Phó Thủ tướng: Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp UAE mở rộng đầu tư

14:08' - 17/10/2018
BNEWS Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Mubadala Petroleum cũng như các nhà đầu tư UAE mở rộng đầu tư, kinh doanh, mang lại thành công cho tất cả các bên.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dùng tiếp ông Naser Al Hajri, Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành của Công ty Dầu khí Mubadala Petroleum (Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất) tại Đông Nam Á. Ảnh: Nguyễn Dân - TTXVN

Sáng 17/10, phát biểu trong cuộc tiếp ông Naser Al Hajri, Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành của Tập đoàn Dầu khí Mubadala (Mubadala Petroleum) tại Đông Nam Á, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, quan hệ Việt Nam – Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hiện đang phát triển rất tốt đẹp. Hai bên đã trở thành đối tác quan trọng của nhau, dựa trên trụ cột là các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Theo Phó Thủ tướng, UAE hiện đã trở thành đối tác thương mại lớn, đồng thời đang có nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam. Nhiều người Việt Nam đang sống và làm việc tại UAE, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội của quốc gia này.

Hoan nghênh và đánh giá cao kết quả đã đạt được, cũng như những ý tưởng đầu tư trong tương lai của Mubadala Petroleum tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị doanh, nghiệp tiếp tục có kế hoạch mở rộng đầu tư tại một số lô dầu khí khác, cũng như mở rộng đầu tư ra nhiều lĩnh vực như năng lượng tái tạo bằng các hình thức như đầu tư mới hay hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để Mubadala Petroleum cũng như các nhà đầu tư UAE mở rộng đầu tư, kinh doanh, mang lại thành công cho tất cả các bên.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Naser Al Hajri bày tỏ mong muốn được tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các đối tác trong và ngoài nước để mở rộng đầu tư trong lĩnh vực khai thác dầu khí. Mubadala Petroleum mong muốn triển khai ý tưởng phát triển tổng thể cụm các phát hiện dầu khí có quy mô nhỏ. Đồng thời, nhà đầu tư này cũng mong muốn mở rộng ra các lĩnh vực khác như năng lượng tái tạo.

Mubadala Petroleum là một phần đầu tư chiến lược của Tập đoàn trong ngành năng lượng dầu khí và hóa dầu, quản lý khối tài sản trị giá khoảng 40 tỷ USD theo giá thị trường hiện nay.

Hiện tại Mubadala Petroleum hoạt động chủ yếu ở Trung Đông và Đông Nam Á. Mubadala Petroleum tham gia quản lý tài sản và hoạt động ở tất cả các giai đoạn của chuỗi giá trị thượng nguồn với trọng tâm chính là thăm dò và khai thác. Tổng sản lượng khai thác năm 2016 của Mubadala Petroleum đạt 320.000 thùng dầu quy đổi/ngày.

Mubadala Petroleum tham gia trong một loạt các dự án lớn trên thế giới như dự án khí Dolphin, cung cấp năng lượng cho UAE, nâng cao hệ số thu hồi dầu tại Oman và là nhà điều hành các tài sản trải từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Việt Nam.

Tại Việt Nam, Mubadala Petroleum đã đầu tư một số lô dầu khí hơn 10 năm nay. Mới đây, Mubadala Petroleum đã ký thỏa thuận mua lại toàn bộ quyền lợi tham gia và quyền điều hành tại một số lô dầu khí khác và đang có kế hoạch mở rộng đầu tư hơn nữa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục