Phở và nem Việt Nam chinh phục thực khách Italy
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, tham dự sự kiện với chủ đề “Phở và Nem: Đường đến với ẩm thực Việt Nam - Bay thẳng Việt Nam – Italy từ tháng 7/2025” có khoảng gần 100 khách mời, gồm đại diện các công ty lữ hành, đại lý du lịch, hãng hàng không, giới truyền thông, đại diện các cơ quan bộ ngành Italy tại Rome, ngoại giao đoàn và các tổ chức quốc tế.
Trong phần giới thiệu món phở và nem của Việt Nam với người dân Italy và bạn bè quốc tế, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng đã khéo léo kết nối hai nền văn hóa ẩm thực độc đáo bằng câu nói quen thuộc mà người dân Việt Nam hay nhắc đến là “Con đường ngắn nhất đến trái tim là đi qua dạ dày” và câu thành ngữ Italy “La vita è una combinazione di pasta e amore” (Cuộc sống là sự kết hợp giữa mì ống và tình yêu). Theo Đại sứ Dương Hải Hưng, hai dân tộc Việt Nam và Italy cùng có chung một tình yêu lớn đối với ẩm thực. Ẩm thực không chỉ đơn thuần là nguồn sống mà còn một phần không thể thiếu của lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, tâm hồn mỗi dân tộc…Đó là nơi hội tụ những giá trị tinh thần sâu sắc, là sự tương đồng kỳ lạ và là mối duyên tuyệt vời kết nối hai nước với nhau.
Khách tham dự sự kiện rất thích thú khi được xem clip, giới thiệu về cách chế biến phở và nem, 2 món ăn “quốc dân” của Việt Nam, đồng thời nằm trong top 10 món ngon nhất thế giới được tôn vinh. Hai món này, với sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu đơn giản và gia vị tinh tế, đã trở thành biểu tượng không thể thiếu trong đời sống ẩm thực của người Việt.
Trong bầu không khí se lạnh đầu đông của Nam Âu, những người bạn Italy và quốc tế đã hoàn toàn bị chinh phục khi thưởng thức những bát phở nóng hổi, mang hương vị đậm đà, hài hòa giữa vị ngọt của xương, vị mềm của thịt, vị thơm của hành, rau thơm và vị cay, chua của ớt, tỏi, dấm, chanh. Việc thái thịt thành từng lát mỏng đều và đẹp mắt không chỉ là một yếu tố thẩm mỹ mà còn giúp cho các lớp thịt nhanh chóng thấm đẫm hương vị của nước dùng nóng hổi, tạo nên một sự hòa quyện tuyệt vời trong từng miếng phở. Còn những chiếc nem được chiên giòn, với màu vàng bắt mắt, phần nhân thơm ngon hấp dẫn, hòa quyện với nước chấm chua chua, ngọt ngọt.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Valentina Muiesan, đại diện Bộ Ngoại giao Italy, hoan nghênh việc Đại sứ quán Việt Nam tổ chức kiện quảng bá món phở và nem, hai món đặc trưng của truyền thống ẩm thực Việt Nam. Bà Muiesan chia sẻ: “Cả phở và nem thực sự đều rất ngon và mang trong đó hương vị của nỗi nhớ thương, sự gần gũi và cả không khí gia đình, những điều rất quan trọng đối với mỗi người Việt Nam. Tôi tin chắc rằng, sự kiện ngày hôm nay, cùng với việc mở đường bay thẳng giữa Hà Nội và Milan sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hoạt động du lịch, trao đổi kinh tế, thương mại giữa hai nước, trên nền tảng các quan hệ chính trị song phương mang tính lịch sử đã được hai bên củng cố vững chắc”.
Còn ông Maurizio, một người bạn Italy có tình cảm đặc biệt với Việt Nam, đã chia sẻ những cảm xúc chân thành của mình khi tham dự sự kiện. Theo ông, ẩm thực là một phần không thể thiếu trong cuộc sống và văn hóa của người Italy. Việc được thưởng thức phở và nem Việt Nam là một trải nghiệm vô cùng quý giá, giúp người Italy hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam. Ông bày tỏ tin tưởng sự kiện này sẽ là cầu nối để người dân Italy có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị về văn hóa ẩm thực cũng như truyền thống văn hóa nói chung của Việt Nam.
Về phần mình, ông Riccardo Panzarella thuộc công ty TravelGateway cho rằng phở và nem không chỉ là món ăn mà còn là cầu nối giúp quảng bá văn hóa Việt Nam. Rất nhiều người Italy bắt đầu yêu mến Việt Nam sau khi được thưởng thức những món này. Sự kiện tuyệt vời này cũng nhằm quảng bá đường bay thẳng sẽ được mở giữa Italy và Việt Nam trong thời gian tới và công ty sẽ luôn đồng hành để hỗ trợ cho hoạt động du lịch giữa hai nước.
Đây là lần đầu tiên sự kiện “Ngày Phở và Nem” được tổ chức tại Italy. Giống như tại nhiều nước khác trên thế giới, phở và nem sẽ là các món ăn đại diện để giới thiệu ẩm thực Việt Nam với các du khách Italy, cùng đường bay thẳng giữa hai nước sẽ được khai trương vào tháng 7/2025. Tổ chức Du lịch thế giới đánh giá Việt Nam là một trong 20 quốc gia có tiềm năng lớn nhất về du lịch, đặc biệt là ẩm thực đường phố luôn trong top đầu thế giới. Trong 3 năm liên tiếp, Việt Nam luôn đứng đầu danh sách các điểm đến văn hóa ẩm thực hàng đầu châu Á.
