Phối hợp tốt sẽ có thêm nhiều cơ hội tiếp cận vốn ODA
Nếu các cơ quan, bộ ban ngành của Việt
Đó là nhận định của ông Mori Mutsuya, Trưởng Đại diện Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) khi trao đổi với phóng viên, biên tập viên TTXVN ngày 15/10.
Ông Mori Mutsuya cũng nêu vấn đề, Nhật Bản là nước không giàu tài nguyên thiên nhiên nên Chính phủ chú trọng việc hợp tác với các quốc gia khác vì mục tiêu phát triển. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là Nhật Bản nên hợp tác với nước nào?

Ông Mori Mutsuya, Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam. Ảnh: BNEWS
Và ngài Trưởng đại diện JICA phân tích, do sự thay đổi về tỷ giá hối đoái giữa đồng Yên (JPY) và đô la Mỹ (USD) trong những năm 1970- 1980, nhiều công ty Nhật Bản đã quyết định chuyển một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất ra nước ngoài để tiết kiệm chi phí và tăng thêm thu nhập.
Điểm đến đầu tiên của họ là Thái Lan, Indonesia, Philippines và sau đó là Việt Nam kể từ những năm 1990, khi Việt Nam và Nhật Bản bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Khi đó, Chính phủ Việt
Trưởng Đại diện JICA dẫn chứng, nguồn vốn ODA đã có vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam, như dự án cảng Hải Phòng, đường cao tốc số 5 và số 18. Nhờ đó doanh nghiệp Nhật Bản cũng như các công ty nước ngoài hoạt động tại Việt
Ông Mori Mutsuya cũng nhấn mạnh, đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa kết thúc, quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam cũng sẽ trở nên sâu sắc hơn./.
Ly – Huyền
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ chỉ đạo nâng cao hiệu quả sử dụng ODA
10:01' - 02/10/2015
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương nâng cao hiệu quả sử dụng ODA và vốn vay ưu đãi.
-
Kinh tế Việt Nam
ODA Nhật Bản: Những động thái tích cực
07:30' - 17/09/2015
Vốn ODA Nhật Bản dành cho Việt Nam đã và đang trở thành nguồn lực tài chính quan trọng để đầu tư phát triển các lĩnh vực hạ tầng kinh tế xã hội, làm tiền đề cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025
22:00'
Tối 3/11 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC) diễn ra Lễ Bế mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất năm 2025 với chủ đề “Kết nối con người với sản xuất, kinh doanh”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Từ thành công Hội chợ Mùa thu, đề xuất phương án tổ chức Hội chợ mùa Xuân
21:25'
Tối 3/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ Bế mạc Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất – 2025 và phát động, quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do ảnh hưởng bởi bão lụt.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định trách nhiệm các chủ thể vận hành nền tảng thương mại điện tử
19:16'
Dự án Luật Thương mại điện tử được đánh giá là tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ để phát triển kinh tế số, đồng thời quy định trách nhiệm các chủ thể vận hành nền tảng thương mại điện tử.
-
Kinh tế Việt Nam
Công khai tiến độ cắt giảm thủ tục hành chính
19:15'
Công khai tiến độ, thúc đẩy chuyển biến thực chất trong cắt giảm thủ tục hành chính là đề xuất của nhiều đại biểu tại cuộc họp Tổ công tác liên ngành rà soát, đánh giá thủ tục hành chính ngày 3/11.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác triển khai các sáng kiến về đổi mới sáng tạo
18:52'
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng vừa tham dự Diễn đàn về đổi mới sáng tạo, phát triển công nghệ chiến lược, thu hút 100 chuyên gia, trí thức người Việt Nam tại Anh.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyến đường sắt Bắc - Nam vẫn bị ách tắc tại Ga Huế
18:44'
Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 3/11, tuyến đường sắt Bắc - Nam vẫn bị ách tắc tại Ga Huế, do ngập lụt tại đoạn gần Ga Văn Xá, thành phố Huế.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành đường sắt lần thứ 3 điều tàu giữ cầu qua sông Hương
18:37'
Ngành đường sắt đã điều 18 toa xe giữ cầu Bạch Hổ và 7 toa xe giữ cầu Dã Viên tại thành phố Huế, với tổng tải trọng gần 475 tấn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp tập trung giải ngân vốn đầu tư công cho công trình trọng điểm
18:33'
Giải ngân đầu tư công cho các công trình trọng điểm là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của quý IV/2025 và đầu năm 2026 của Đồng Tháp.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh đầu tư 41 dự án phát triển thương mại biên giới
18:23'
Giai đoạn 2026-2030, Tây Ninh sẽ thực hiện nhiều chương trình, nhiệm vụ phát triển thương mại biên giới gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh.
