Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá thời gian qua tiến độ triển khai công trình đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Để đưa dự án vào vận hành thương mại, Phó Thủ tướng yêu cầu Tổng thầu phải khẩn trương hoàn thiện thủ tục, hồ sơ công trình theo đúng thiết kế đã được phê duyệt và có sự đánh giá của đơn vị tư vấn độc lập.
“Tổng thầu phải đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành công trình, không có bất cứ lý do gì để dự án chậm trễ nữa. Đẩy nhanh tiến độ, nhưng chất lượng phải tốt và đảm bảo. Tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, tư vấn độc lập và chủ đầu tư phải đánh giá kỹ lưỡng và dự án phải được các cơ quan, đơn vị liên quan chấp thuận đảm bảo an toàn mới đưa vào khai thác thương mại”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, hiện nay dự án đã hoàn thành 99% khối lượng công việc, phần còn lại là hoàn thiện mỹ quan, khắc phục những tồn tại kiến trúc các nhà ga, khu depot, hoàn chỉnh hồ sơ hoàn công, thủ tục nghiệm thu…
Trước khi dự án vận hành thương mại, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định các cơ quan phải tập trung vào nhóm công việc ưu tiên là đảm bảo an toàn hệ thống. Đặc biệt, các bên liên quan cũng phải chứng minh đảm bảo an toàn thiết bị đối với 13 đoàn tàu và hệ thống điều khiển tự động ở các trạm, ga.
“Ngoài công tác nghiệm thu, chúng tôi còn thuê tư vấn kiểm định độc lập, khi nào đảm bảo an toàn mới chứng nhận. Không chứng nhận được an toàn hệ thống thì không thể vận hành”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng yêu cầu Tổng thầu, Ban Quản lý dự án, thành phố Hà Nội và đơn vị tư vấn kiểm định ngồi lại để giải quyết các vấn đề còn tồn tại. Các bên phải phối hợp chặt chẽ để cố gắng từ 1 đến 1,5 tháng nữa có thể vận hành thương mại từng phần. Bộ cũng sẽ đề nghị Chính phủ điều chỉnh một số cơ chế, chính sách giúp dự án vận hành sớm.
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông được khởi công năm 2011, sau 8 lần sai hẹn về đích và lần gần nhất theo cam kết của Bộ Giao thông Vận tải là vào tháng 4/2019, nhưng cũng bất thành.
Dự án này sử dụng vốn vay ODA của Trung Quốc, với điều kiện chỉ định Tổng thầu EPC là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc thực hiện.
Tư vấn giám sát là Công ty TNHH Giám sát xây dựng Viện Nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh (Trung Quốc).
Chủ đầu tư là Bộ Giao thông Vận tải (Ban Quản lý dự án đường sắt được giao trực tiếp quản lý dự án, đại diện chủ đầu tư). Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có chiều dài đi trên cao là 13,5 km (từ Cát Linh đi Hà Đông), khổ đường 1.435 mm và 12 nhà ga.
Đoàn tàu chạy với vận tốc thiết kế tối đa 80 km/giờ, vận tốc bình quân khai thác 35 km/giờ, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến.
Dự án có tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh là 886 triệu USD (khoảng hơn 20.000 tỷ đồng). Dự kiến ban đầu đưa vào khai thác năm 2016, nhưng đến nay vẫn chưa đưa vào khai thác thương mại./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ GTVT yêu cầu tổng thầu dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông cam kết mốc vận hành
20:50' - 15/09/2019
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản số 8467/BGTVT-CQLXD gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời kiến nghị cử tri của địa phương gửi tới kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.
-
Kinh tế & Xã hội
Thuê tư vấn Pháp đánh giá chất lượng dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông
11:04' - 11/09/2019
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi đoàn đại biểu Quốc hội Tp. Đà Nẵng trả lời về việc cử tri bày tỏ lo lắng khi sắp tới đưa vào vận hành đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông.
-
Kinh tế & Xã hội
Bộ Giao thông Vận tải thông tin về đường sắt Cát Linh - Hà Đông liên tục chậm tiến độ
14:50' - 10/08/2019
Bộ Giao thông Vận tải thừa nhận một loạt vấn đề đối với dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông, đặc biệt là các nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ, đội vốn…
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Viện Pasteur Paris
18:54'
Chiều 26/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Giáo sư Stewart Cole, Chủ tịch Viện Pasteur Paris đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: Tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cước vận tải
18:48'
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, kiểm soát từ giá cước đến việc đảm bảo an toàn giao thông trong hoạt động vận tải.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ
18:25'
Ngày 26/5/2022, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình Quốc thư
18:10'
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình Quốc thư
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm việc với Phó Tổng Giám đốc WTO
17:17'
Chiều 25/5 theo giờ địa phương, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã tới thăm trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sĩ, và làm việc với Phó Tổng Giám đốc WTO Trương Hướng Thần.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics cho nông sản Đồng bằng sông Cửu Long
16:39'
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển. Đồng thời, là một trong những đồng bằng lớn nhất, phì nhiêu nhất của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng: Xử lý dứt điểm việc di dời các khu tập thể xuống cấp
14:29'
Đến nay, toàn thành phố đã di dời 8 khu tập thể xuống cấp với 67 hộ dân, hiện còn 17 khu với 105 hộ dân chưa thực hiện giải tỏa, di dời.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu tư để bước vào kỷ nguyên số vững chắc
13:59'
Doanh nghiệp Việt Nam ngày càng có cái nhìn đúng đắn về chuyển đổi số. Rất nhiều trong số họ đã nắm bắt được cơ hội để tăng tốc sau khi trải qua giai đoạn ứng phó và phục hồi.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát động Chương trình đánh giá, công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam 2022
13:04'
VCCI mong muốn cùng doanh nghiệp tạo ra sự chuyển đổi từ nội lực bên trong một cách bền vững, để doanh nghiệp theo đuổi và thực hiện kinh doanh bền vững.