- Từ khóa :
- phở
- phở Việt Nam
- Italy
- nem
- nem việt nam
- Đại sứ Việt Nam tại Italy
Tin liên quan
-
Đời sống
Nhà Trắng trang hoàng đón Giáng sinh 2024
11:17' - 13/12/2024
Nhà Trắng đã được trang hoàng theo chủ đề "mùa hòa bình và ánh sáng" cho lễ Giáng sinh cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
-
Đời sống
Hong Kong (Trung Quốc) lung linh trong ánh đèn Giáng sinh
06:30' - 11/12/2024
Mỗi dịp Giáng sinh về, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) lại khoác lên mình vẻ đẹp lung linh, huyền ảo với những ánh đèn rực rỡ và không khí lễ hội tràn ngập khắp nơi.
-
Đời sống
Không khí chờ đón Giáng sinh 2024 trên khắp thế giới
21:38' - 10/12/2024
Nhiều quốc gia trên thế giới đã trang hoàng đường phố rực rỡ, chuẩn bị chào đón một trong những ngày lễ lớn nhất của năm: Giáng sinh 2024 và Năm mới 2025.
-
Đời sống
Đặc sắc Triển lãm nghệ thuật cắm hoa truyền thống quốc tế tại Tokyo (Nhật Bản)
20:48' - 10/12/2024
Triển lãm nghệ thuật cắm hoa quốc tế là nhịp cầu giao thoa văn hóa đặc biệt, nơi người dân Nhật Bản, Việt Nam và nhiều quốc gia khác trên thế giới cảm nhận được sự gần gũi, yêu thương và sẻ chia.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Lan tỏa tinh thần và giá trị Việt Võ Đạo tại Belarus
07:35' - 19/05/2026
Ngày 17/5, tại thủ đô Minsk (Cộng hòa Belarus), Liên đoàn Việt Võ Đạo Belarus đã tổ chức Giải thi đấu quốc gia năm 2026 nhân dịp Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít 9/5.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 19/5
05:00' - 19/05/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 19/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 19/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Chính quyền địa phương Nhật Bản lựa chọn lao động Việt Nam cho chương trình đào tạo tài xế xe buýt nước ngoài đầu tiên
20:25' - 18/05/2026
Dự án này đánh dấu lần đầu tiên tại Nhật Bản, một chính quyền địa phương chủ động hỗ trợ đào tạo lái xe buýt nước ngoài.
-
Đời sống
Đề xuất thí điểm phần mềm quản lý lòng đường, vỉa hè tại TP. Hồ Chí Minh
20:01' - 18/05/2026
Ngày 18/5, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương thí điểm phần mềm quản lý sử dụng tạm thời lòng đường, vỉa hè trên địa bàn Thành phố.
-
Đời sống
Nắng nóng diện rộng, ngành điện khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm
18:37' - 18/05/2026
Nắng nóng kéo dài trong mùa hè 2026 đang khiến nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng mạnh tại nhiều địa phương, kéo theo nỗi lo hóa đơn tiền điện tăng cao của các hộ gia đình.
-
Đời sống
An Giang quy hoạch Núi Cấm thành trung tâm du lịch sinh thái, tâm linh
18:36' - 18/05/2026
Hiện, UBND tỉnh An Giang cho điều chỉnh lại quy hoạch xây dựng khu du lịch Núi Cấm với tổng diện tích 3.100ha.
-
Đời sống
Dịch vụ dọn nhà theo giờ phủ sóng thị trường
18:33' - 18/05/2026
Thuê người vệ sinh theo giờ đang dần trở thành lựa chọn quen thuộc của nhiều người trẻ, hộ gia đình và dân văn phòng tại các đô thị lớn khi nhu cầu “mua thời gian” ngày càng rõ nét.
-
Đời sống
Cơn sốt săn sale qua livestream
15:22' - 18/05/2026
Livestream bán hàng đang trở thành “mặt tiền” mới của thương mại điện tử, tạo ra cơ hội tăng trưởng lớn cho người bán nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều vấn đề về niềm tin và quản lý thị trường.
-
Đời sống
Lào Cai: Người dân nơm nớp lo sợ khi bờ kè suối sạt lở
13:57' - 18/05/2026
Thời gian qua, gần 30 hộ dân ở thôn Làng Chạng, xã Phong Dụ Thượng, tỉnh Lào Cai nơm nớp lo sợ khi sống giáp bên bờ suối Ngòi Hút bị sạt lở nghiêm trọng vào nhà ở của các hộ dân.

Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng mời đại biểu, khách mời thưởng thức phở và nem. Ảnh: Trường Dụy/ PV TTXVN tại Italy
Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng mời đại biểu, khách mời thưởng thức phở và nem. Ảnh: Trường Dụy/ PV TTXVN tại Italy
Các đại biểu, khách mời thưởng thức phở và nem. Ảnh: Trường Dụy/ PV TTXVN tại Italy