Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo xử lý 12 dự án yếu kém ngành công thương
Ngày 25/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng ban Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương. đã chủ trì phiên họp thứ 13 Ban Chỉ đạo.
Tham dự phiên họp có các thành viên của Ban chỉ đạo, lãnh đạo các bộ, ngành, các ngân hàng thương mại và các tập đoàn, tổng công ty liên quan. Tại phiên họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã nghe các thành viên Ban Chỉ đạo, các cơ quan, đơn vị và tập đoàn, tổng công ty báo cáo, đề xuất, làm rõ các nội dung liên quan đến việc xử lý 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương tới từ trước đến nay, trong đó có việc phân loại thành các nhóm đối với 12 dự án theo các tiêu chí để có phương án xử lý cụ thể; đề xuất các phương án xử lý đối với các nhóm dự án, doanh nghiệp sau khi được phân loại; đồng thời cho ý kiến về phương án xử lý đối với 3 dự án của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam là DAP-2 Lào Cai, Đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình. Phát biểu kết luận phiên họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Quyết định số 1468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương, thời hạn phải hoàn thành việc xử lý các tồn tại, yếu kém đối với các dự án là tới hết năm 2020 (trường hợp phải kéo dài, không quá nửa đầu năm 2021).Trong quá trình xử lý, Ban Chỉ đạo, các bộ, ngành, doanh nghiệp đã hết sức nỗ lực, khẩn trương triển khai các công việc theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo, đã tổ chức 13 phiên họp để chỉ đạo việc xử lý 12 Dự án, trong đó trong năm 2020, đã tổ chức 5 phiên họp của Ban Chỉ đạo với quyết tâm rất lớn, chỉ đạo kiên quyết, liên tục tập trung tháo gỡ, rốt ráo xử lý những vấn đề được coi là nút thắt lớn nhất trong xử lý 12 dự án.
Đến nay, kết quả đạt được đáng khích lệ, các nội dung đã cơ bản được hoàn thành, được chỉ đạo xử lý tháo gỡ như đưa 3 dự án ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý của Ban Chỉ đạo là Nhà máy sản xuất phân bón DAP-1 Hải Phòng, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Phú Thọ, Nhà máy Nhiên liệu sinh học Bình Phước.Đồng thời, vướng mắc trong quyết toán Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS) đã được xử lý. Đề xuất phương án mới, khả thi hơn phù hợp với quy hoạch phát triển của địa phương để xử lý đối với dự án Nhà máy Bột giấy Phương Nam đang được nghiên cứu.
Ban Chỉ đạo đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sửa đổi chính sách thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón bảo đảm công bằng giữa hàng sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu; chỉ đạo quyết liệt việc xử lý vướng mắc tranh chấp hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công (EPC), chưa quyết toán được dự án của 5 dự án (DAP-2 Lào Cai, Đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình, TISCO-2, Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất).
Phó Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, các bộ, cơ quan, tập đoàn, tổng công ty tiếp tục khẩn trương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ đã được giao tại các Thông báo Kết luận của Ban Chỉ đạo vừa qua, bảo đảm triển khai thực hiện yêu cầu nhiệm vụ theo đúng tiến độ đã được đề ra. Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu xác định hướng xử lý cụ thể đối với từng dự án, bám sát quan điểm xử lý dự án theo chỉ đạo của Bộ Chính trị và Đề án 1468 trên tinh thần kiên quyết xử lý theo nguyên tắc và cơ chế thị trường; tôn trọng nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các doanh nghiệp; tăng cường trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu trong quá trình thực hiện các chủ trương, giải pháp xử lý các dự án, doanh nghiệp (cần rà soát, làm rõ xem các lãnh đạo doanh nghiệp đã làm hết trách nhiệm, nhiệm vụ mà Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo hay chưa để nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo các doanh nghiệp trong xử lý các dự án, doanh nghiệp yếu kém này).Nhà nước kiên quyết không cấp thêm vốn vào các dự án, doanh nghiệp; xử lý dứt điểm việc tranh chấp hợp đồng công nghệ thu phí tự động không dừng (ETC), tái cơ cấu theo hướng ưu tiên các phương án bán, thoái vốn, đồng thời kiên quyết cho thực hiện phá sản, giải thể đối với các dự án, doanh nghiệp không có khả năng khắc phục,…
Ban Chỉ đạo đã tổng hợp các nội dung chỉ đạo để hoàn thiện phương án xử lý cụ thể (bao gồm cả phương án bán, phá sản…), kèm theo thời hạn thực hiện đối với các dự án, báo cáo Chính phủ và trình Bộ Chính trị kết quả triển khai Đề án 1468 và kết quả hoàn thành việc xử lý theo Đề án 1468 trong nửa đầu năm 2021; xác định rõ phạm vi trách nhiệm, thẩm quyền của Ban Chỉ đạo và các bộ, ngành trong chỉ đạo tháo gỡ các vấn đề vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách và hướng xử lý đối với các dự án để bảo đảm quan điểm xử lý theo chỉ đạo của Bộ Chính trị là không làm thay cho doanh nghiệp, trách nhiệm chính về tái cơ cấu, xử lý các dự án thuộc về các Tập đoàn, Tổng Công ty, doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án và trách nhiệm chỉ đạo, giám sát là của cơ quan đại diện chủ sở hữu. Ba dự án của Tập đoàn Hóa chất là DAP-2 Lào Cai, Đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình đều đang có tranh chấp hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị và thi công và chưa quyết toán được dự án hoàn thành, có số dự nợ phải trả cho ngân hàng rất lớn, càng hoạt động càng tăng thêm lỗ… Trên cơ sở ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam tại phiên họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cùng Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước chủ trì làm việc với Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, các ngân hàng thương mại và các cơ quan, đơn vị hữu quan tính toán cụ thể các phương án xử lý đối với 3 dự án nói trên, xem xét tổng thể các phương án tái cơ cấu khả thi, giảm thiểu tổn thất vốn và tài sản của Nhà nước…Trên cơ sở đó lựa chọn, đề xuất phương án xử lý khả thi từng dự án, doanh nghiệp kèm thời hạn, tiến độ thực hiện và các điều kiện cơ chế kèm theo có tính khả thi, báo cáo Ban Chỉ đạo trong tháng 1/2021./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
3/12 dự án yếu kém ngành Công Thương được đề xuất đưa ra khỏi diện theo dõi, xử lý
16:14' - 19/08/2020
Ngày 19/8, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém một số dự án chậm tiến độ ngành Công Thương chủ trì Phiên họp thứ 11.
-
Doanh nghiệp
Vinachem gặp khó từ các dự án yếu kém
15:32' - 10/07/2020
Vinachem kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành đẩy nhanh việc trình Quốc hội sửa đổi Luật số 71/2014/QH13 theo hướng đưa phân bón vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng với mức thuế suất là 0%.
-
Kinh tế Việt Nam
Thường trực Chính phủ họp về xử lý một số dự án yếu kém ngành Công Thương
19:19' - 24/06/2020
Chiều 24/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về kế hoạch và phương án tổng thể xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm, chủ thể
21:30' - 14/03/2026
Thủ tướng đánh giá quy hoạch tổng thể Thủ đô có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của Thủ đô, vùng và cả nước...
-
Kinh tế Việt Nam
AI, cơ hội không thể bỏ lỡ của Việt Nam
20:25' - 14/03/2026
Trong kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công nghệ nền tảng, làm thay đổi sâu sắc cách vận hành của nền kinh tế và nhiều lĩnh vực khoa học - công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đơn giản hóa trình tự, thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch ở các cấp
18:56' - 14/03/2026
Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch nhằm cụ thể hóa hành lang pháp lý mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
18:28' - 14/03/2026
Việc kiểm tra, giám sát nhằm đánh giá toàn diện việc lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động nguyên liệu cho phối trộn xăng sinh học E10: Chính sách cần dài hạn và cân bằng
18:27' - 14/03/2026
Với lộ trình triển khai xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6/2026 tới đây, việc đảm bảo nguồn cung Ethanol đầu vào cho pha chế rất cần có các chính sách dài hạn và cân bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cú hích mới cho thương mại, logistics và bất động sản công nghiệp
15:40' - 14/03/2026
Sau nhiều năm hội nhập, kinh tế Việt Nam đã đạt những bước tiến đáng kể về quy mô thương mại. Từ vị thế thâm hụt kéo dài, cán cân thương mại đã chuyển sang trạng thái thặng dư ổn định.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo bảo đảm giao thông thông suốt trong ngày bầu cử
12:23' - 14/03/2026
Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên mọi lĩnh vực, phục vụ đi lại của cử tri và lực lượng làm nhiệm vụ trước, trong và sau ngày bầu cử.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá để điều tiết thị trường xăng dầu
12:22' - 14/03/2026
Liên Bộ Công Thương - Tài chính đang xây dựng phương án tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu nhằm hạn chế mức tăng giá trong nước trước biến động mạnh của thị trường thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ 8 ngành kinh tế mũi nhọn
12:05' - 14/03/2026
Ứng dụng khoa học công nghệ không chỉ là khẩu hiệu mà đang trở thành "chìa khóa" giúp các doanh nghiệp tại Hải Phòng tạo ra đột phá trong phát triển.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Ảnh: Dương Giang - TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp. Ảnh: Dương Giang - TTXVN