Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình: Thu hồi tài sản tham nhũng chưa đáp ứng yêu cầu
Chiều 18/5, tại trụ sở Bộ Công an, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng tổ chức Hội nghị công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Trưởng Đoàn kiểm tra số 1, chủ trì Hội nghị. Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ: Việc kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng là hoạt động thường xuyên của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (gọi tắt là Ban Chỉ đạo).Trong đợt kiểm tra lần này Ban Chỉ đạo lựa chọn kiểm tra chuyên đề về công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế xuất phát từ thực tiễn đấu tranh phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua.
Việc đánh giá tình hình cho thấy, công tác phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng những năm gần đây đã có chuyển biến tích cực, được dư luận đánh giá cao.
Tuy nhiên, công tác thu hồi tài sản tham nhũng chưa đáp ứng được yêu cầu, từ đó ảnh hưởng xấu và làm giảm hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng.
Theo Phó Thủ tướng, việc kiểm tra sẽ giúp Ban Chỉ đạo đánh giá đúng thực trạng, tìm ra nguyên nhân tại sao Đảng, Chính phủ, các cơ quan dù đã quyết tâm, quyết liệt trong chỉ đạo nhưng kết quả thu hồi tài sản tham nhũng chưa đạt yêu cầu, tỷ lệ còn thấp.Việc kiểm tra sẽ chỉ ra những cơ chế, chính sách nào còn thiếu, bất cập, khó thực hiện để các cơ quan liên quan kiến nghị Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng tháo gỡ hoặc kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư có giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản tham nhũng.
Đây là những vấn đề chủ yếu mà Đoàn kiểm tra và Đảng ủy Công an Trung ương tập trung rà soát, đánh giá qua công tác kiểm tra.
Trình bày dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra của Đoàn công tác, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết, trong những năm qua công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã được Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an quan tâm chỉ đạo thực hiện và đạt được kết quả ngày càng cao. Một số vụ án có số tiền thiệt hại lớn, nhưng với quyết tâm cao của lực lượng công an, số tiền, tài sản thu được đạt 100%...Một số cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an đạt kết quả nổi bật về thu hồi tài sản. Theo đó, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố 32 vụ về tham nhũng, kinh tế, thu hồi được trên 5.500 tỷ đồng, 700.000 USD cùng nhiều tài sản khác; áp dụng biện pháp kê biên tài sản đối với 50,5 tấn thép, sáu lô đất và bốn dự án tại Đà Nẵng; phong tỏa tài khoản số tiền là 250 tỷ đồng...
Đoàn công tác cũng chỉ rõ rằng bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế, khó khăn cần khắc phục.Cụ thể, kết quả thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đạt tỷ lệ còn thấp.
Trong một số vụ án công tác thu hồi tài sản chưa đặt ngang tầm với yêu cầu điều tra, xử lý tội phạm nên hiệu quả chưa cao.
Trong một số vụ án bị can có tài sản nhưng cơ quan điều tra không kịp thời truy tìm, xác minh tài sản để áp dụng biện pháp theo quy định.
Trong một số vụ án biên bản kê biên không cụ thể danh mục tài sản dẫn đến khó khăn cho việc xử lý tài sản ở giai đoạn thi hành án.
Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa cơ quan thi hành án dân sự và trại giam trong một số vụ chưa chặt chẽ liên quan đến việc thông báo, chuyển cho trại giam các quyết định thi hành án dân sự; quyết định ủy thác thi hành án cho cơ quan thi hành án dân sự khác; danh sách những phạm nhân được miễn, giảm nghĩa vụ dân sự, được đình chỉ hoặc không có điều kiện thi hành án...
Phát biểu tại Hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, khẳng định: Trong những năm qua thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Đảng ủy Công an Trung ương đã tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt công tác phòng chống tham nhũng nói chung, việc thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng nói riêng.Công tác này đã đạt được kết quả tích cực, được dư luận đồng tình, ủng hộ, tạo được niềm tin trong nhân dân về quyết tâm thực hiện phòng chống tham nhũng.
Tiếp thu ý kiến đánh giá và các kiến nghị của Đoàn công tác, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, trong thời gian tới Đảng ủy Công an Trung ương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, đấu tranh phòng chống tội phạm, tích cực thu hồi tài sản trong các vụ án kinh tế, tham nhũng./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hiệu quả thu hồi tài sản các vụ án tham nhũng kinh tế chưa cao
19:44' - 18/05/2019
Chiều 18/5, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đã họp công bố dự thảo Báo cáo kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết quả kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị thất thoát trong các vụ án kinh tế tại NHNN
15:12' - 15/05/2019
Đoàn công tác số 3 của Ban Chỉ đạo đã kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm tra việc thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng
17:25' - 28/11/2018
Công tác phòng, chống tham nhũng thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhưng một trong những khâu yếu lâu nay nói nhiều vẫn là tỷ lệ thu hồi tài sản thất thoát do tham nhũng, còn thấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh và Astana (Kazakhstan) thúc đẩy hợp tác phát triển trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam
21:43' - 15/07/2025
Việt Nam và Kazakhstan cần tập trung xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực tài chính, mà trọng tâm là hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Tài chính quốc tế Astana tại thủ đô Kazakhstan.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hệ thống đường bộ ven biển
21:28' - 15/07/2025
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tuyến đường bộ ven biển đã được định hướng trong quy hoạch mạng lưới đường bộ, có tổng chiều dài 2.838 km, quy mô tối thiểu đường cấp III, IV.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng sẽ xây dựng thêm 7 bến thủy nội địa dọc sông Hàn
21:06' - 15/07/2025
Từ năm 2025–2030, nhà đầu tư sẽ xây dựng thêm 7 bến thủy nội địa dọc sông Hàn cùng các công trình phụ trợ, trong phạm vi từ cầu Thuận Phước đến cầu Tiên Sơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháo gỡ rào cản, hỗ trợ đầu tư xanh
20:33' - 15/07/2025
Thường trực Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức hội thảo "Phát triển nông nghiệp bền vững gắn với bảo vệ môi trường".
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC 2025
20:07' - 15/07/2025
Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp ông Hyun Sang Cho, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh APEC 2025, Phó Chủ tịch Tập đoàn Hyosung Hàn Quốc và các thành viên ABAC.
-
Kinh tế Việt Nam
Phổ điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 không biến động lớn, phân hóa tốt
19:51' - 15/07/2025
Chiều 15/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị thông tin phổ điểm Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ công tác của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội, Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ
19:37' - 15/07/2025
Tổ công tác số 2090 và Tổ công tác số 2091 của Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội và Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ vững vai trò chủ lực hạ tầng giao thông quốc gia
19:07' - 15/07/2025
Đảng bộ Tổng công ty Hàng không Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước: Hội nghị xúc tiến đầu tư Hải Phòng là thông điệp về khát vọng phát triển
18:40' - 15/07/2025
Chủ tịch nước hoan nghênh các nhà đầu tư đến từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ, và các nền kinh tế APEC đã chọn Hải Phòng là nơi triển khai các dự án lớn.