Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Không được chủ quan, bị động với bão số 3
Ngày 18/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 3 (tên quốc tế là Dianmu - Mẹ thần sét). Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh không được chủ quan, bị động trong công tác ứng phó, đồng thời chỉ đạo cụ thể nhằm chủ động phòng, chống bão số 3 có hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất.Đối với các tỉnh ven biển, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý phải theo dõi chặt chẽ diễn biến bão số 3; kiểm đếm, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động ở Vịnh Bắc Bộ, nhất là tàu thuyền nhỏ về nơi tránh trú; tổ chức sắp xếp, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn.
Các địa phương chủ động cấm biển từ ngày 18/8, vùng nguy hiểm được xác định là Bắc Vĩ tuyến 17.
Đồng thời, kiểm tra, quản lý chặt chẽ các hoạt động du lịch ven biển, trên đảo, nhất là đối với các đảo thuộc tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng; chủ động triển khai quyết liệt, sơ tán đảm bảo an toàn cho người sinh sống ở ven biển, trên các đảo, các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản và đảm bảo an toàn cho khách du lịch.
Đối với các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, nắm bắt kịp thời diễn biến mưa lũ, tăng cường thông tin, cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền, thôn, bản và người dân nhất là các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng dễ bị sạt lở đất, lũ quét để chủ động các biện pháp phòng tránh, đặc biệt là tại các khu vực trong thời gian qua đã có mưa lớn diện rộng, kéo dài, đất đã bão hòa nước.Kiểm tra, rà soát tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng thấp, các hầm lò khai thác khoáng sản; quyết liệt sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm; chuẩn bị lực lượng, phương tiện để sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn và khắc phục tại những điểm giao thông có nguy cơ xảy ra sạt lở.
Bên cạnh đó, tổ chức kiểm soát các hoạt động trên sông, suối; bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; chỉ đạo việc kiểm tra an toàn đập, vận hành cửa van, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy nước để đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du đập.Đối với các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn, phải cắt cử người canh gác, có các thiết bị cảnh báo, truyền tin phù hợp với tình huống khẩn cấp và có phương án sơ tán dân ở vùng hạ du kịp thời khi có sự cố.
Đối với các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, khẩn trương tổ chức chặt tỉa cành cây; kiểm tra, sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn đê điều; tăng cường tổ chức tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều theo quy định; chủ động việc tiêu thoát nước đệm đảm bảo an toàn cho diện tích lúa và hoa màu đã gieo trồng, đặc biệt là tại các tỉnh vừa bị thiệt hại do cơn bão số 1.Các địa phương sẵn sàng vận hành các công trình tiêu úng bảo vệ sản xuất và dân sinh, sẵn sàng phương án tiêu thoát nước đô thị để ứng phó với tình trạng ngập lụt có thể xảy ra.
Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo các lực lượng trên địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức sơ tán dân, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; căn cứ tình hình thực tế tổ chức triển khai lực lượng, phương tiện bảo vệ các trọng điểm đê điều, hồ đập xung yếu.
Bộ Công an sẵn sàng phương án đảm bảo an ninh trật tự cho các vùng bị ảnh hưởng của bão trước, trong và sau bão.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo các địa phương rà soát, kiểm tra, vận hành đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập; tổng kiểm tra hệ thống trạm bơm, kênh tiêu; chỉ đạo vận hành hệ thống công trình thủy lợi triệt để tiêu nước đệm, chống ngập úng, bảo vệ sản xuất nông nghiệp; sẵn sàng các giải pháp kỹ thuật, chuẩn bị dự phòng giống cho sản xuất nông nghiệp kịp thời khắc phục hậu quả sau bão, lũ.Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của bão, mưa lũ; thường xuyên cập nhật thông tin cho các Bộ, ngành, địa phương, các cơ quan truyền thông để chủ động phòng tránh.
Bộ Công Thương chỉ đạo việc tổng rà soát hệ thống điện lưới để đảm bảo nguồn điện phục vụ sản xuất, tiêu nước, chống úng, dân sinh trước, trong và sau bão; phương án đảm bảo nhu yếu phẩm thiết yếu cho các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng; chủ động các phương án đảm bảo an toàn các hầm mỏ, hồ chứa thuỷ điện, đặc biệt là các bãi thải của ngành than.Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công Thương và các địa phương có phương án chỉ đạo, hướng dẫn đảm bảo an toàn các công trình trước, trong và sau bão, mưa lũ.
Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo việc đảm bảo an toàn các tàu vận tải, kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn, tránh đứt dây neo ảnh hưởng đến các công trình hạ tầng và đập giữa các tàu; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để khắc phục các sự cố sạt lở đường giao thông có thể xảy ra.
Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị trực thuộc gia cố, chằng chống các cột ăng ten đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ; sẵn sàng phương án đảm bảo thông tin, liên lạc phục vụ chỉ đạo, chỉ huy ứng phó với bão, mưa lũ.
Các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, Đài Thông tin Duyên hải thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân chủ động, tránh tâm lý chủ quan, bị động trong công tác phòng, tránh và ứng phó với bão số 3, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa và khu vực bãi ngang ven sông, ven biển.Các Bộ, ban, ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn các địa phương sẵn sàng, chủ động triển khai các phương án ứng phó với bão, mưa lũ; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để ứng phó và khắc phục hậu quả của bão, mưa lũ.
Ngay sau hội nghị, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại các tỉnh ven biển và một số tỉnh khu vực miền núi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Biên phòng, tính đến 6 giờ ngày 18/8, Bộ đội Biên phòng các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Trị phối hợp với ngành thủy sản, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 36.321 phương tiện, lồng bè, lều chòi với 125721 người biết vị trí, hướng di chuyển của bão số 3 để chủ động di chuyển (trong đó, hoạt động trên biển có 3.054 phương tiện với 15.090 người, neo đậu tại bến 30.410 phương tiện với 107.073 người, 2.857 lồng bè, lều chòi với 3.558 người tại các tỉnh Quảng Ninh đến Ninh Bình)./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tin bão số 3: Các tỉnh chịu ảnh hưởng gấp rút chuẩn bị công tác phòng chống
13:14' - 18/08/2016
Hiện lãnh đạo các tỉnh như Thái Bình, Nam Định, Quảng Ninh... đang chỉ đạo các địa phương khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị phòng chống cơn bão số 3 đang đổ bộ vào nước ta.
-
Kinh tế & Xã hội
Tin bão số 3: Sáng mai (19/8), khu vực từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa có gió giật cấp 12-14
12:53' - 18/08/2016
Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định, sáng mai, khu vực các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa có gió mạnh dần lên cấp 8-10, giật cấp 12-14.
-
Kinh tế & Xã hội
Dự báo thời tiết: Tin bão gần Biển Đông
16:47' - 31/07/2016
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và còn tiếp tục mạnh thêm.
-
Kinh tế & Xã hội
Tin bão số 1: Mưa lớn tập trung ở đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Hòa Bình
07:11' - 28/07/2016
Dự báo thời tiết ngày 28/7, mưa to đến rất to tập trung ở các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Hòa Bình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kiềng 3 chân tạo lập niềm tin cho thị trường
16:23'
Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả được cả hệ thống chính trị vào cuộc như bom tấn dội thẳng vào tụ điểm, cơ sở kinh doanh hàng giả nhằm tái lập lại lòng tin của người tiêu dùng và siết lại kỷ cương.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm tra, hậu kiểm việc cấp mã vùng trồng sâm Ngọc Linh
14:23'
Chi cục Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Kon Tum) đã có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra, hậu kiểm cấp mã số vùng trồng tại Công ty cổ phần Rượu sâm Ngọc Linh Kon Tum (số 349/QĐ-CCNN).
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ ra mắt sách ảnh “100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam 1925 - 2025”
14:10'
Sách ảnh là sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ người làm báo cách mạng Việt Nam, ghi lại hành trình gian khổ, kiên cường, nỗ lực dấn thân, sáng tạo và cống hiến của đội ngũ những người làm báo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Trà Vinh kêu gọi 17 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Định An
12:26'
Tỉnh Trà Vinh vừa kêu gọi 17 dự án đầu tư vào Khu kinh tế Định An năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Dương: Chuẩn bị vận hành thử 12 xã, phường mới từ ngày 15/6
09:10'
UBND tỉnh Hải Dương đang chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức vận hành thử nghiệm 12 xã, phường mới sau sắp xếp, bắt đầu từ ngày 15/6.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị đại dương của Liên hợp quốc lần thứ 3
07:47'
Thủ tướng khẳng định, vị trí địa lý quan trọng của ASEAN từ bao đời nay luôn là trái tim của một Châu Á biển, nơi các dòng chảy thương mại, văn hoá và hợp tác tụ hội qua nhiều thế kỷ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp các Lãnh đạo Liên minh châu Âu
07:45'
Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ tin tưởng dưới sự dẫn dắt của ông Antonio Costa và bà Ursula von der Leyen, con thuyền EU sẽ vượt sóng, phát triển tốt hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
07:44'
Thủ tướng nhấn mạnh thành công của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vừa qua của Tổng thống, đem lại xung lực mạnh mẽ cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis
07:43'
Hai Thủ tướng hài lòng ghi nhận thành quả tốt đẹp trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (15/4/1975-15/4/2025).