, chính sách hiện hành và đề xuất các cơ chế chính sách đặc thù vùng của vùng Tây Nguyên để kịp thời báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trình Quốc hội; tập trung tổ chức thực hiện quy hoạch vùng Tây Nguyên và các quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ…Dịp này, Ban Tổ chức cũng công bố Quyết định số 377/QĐ-TTg ngày 05/05/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch nhằm mục tiêu xây dựng Tây Nguyên có nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thống nhất trong đa dạng; phát triển kinh tế nhanh, kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế, bảo vệ tài nguyên môi trường, gắn với an ninh quốc phòng; tăng cường liên kết vùng với Đông Nam Bộ, các tỉnh khu vực Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và các khu vực quốc tế.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ vọng về tuyến cao tốc kết nối Tây Nguyên, Đông Nam bộ và Tp. Hồ Chí Minh
20:41' - 25/05/2024
Chiều 25/5, thảo luận tại tổ, các đại biểu đã cho ý kiến về Chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước).
-
Thị trường
Xúc tiến thương mại, kết nối giao thương Nam Trung bộ - Tây Nguyên
14:33' - 24/05/2024
Chuỗi hoạt động “Xúc tiến thương mại – Kết nối giao thương Nam Trung Bộ - Tây Nguyên 2024” lần này được xem là mô hình điểm để nhân rộng triển khai tại các khu vực, các địa phương trong cả nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phát triển Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất
20:57' - 03/04/2026
Ngày 3/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ và Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về một số nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Hội nhập quốc tế phải bám sát nhiệm vụ, mục tiêu phát triển đất nước
20:56' - 03/04/2026
Chiều tối 3/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký thỏa thuận cung cấp khí LNG cho các dự án điện trọng điểm
20:34' - 03/04/2026
Ngày 3/4, PV GAS, PV Power và EVN đã ký các thỏa thuận quan trọng về cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cho các dự án điện khí quy mô lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đến năm 2045, Việt Nam sẽ xây dựng được ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế
20:24' - 03/04/2026
Chương trình phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đến năm 2025 đạt tối thiểu 45%, đến năm 2030 đạt trên 50%.
-
Kinh tế Việt Nam
Hài hòa các mục tiêu phát điện và cấp nước hạ du
19:59' - 03/04/2026
Nhu cầu tiêu thụ điện năm 2026 được dự báo tăng cao trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, lượng nước về các hồ thủy điện giảm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng phát triển Quảng Ninh thành thành phố hiện đại, thông minh
19:58' - 03/04/2026
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 606/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075 (Quy hoạch).
-
Kinh tế Việt Nam
Sandbox – “phòng thí nghiệm chính sách” cho Trung tâm tài chính thế hệ mới
19:24' - 03/04/2026
Theo Chỉ số Trung tâm Tài chính toàn cầu (GFCI 39) công bố gần đây, TP. Hồ Chí Minh đã tăng 11 bậc, lên vị trí 84 trong bảng xếp hạng các trung tâm tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ "nút thắt' mặt bằng đẩy nhanh tiến độ các công trình điện tại Cần Thơ
19:09' - 03/04/2026
Chiều 3/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Vương Quốc Nam và đại diện các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với EVN về việc tình hình cung ứng điện năm 2026 và đầu tư xây dựng lưới điện.
-
Kinh tế Việt Nam
Lựa chọn đúng dự án, đúng trọng tâm để đạt mục tiêu tăng trưởng 13%
18:43' - 03/04/2026
Từ nay đến hết năm 2026, nhiệm vụ cốt lõi của thành phố là giữ vững ổn định nội bộ, củng cố đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ và hệ thống chính trị, thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng 13%.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu. Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN
Quang cảnh hội nghị Hội đồng điều phối Vùng Tây Nguyên lần thứ ba tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) chiều 23/6. Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao Quyết định số 377/QĐ-TTg ngày 05/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch Vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên. Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN