1. >

Phó thủ tướng yêu cầu rà soát chính sách thu ngân sách

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Phó Thủ tướng, cần rà soát chính sách thu. Bởi trong điều kiện hội nhập ngày càng tăng, chính sách thu ngân sách cần nghiên cứu cụ thể đi theo hướng nào hiệu quả để bù hụt thu do giảm thuế quan.

Phó thủ tướng yêu cầu rà soát chính sách thu ngân sách

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (thứ ba từ phải sang), đại diện lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành đã tới tham dự hội nghị. Ảnh: Đức Minh

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết ngành tài chính 6 tháng đầu năm 2016 diễn ra ngày 2/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá, Bộ Tài chính đã có nhiều đề xuất tham mưu đột phá để đảm bảo cân đối vĩ mô, đảm bảo thu chi ngân sách theo mục tiêu Quốc hội đề ra.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý ngành tài chính cần quán triệt và tiếp tục quyết liệt thực hiện tốt Chỉ thị số 22 ngày 3/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách nhà nước năm 2016.

Theo đó, về thu ngân sách, Phó Thủ tướng yêu cầu ngoài các giải pháp Bộ Tài chính nêu, cần lưu ý về thuế nội địa, phải tích cực mở rộng cơ sở thuế, đặc biệt là thuế ngoài quốc doanh, xem xét đánh giá lại thuế khoán nhưng cần bình đẳng trong nộp thuế.

Chính phủ tạo điều kiện cho mọi loại hình kinh tế đầu tư kinh doanh, còn nghĩa vụ nộp thuế là quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, một nhiệm vụ quan trọng khác mà Phó Thủ tướng chỉ đạo ngành tài chính là lĩnh vực hải quan cần kiểm soát chặt chẽ giá hàng hóa để tính thuế, nhất là tăng cường quản lý ở các cửa khẩu nhập. Phó Thủ tướng yêu cầu “đây không phải việc chỉ Bộ Tài chính làm mà cả các địa phương phải phối hợp để làm”.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cần rà soát chính sách thu. Bởi trong điều kiện hội nhập ngày càng tăng, chính sách thu ngân sách cần nghiên cứu cụ thể đi theo hướng nào hiệu quả để bù hụt thu do giảm thuế quan.

Đồng thời, cần chống gian lận thuế và tiêu cực về thuế. Đặc biệt, phải rà soát các quy định và thực thi việc miễn, giảm, giãn, hoàn thuế, không được được để lợi ích nhóm xen vào từ khi xây dựng thể chế chính sách đến khi thực thi.

Cần đảm bảo chính sách đồng bộ, nhất quán, công khai, minh bạch. Muốn làm được việc này, Phó Thủ tướng yêu cầu ngành tài chính phải nghiên cứu, đánh giá rõ bản chất của thuế, nguyên lý của từng sắc thuế để xây dựng chính sách thu cho đúng.

Một trong những điểm nữa liên quan đến công tác thu ngân sách mà Phó Thủ tướng lưu ý, đó là về lập dự toán thu. Phó Thủ tướng cho biết, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng ngân sách trung ương hụt thu mà ngân sách địa phương có doanh thu khá.

Cho nên, cần xem xét cách thức lập dự toán cho hợp lý, việc điều chỉnh cơ cấu thu giữa địa phương và trung ương không thể làm tùy tiện, nhưng cũng không nên cứng nhắc về số thu khi giao dự toán thu ngân sách cho địa phương. Vì nếu giao cứng nhắc, có thể khiến tỉnh nào cũng phải tìm cách tăng thu. Cách làm này có thể đẩy phá vỡ các liên kết vùng.

Và đặc biệt, cần quán triệt nguyên lý tăng thu để tăng chi cả khi lập dự toán và điều hành. Đề nghị các tỉnh không đạt chỉ tiêu thu trong năm nay thì sang năm cần điều chỉnh giảm chỉ tiêu chi, không thể gây bội chi rồi yêu cầu Trung ương hỗ trợ - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay “dư địa để giảm chi ngân sách còn rất nhiều, cần tiếp tục cắt giảm để đạt kết quả cắt giảm thiết thực và cần lan tỏa tinh thần tiết kiệm cả ở trung ương và các địa phương”.

Cho ý kiến về vấn đề thu chi ngân sách, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, cho biết ngành tài chính đã họp với 13 địa phương có điều tiết thu về Trung ương và cùng chỉ ra "từng món, từng miếng" có thể triển khai thu. Đồng thời đã giao chỉ tiêu tăng thu thêm với riêng 13 địa phương này với tổng số tiền hơn 58.000 tỷ đồng ./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif