Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khảo sát công tác phòng, chống dịch tại quận Phú Nhuận, TPHCM
Tại vùng xanh, cần tính các loại hình kinh doanh nào phù hợp để cho phép mở ra và hoạt động phải an toàn kết hợp với tiêm vaccine, xét nghiệm và giữ khoảng cách.
Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trong buổi khảo sát công tác phòng, chống dịch trên địa bàn quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 7/9.
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, sau ngày 15/9, tình hình dịch bệnh sẽ khác so với trước, vì sau khi Thành phố đã phủ vaccine phòng COVID-19 mũi 1 nên về cơ bản người nhiễm bệnh sẽ giảm, cùng với đó là đã có thêm cơ số thuốc điều trị, có hệ thống cung cấp oxy mới được thiết lập.Với các yếu tố mới thuận lợi này, dù trong tâm thế rất cảnh giác, chúng ta cũng tự tin hơn để từng bước mở lại các hoạt động bình thường. Cần tiếp cận việc mở cửa các hoạt động theo hướng đảm bảo làm việc, địa điểm làm việc phải giữ an toàn.
Quận phải lấy phường, xã làm pháo đài và những hoạt động chỉ liên quan đến người di chuyển trong phường thì ưu tiên mở lại trước.
Nếu hoạt động sản xuất kinh doanh chỉ liên quan đến người mua, người bán, người giao dịch trên phường “xanh” đã được tiêm vaccine thì mở trước; hoạt động kinh doanh có người từ nơi khác đến thì mở từ từ.
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, người làm dịch vụ, người lao động đến làm việc, khách hàng đều phải được tiêm vaccine, xét nghiệm thường xuyên; những nơi cho phép mở ra hoạt động thì phải xét nghiệm định kỳ… “Quan trọng nhất không phải là mở ra ngành nghề kinh doanh nào mà phải đảm bảo nguyên tắc an toàn; tinh thần của Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh đều quán triệt là mở ra từng bước và an toàn”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.
Ghi nhận, đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Phú Nhuận, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng yêu cầu quận Phú Nhuận cần truy vết thật nhanh, tiết kiệm nhất nguồn lực về con người, thời gian.Cụ thể, cần tập trung lực lượng truy vết thật nhanh từng phường một, không nhất thiết dàn đều trong toàn quận và thực hiện trong 1 tuần và sử dụng phương thức lấy mẫu không tập trung, phát test nhanh và hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm.
Bên cạnh đó, quận cần khơi dậy và phát huy phong trào thi đua sáng tạo trong nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Báo cáo tình hình công tác phòng, chống dịch COVID-19, ông Nguyễn Đông Tùng, Chủ tịch UBND quận Phú Nhuận cho biết, trong thời gian qua, quận quan tâm và tập trung vào việc tiếp cận y tế, chăm sóc y tế cho người dân; đảm bảo an sinh xã hội.Ngay từ đầu trước khi Thành phố Hồ Chí Minh có túi thuốc y tế chăm sóc F0, quận Phú Nhuận đã phối hợp Hội Thầy thuốc trẻ Thành phố cung cấp túi thuốc chăm sóc điều trị cho người mắc COVID-19; kết nối cơ sở y tế tư nhân để điều trị cho các bệnh nhân, góp phần giảm nhẹ áp lực cho ngành y tế Thành phố.
Đến nay, quận Phú Nhuận có 99,91% người dân trên 18 tuổi được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 và đang triển khai tiêm mũi 2. Quận xây dựng 2 Bệnh viện Dã chiến quy mô hơn 400 giường để chữa trị cho bệnh nhân F0. Hiện trên địa bàn quận có 4.421 ca F0, trong đó có 2.540 ca khỏi bệnh, 81 người tử vong. Theo ông Nguyễn Đông Tùng, để đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, ngoài các gói hỗ trợ của Thành phố, trong 3 tháng qua, quận Phú Nhuận đã vận động khoảng 50 tỷ đồng chăm lo cho người dân khó khăn. Đối với vấn đề phát triển kinh tế - xã hội, khi có đủ điều kiện về phòng dịch, quận ưu tiên mở lại hoạt động ở các "vùng xanh", các doanh nghiệp thương mại điện tử, các doanh nghiệp làm việc trên môi trường không gian mạng./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Ngày 7/9 thêm 14.208 ca nhiễm mới COVID-19, TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương có 11.276 ca
19:29' - 07/09/2021
Theo bản tin Bộ Y tế, tính từ 17h ngày 6/9 đến 17h ngày 7/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 14.208 ca nhiễm mới, trong đó 15 ca nhập cảnh và 14.193 ca ghi nhận trong nước.
-
Kinh tế tổng hợp
Tp Hồ Chí Minh lắp đặt 100 camera đọc mã QR tại các chốt kiểm dịch
15:17' - 07/09/2021
Ngày 7/9, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đang triển khai lắp đặt 100 camera đọc mã QR tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.
-
Đời sống
Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng tại Tp Hồ Chí Minh xuất viện
12:05' - 07/09/2021
Để điều trị thành công cho những bệnh nhân này đòi hỏi các bác sỹ phải kết hợp nhiều biện pháp vừa điều trị vừa chăm sóc nâng cao thể trạng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh: Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công
13:35'
Phấn đấu hết quý II/2026 tỷ lệ giải ngân đạt tối thiểu 50%; quý III đạt tối thiểu 75%, quý IV đạt tối thiểu 95% và cả năm đạt 100% kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia Lai xúc tiến đầu tư với tổng vốn dự kiến lên đến 838.000 tỷ đồng
13:34'
Các dự án được trao và ký kết lần này tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như: công nghiệp chế biến, chế tạo; năng lượng; nông nghiệp công nghệ cao; thương mại, dịch vụ, du lịch...
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ nhất Hội đồng Nhân dân Thành phố Hà Nội khóa XVII: Bầu Chủ tịch Hội đồng Nhân dân và Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân
13:07'
HĐND thành phố Hà Nội đã bầu ông Vũ Đại Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Đưa Đà Nẵng trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ hàng hải thế giới
12:19'
Phát triển hệ thống cảng biển là một trong những định hướng chiến lược quan trọng, đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm dịch vụ, logistics lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng dụng khoa học, chuyển đổi số để tái cấu trúc ngành chăn nuôi
11:37'
Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là giải pháp rất quan trọng để tạo sự đột phát, phát triển nhanh, bền vững, tạo nền tảng để tái cấu trúc ngành chăn nuôi theo hướng hiện đại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ quyết định nhân sự 2 Bộ
21:49' - 27/03/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký các Quyết định về nhân sự Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tầm nhìn đến sau năm 2065, Thủ đô Hà Nội là thành phố toàn cầu
21:48' - 27/03/2026
Hội nghị Thành ủy Hà Nội thảo luận quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, đặt mục tiêu đến sau 2065 trở thành thành phố toàn cầu, trung tâm đổi mới sáng tạo khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Điểm tin kinh tế nổi bật với nhiều thông tin đáng chú ý về chính sách thuế xăng dầu, hỗ trợ doanh nghiệp và thu hút đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
TPHCM phấn đấu lọt Top 50 đô thị thông minh thế giới vào năm 2030
21:05' - 27/03/2026
Chiều 27/3, Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Xây dựng tổ chức hội thảo lấy ý kiến chuyên gia về Đề án phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2035.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: TTXVN phát
Công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Kakusho Metal Việt Nam tại Khu chế xuất Tân Thuận (TP Hồ Chí Minh) tiêm vaccine phòng COVID-19 ngày 15/8. Ảnh: TTXVN phát.