Phối hợp cùng nhà đầu tư hỗ trợ dự án xuất khẩu

16:15' - 28/12/2020
BNEWS Tỉnh Nghệ An cho biết, năm 2021 tỉnh sẽ tích cực phối hợp với các nhà đầu tư để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ có hiệu quả các dự án liên quan đến xuất khẩu như dệt may, tôn, nông sản, đá trắng...

Cùng với đó, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo để đưa vào hoạt động các dự án trong năm 2021 như Nhà máy Luxshare - ICT, Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Goertek...
Thống kê cho thấy, năm 2020 kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Nghệ An đạt khoảng 1.110 triệu USD; trong đó, xuất khẩu hàng hóa đạt 810 triệu USD, tăng 1,9% so với năm 2019.
Đến nay tỉnh Nghệ An đã hình thành được các mặt hàng phục vụ xuất khẩu, tiêu biểu là hàng dệt may; thủy sản; nông sản; hàng thủ công mỹ nghệ; bao bì các loại; bột đá... Trong số đó có những mặt hàng được coi là thế mạnh của tỉnh Nghệ An, thị trường xuất khẩu được giữ vững từ nhiều năm.

Tuy nhiên, hiện nay việc xuất khẩu các sản phẩm của tỉnh Nghệ An đang gặp nhiều khó khăn. Một số doanh nghiệp buộc phải chuyển từ xuất khẩu trực tiếp sang làm chức năng vệ tinh, chuyển sản phẩm về các công ty ở các tỉnh, thành phố khác để gia công, chế biến mới xuất khẩu được.

Đơn cử như lạc nhân và một số sản phẩm nông sản khác, trước đây là thế mạnh của tỉnh, nhất là tại các huyện Diễn Châu, Nghi Lộc nhưng đến nay thị trường xuất khẩu đã giảm hẳn, quy mô xuất khẩu không đáng kể.

Do đó, tỉnh Nghệ An đang tập trung các giải pháp khắc phục tình trạng trên; trong đó, có việc xác định rõ những sản phẩm có tiềm năng xuất khẩu, gắn với đó là hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp thu mua, chế biến, tìm kiếm thị trường xuất khẩu.

Ngoài ra, tỉnh cũng tập trung khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến địa phương đầu tư, chế biến các sản phẩm phục vụ xuất khẩu để vừa giải quyết được việc làm cho lao động, vừa khai thác được các tiềm năng thế mạnh tại địa phương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục