Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Không nới trần nợ công
Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV sáng 16/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, thay mặt Thủ tướng Chính phủ đã trả lời những chất vấn thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ.
Trả lời nội dung về quản lý thu chi ngân sách và đảm bảo bền vững an toàn nợ công, Phó Thủ tướng khẳng định, quan điểm của Chính phủ sẽ không nới trần nợ công thêm nữa để đảm bảo khả năng trả nợ cũng như cân đối nền tài chính quốc gia. Phó Thủ tướng cho biết, năm 2015, nợ công đã đến sát trần là 65%, dư nợ Chính phủ trên 53%, tức là đã vượt trần cho phép, tỷ lệ chi trả nợ vay là 27,3%, cao hơn mức tiêu chuẩn cho phép của quốc tế là 25%. Chúng ta đang đứng trước một nhiệm vụ kép của năm 2016-2020, vừa phải đảm bảo phát triển nhanh và bền vững, vừa phải tập trung giải quyết các yếu kém bất cập nội tại của nền kinh tế mà đã tích tụ từ rất nhiều năm và ngày càng bộc lộ rõ, Phó Thủ tướng cho biết. Trong điều kiện dư địa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ còn rất chật hẹp, kinh tế thế giới khu vực còn nhiều khó khăn, đây là vấn đề nan giải đặt ra cho toàn thể hệ thống chính trị. Trong bối cảnh đó, lựa chọn chính sách như thế nào? Nhiều khuyến nghị cho rằng, Chính phủ nên nghiên cứu để trình Trung ương và trình Quốc hội xin nới trần nợ công để có vốn cho đầu tư phát triển và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao. “Chính phủ và Thủ tướng đã tính toán rất kỹ rằng nợ công chỉ là một yếu tố, quan trọng là khả năng trả nợ. Hiện, tổng trả nợ của Việt Nam, kể cả trả nợ trực tiếp từ ngân sách và phần vay để trả nợ đã quá 25% so với tổng thu ngân sách hiện nay. Vì vậy, Chính phủ nói không với việc xin tăng trần nợ công”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Thay cho việc xin nới trần nợ công, Chính phủ và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính xây dựng lại đề án cơ cấu lại thu chi ngân sách, đảm bảo bền vững an toàn nguồn vốn để trình Bộ Chính trị.Sau đó, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 07 ngày 18/11/2016 về chủ trương giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công để đảm bảo nguồn tài chính quốc gia an toàn và bền vững. Đây là một văn kiện đặc biệt hết sức quan trọng.
Trên cơ sở Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị cũng như các Nghị quyết Trung ương 4 và Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII, Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành các Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn, kế hoạch tài chính ngân sách trung hạn. Theo Phó Thủ tướng, với mục tiêu đảm bảo cân đối ngân sách một cách tích cực nhất đảm bảo an ninh tài chính quốc gia, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 51 ngày 19/6/2017 về chương trình hành động để thực hiện các chủ trương lớn và giải pháp chủ yếu đối với vấn đề này. Theo đó, trong vấn đề thu chi ngân sách, sử dụng vốn vay, xử lý nợ công, sẽ hạn chế và tiến tới xóa bỏ tình trạng xin - cho. Tại Nghị trường Quốc hội, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã báo cáo thêm một số nhóm giải pháp mà Chính phủ đã, đang và sẽ thực hiện tới năm 2020.Đó là: cần kiên định phát triển nền kinh tế thị trường, tạo môi trường, động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, tạo nguồn thu vững chắc cho ngân sách nhà nước; phối hợp chặt chẽ và nhịp nhàng chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác. Phó Thủ tướng cho rằng, đây là nhóm giải pháp quan trọng hàng đầu và coi đây là một giải pháp của mọi giải pháp.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh đến giải pháp cần đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với mô hình tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế và phát triển nhanh bền vững. “Nhiều đại biểu Quốc hội cũng đã nói, vay nợ như nào không quan trọng bằng việc hiệu quả vốn vay”, Phó Thủ tướng chia sẻ và tán thành quan điểm này. Theo Phó Thủ tướng, đối với việc chống gian lận thuế trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài cần đẩy mạnh hơn nữa việc chống chuyển giá và đặc biệt là thực hiện đăng ký giá trước trong Luật Quản lý thuế. Ngoài ra, đối với thuế nội địa, cần quản lý khu vực kinh tế phi chính thức và thực hiện chế độ hóa đơn điện tử; tiếp đến là quản lý chặt chẽ thuế ngoài quốc doanh…/.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên chất vấn đầu tiên về quản lý tài chính, nợ công thu hút chú ý đặc biệt của dư luận
