Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tiêu chuẩn hoá thanh toán qua mã QR
Chiều 19/9, phát biểu tại buổi tiếp ông Park Byounggun, Giám đốc Công ty Công nghệ Alliex (Hàn Quốc), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng Hàn Quốc là một hình mẫu trong thanh toán không dùng tiền mặt mà Việt Nam muốn thực hiện theo.
Trong dịp Đối thoại lần thứ nhất về hợp tác kinh tế Việt Nam- Hàn Quốc cấp Phó Thủ tướng Chính phủ vào tháng 6/2019, Công ty Alliex đã bày tỏ mong muốn đầu tư vào Việt Nam để xây dựng hạ tầng các điểm bán hàng dùng chung, phục vụ cho phát triển kinh tế chia sẻ, thanh toán không dùng tiền mặt.Alliex sẽ đầu tư hơn 700 triệu USD trong 5 năm tới để phát triển hạ tầng các điểm bán hàng dùng chung tại Việt Nam, tương ứng mạng lưới khoảng 600.000 thiết bị thanh toán thẻ cho toàn thị trường.
Ông Park Byounggun cho biết, trong chuyến làm việc tại Việt Nam này, Công ty Alliex đã ký kết chính thức hợp đồng hợp tác triển khai hạ tầng các điểm bán hàng dùng chung với Ngân hàng Viettinbank và Ngân hàng Sacombank của Việt Nam.Tới đây, công ty sẽ đầu tư và phát triển mạng lưới điểm bán hàng dùng chung tại các cửa hàng ở Việt Nam, vận hành đơn vị chấp nhận thẻ, nâng cấp các tính năng gia tăng mới áp dụng trên các dòng điểm bán hàng tiên tiến, đáp ứng quy định và thị hiếu thị trường (như QR Code, NFC, sinh trắc học), góp phần thực hiện chủ trương và các giải pháp không dùng tiền mặt trong thanh toán của Chính phủ Việt Nam.
Hoan nghênh Alliex tới Việt Nam đầu tư, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay Chính phủ Việt Nam đang triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó giải pháp trọng tâm để thúc đẩy là tiêu chuẩn hóa thanh toán qua mã QR và hạ tầng điểm bán hàng dùng chung.Chính phủ đã ban hành chính sách và các quy định về hóa đơn điện tử, thanh toán qua thẻ và đang phấn đấu đạt tới mức độ 4 trong cung cấp dịch vụ công để thực hiện các thủ tục trên internet và thanh toán trực tuyến.
Là một lĩnh vực mới nhưng có nhiều cơ hội phát triển tại Việt Nam, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ cũng đang chỉ đạo về việc áp dụng các cơ chế thử nghiệm công nghệ mới cho các doanh nghiệp phát triển.Phó Thủ tướng mong muốn Alliex có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng nhà nước để góp phần hoàn thiện hệ sinh thái không dùng tiền mặt ở Việt Nam./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công
21:24' - 21/08/2019
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ra văn bản yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện một số công việc để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công.
-
Kinh tế số
Phát triển hạ tầng phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt
16:13' - 19/08/2019
Hiện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt đã có những bước tiến đáng kể, số lượng giao dịch thanh toán qua ngân hàng trong những năm gần đây không ngừng tăng lên.
-
Kinh tế số
Thanh toán không dùng tiền mặt đã thật sự tiện lợi?
19:28' - 17/06/2019
Không có máy quẹt thẻ, máy hỏng hay nhân viên lúng túng khi khách hàng muốn quét mã QR để thanh toán là một số thực tế đang tồn tại ở nhiều cửa hàng, quán ăn, trung tâm mua sắm...
-
Chuyển động DN
PVOIL ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt và thẻ tín dụng
07:15' - 14/06/2019
PVOIL đã tiên phong trong thanh toán mua xăng dầu không dùng tiền mặt và thẻ tín dụng nhằm tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề xuất giảm còn 20 đầu mối, thành lập Cục Năng lượng - Dầu khí
09:50'
Bộ Công Thương vừa gửi Bộ Tư pháp hồ sơ thẩm định dự thảo nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đòn bẩy nâng vị thế Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu
09:31'
Chiến lược logistics mới đặt mục tiêu giảm chi phí, thúc đẩy chuyển đổi số, xanh hóa hạ tầng và đưa Việt Nam thành trung tâm chuỗi cung ứng khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:00'
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, PCI 2025, giá vàng lao dốc, Vingroup đầu tư siêu đô thị Điện Biên hay đề xuất ưu đãi xe điện là những điểm nhấn kinh tế đáng chú ý tuần qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
12:33' - 16/05/2026
Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh khơi thông dòng vốn cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
10:54' - 16/05/2026
Trong bối cảnh dư địa tăng trưởng từ các động lực truyền thống có dấu hiệu chững lại, việc mở rộng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp trở thành yêu cầu cấp thiết đối với TP. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam
10:31' - 16/05/2026
Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng cắt giảm dự án không đủ khả năng đầu tư
09:53' - 16/05/2026
Đà Nẵng đang nỗ lực đưa đầu tư công thành động lực dẫn dắt tăng trưởng, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới, hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 11% trở lên trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba nhóm nhiệm vụ chính trong chính sách bảo vệ môi trường của ngành công thương
09:52' - 16/05/2026
Bộ Công Thương vừa ký Quyết định số 1110/QĐ-BCT về việc ban hành Kế hoạch của Bộ Công Thương thực hiện Nghị quyết số 67/NQ-CP ngày 25 tháng 3 năm 2026 của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
PCI 2025: Quảng Ninh lấy sự hài lòng của doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả điều hành
21:31' - 15/05/2026
Quảng Ninh tiếp tục khẳng định vị thế dẫn đầu khi được vinh danh trong nhóm 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế "Tốt" nhất cả nước.

Chiều 19/9/2019 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Park Byounggun, Giám đốc Công ty công nghệ Alliex (Hàn Quốc). Ảnh: Dương Giang- TTXVN