1. >

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: An toàn hàng không là yêu cầu tiên quyết

Facebook Share

BNEWS.VN An ninh, an toàn hàng không là yêu cầu tiên quyết, tuyệt đối không thể chủ quan trong bối cảnh phát triển rất nhanh của ngành.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: An toàn hàng không là yêu cầu tiên quyết

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Chủ tịch Hội đồng Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) ông Olumuyiwa Benard Aliu. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Ngày 6/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Chủ tịch Hội đồng Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) Olumuyiwa Benard Aliu.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và đánh giá cao những hỗ trợ tích cực, hiệu quả của ICAO dành cho Việt Nam. Theo Phó Thủ tướng, thời gian qua, hàng không dân dụng là ngành có tốc độ phát triển rất nhanh cả về mạng lưới đường bay, năng lực vận tải, điều kiện cơ sở hạ tầng, trình độ quản lý…

Hàng không đang trở thành một trong những phương thức vận tải quan trọng, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đưa Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng với quốc tế.

Bên cạnh đó, theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ngành hàng không Việt Nam đang đứng trước một số thách thức cần sớm tập trung giải quyết, trong đó hạ tầng tại nhiều nơi chưa đáp ứng yêu cầu, tình trạng quá tải diễn ra tại các sân bay chính, chất lượng dịch vụ chưa cao, công tác quản lý bay cần phải được thực hiện chặt chẽ, khoa học, hiệu quả hơn nữa.

“An ninh, an toàn hàng không là yêu cầu tiên quyết, tuyệt đối không thể chủ quan trong bối cảnh phát triển rất nhanh của ngành, trong khi đó nguồn nhân lực đáp ứng chưa đảm bảo, kinh nghiệm, công nghệ quản lý của Việt Nam còn hạn chế so với nhiều quốc gia.

Do đó, những chương trình hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý, khai thác bay, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành hàng không của ICAO dành cho Việt Nam là rất quan trọng”, Phó Thủ tướng nói.

Thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị ICAO tiếp tục tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, cung cấp thông tin để Việt Nam thực hiện đầy đủ trách nhiệm quản lý vùng thông báo bay thuộc trách nhiệm quản lý; ủng hộ Việt Nam cử đại diện thường trực tại ICAO và tranh cử vào Nhóm III (nhóm các quốc gia đại diện cho khu vực địa lý) nhiệm kỳ 2022-2025 nhằm tăng cường vị thế của Việt Nam trong ngành hàng không dân dụng quốc tế.

Phó Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam ủng hộ quan điểm của ICAO về việc triển khai chương trình cắt giảm khí nhà kính trong lĩnh vực Hàng không dân dụng, đặc biệt là hệ thống mua bán khí thải khi đạt được sự đồng thuận chung toàn cầu trên cơ sở tuân thủ nguyên tắc công bằng, không phân biệt đối xử; đề nghị ICAO xem xét, hỗ trợ Việt Nam xây dựng hệ thống giám sát lượng tiêu thụ nhiên liệu từ hoạt động vận tải hàng không trên cơ sở đó hỗ trợ Việt Nam xây dựng phần mềm quản lý chuyên ngành về việc này.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Chủ tịch Hội đồng Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) ông Olumuyiwa Benard Aliu. Ảnh: Phương Hoa - TTXVN

Cảm ơn Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã dành thời gian tiếp, Chủ tịch Hội đồng Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) Olumuyiwa Benard Aliu bày tỏ ấn tượng với sự phát triển nhanh của ngành Hàng không dân dụng Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng ICAO cũng ghi nhận nỗ lực của ngành Hàng không dân dụng Việt Nam trong việc triển khai nghiêm túc, hiệu quả các quy định, tiêu chuẩn an toàn, khai thác bay. “Công tác đánh giá của ICAO cho thấy, Việt Nam đang triển khai hiệu quả các tiêu chuẩn về an toàn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế”, Ngài Olumuyiwa Benard Aliu nói.

Chủ tịch Hội đồng ICAO cho biết, tổ chức này đang nỗ lực triển khai tiêu chuẩn toàn cầu về hàng không dân dụng thế giới, đồng thời thường xuyên đánh giá việc thực hiện của các quốc gia thành viên. ICAO cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các thành viên để có thể triển khai thành công tiêu chuẩn toàn cầu.

Theo Chủ tịch Hội đồng ICAO, mỗi ngày trên thế giới có hàng trăm ngàn chuyến bay, và chỉ trong 15 năm tới, con số này sẽ tăng lên gấp đôi. Đáng chú ý, phần lớn sự tăng trưởng này sẽ diễn ra tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó Việt Nam là một trong những thị trường rất tiềm năng. Bên cạnh những kết quả rất tích cực, chính sự tăng trưởng nhanh của ngành hàng không cũng đã tạo ra thách thức rất lớn trong việc đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường, quản lý khai thác hiệu quả.

Thời gian tới, thị trường vận tải hàng không của Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhanh, mạnh hơn nữa. Do đó, cần phải đầu tư nhiều hơn nữa cho hạ tầng, trong đó có các cảng hàng không, các hạ tầng đảm bảo an toàn khai thác, quan trọng nhất là đào tạo, nâng cao trình độ con người để đảm bảo đáp ứng yêu cầu công việc cho không chỉ hôm nay mà cả sau này.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch ICAO kiến nghị Chính phủ, ngành Hàng không dân dụng Việt Nam cần thực hiện tốt 2 nhiệm vụ quan trọng nhất, đó là đào tạo, chuẩn hoá và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Nâng cao năng lực quản trị, quản lý của cơ quan quản lý hàng không dân dụng. Chủ tịch ICAO khẳng định cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong phát triển hàng không dân dụng./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chuyến bay thử nghiệm lần thứ 3 của dòng phi cơ MC-21-300 vừa được thực hiện thành công tại sân bay của Nhà máy sản xuất máy bay Irkutsk, Liên bang Nga. MC 21 sẽ là dòng máy bay thay thế cho Boeing 737 Max trong thời gian rà soát lại kỹ thuật của Boeing.

ncif