15:46' - 16/11/2017
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, sáng 16/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội tại hội trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khảo sát chính sách tiền lương
21:12' - 10/11/2017
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã khảo sát việc thực hiện chính sách tiền lương tại Văn phòng Trung ương Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý xu hướng tăng giá cuối năm
15:38' - 13/10/2017
Về phương hướng điều hành giá cả 3 tháng cuối năm, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, ngành lưu ý xu hướng tăng các loại giá xăng dầu, giá gas, giá thịt lợn để kiểm soát hiệu quả lạm phát.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo sửa đổi chính sách thuế, phí khoáng sản
21:06' - 13/07/2017
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan đề xuất việc sửa đổi, bổ sung chính sách thuế, phí đối với tài nguyên khoáng sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc 4 Bộ về đổi mới hoạt động đơn vị sự nghiệp công lập
17:09' - 07/06/2017
Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, điều kiện then chốt để chuyển sang xã hội hóa và tự chủ tài chính là phải tính đúng, tính đủ giá dịch vụ hoặc phải chuyển từ phí sang giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giải quyết các vướng mắc Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng
15:50'
Ngày 9/7, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, tỉnh Phú Thọ.
-
Kinh tế Việt Nam
Nguy cơ chậm tiến độ cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
14:55'
Dự án thành phần 3, cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột do UBND tỉnh Đắk Lắk làm đơn vị chủ quản đang đứng trước nguy cơ chậm tiến độ so với cam kết hoàn thành trước ngày 30/8/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp "chạy nước rút" với cầu Rạch Miễu 2
14:33'
Tính đến đầu tháng 7/2025, tiến độ tổng thể đã hoàn thành được trên 96,5% khối lượng công việc được giao của Dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối hai tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 120 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ và triển lãm công nghệ quốc tế 2025
14:32'
Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng các đối tác chính thức khai mạc Hội chợ và triển lãm công nghệ quốc tế - iTech Expo 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Vân Phong “trải thảm đỏ” đón nhà đầu tư chiến lược
14:32'
Tỉnh Khánh Hòa đang triển khai nhiều chính sách ưu đãi và tích cực mời gọi nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia có tiềm lực tài chính và kinh nghiệm đến đầu tư tại Khu kinh tế Vân Phong.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ đề ra hai kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025
14:31'
Sáng 9/7, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức cuộc họp thông qua Kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2025. Theo đó, Thành phố Cần Thơ đề ra hai kịch bản tăng trưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấp thuận chủ trương đầu tư 4 bến cảng Lạch Huyện với tổng số vốn 24.846 tỷ đồng
13:56'
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định số 1497/QĐ-TTg chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng bến cảng số 9, số 10, số 11 và số 12 - Khu bến Lạch Huyện, Hải Phòng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng loạt triển khai giải phóng mặt bằng xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
12:58'
Sáng 9/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì Phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao nhất từ năm 2020 đến nay
12:57'
Cục Thống kê nhận định sản xuất công nghiệp Việt Nam về cơ bản sẽ tiếp đà tăng trưởng trong nửa cuối năm 2025, dù phải đối phó với nhiều thách thức và chi phí toàn cầu.