Phong phú hàng hóa Việt Nam trên các quầy hàng Tết ở siêu thị Australia
Các mặt hàng này được bày bán tại khu vực quầy hàng ưu tiên, hầu hết ở vị trí bắt mắt, có trang trí đặc biệt dành riêng cho dịp Tết Nguyên đán.
Ngoài các sản phẩm từ lâu đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Australia như cà phê hòa tan, nước dừa đóng chai, bánh kẹo, hạt điều, bún khô… trong dịp lễ năm nay, chuỗi siêu thị Woolworth còn mang tới các sản phẩm đặc trưng khác của Việt Nam như chà bông đóng lọ, đường phèn, nước màu dừa,…
Chị Nguyễn Thanh Hà, một Việt kiều đang sinh sống tại thành phố Melbourne (bang Victoria), bày tỏ vui mừng khi Tết năm nay có thể mua hàng chính hiệu Việt Nam ngay tại siêu thị lớn nhất Australia.
Trong khi đó, sinh viên Đặng Hoàng Mai đang theo học tại thành phố Melbourne, tự hào khi nhìn thấy các sản phẩm Việt Nam có mặt trên kệ hàng chuỗi siêu thị lớn nhất Australia, qua đó người Việt tại đây có thể hưởng một cái Tết đậm hương vị quê nhà.
Trong vài năm gần đây, xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam sang Australia có xu hướng phát triển. Tại siêu thị Coles, đối thủ cạnh tranh với Woolworth, các sản phẩm như mực, tôm, cá basa chế biến sẵn luôn có mặt trong quầy hàng đông lạnh.
Trên quầy thực phẩm, sản phẩm tôm hấp chín “made in Vietnam” từ lâu đã là mặt hàng được các bà nội trợ “Xứ chuột túi” ưu thích. Ở các cửa hàng thực phẩm châu Á, bên cạnh các loại thực phẩm khô, chế biến sẵn, trái cây tươi của Việt Nam cũng dần thu hút sự chú ý nhiều hơn của giới thương nhân.
Trưởng Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia Nguyễn Phú Hòa cho biết trong 11 tháng đầu năm 2020, tổng khối lượng hàng hóa nhập khẩu của Australia giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, song xuất khẩu của Việt Nam sang Australia lại tăng 2,65 % so với năm 2019, đạt hơn 3,62 tỷ USD. Số liệu thống kê của hải quan cho thấy tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Australia tăng 3,94% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 8,2 tỷ USD.
Theo ông Nguyễn Phú Hòa, hàng hoá Việt Nam rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, chất lượng không thua kém so với hàng hóa của các nước khác, trong khi giá cả ở mức cạnh tranh hợp lý.
Trong năm 2020, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã triển khai nhiều chương trình quảng bá cho các sản phẩm của Việt Nam như thanh long ruột đỏ, sầu riêng và vật liệu xây dựng.
Kết thúc năm 2020, nhiều mặt hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia có mức tăng cao so với năm 2019, như rau quả xuất khẩu tăng trưởng ở mức kỷ lục 43,85% đạt hơn 64 triệu USD, thuỷ sản tăng 9,88% đạt 228,7 triệu USD...
Dự kiến sang năm 2021, trên cơ sở thành công của triển lãm trực tuyến với quy mô quốc gia lần đầu tiên tổ chức ở nước ngoài, Thương vụ sẽ đẩy mạnh hơn nữa kế hoạch xây dựng thương hiệu Triển lãm trực tuyến Nguồn hàng Việt Nam làm nền tảng hỗ trợ các địa phương, đặc biệt là các doanh nghiệp, vùng sâu vùng xa, các doanh nghiệp không có điều kiện ra nước ngoài.
Riêng đối với hoạt động thương mại dành cho dịp Tết Nguyên đán năm nay, ông Nguyễn Phú Hoà nhấn mạnh Thương vụ đã chủ động hỗ trợ các chương trình xúc tiến bán hàng hóa, thực phẩm phục vụ bà con kiều bào tại các siêu thị, hệ thống phân phối của Australia.
Trên các kênh truyền thông và website liên quan, Thương vụ cũng tiến hành trao các giải bốc thăm trúng thưởng, để thu hút thêm người mua, đồng thời quảng bá nhiều sản phẩm thương hiệu Việt Nam tới người dân “Xứ chuột túi”./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021
15:17' - 25/01/2021
Nhằm đảm bảo nguồn cung thiết yếu trong dịp Tết, từ vài tháng trước các doanh nghiệp bán lẻ lớn đã lên kế hoạch dự trữ và hiện tại hàng hóa đã về đến kho, sẵn sàng phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lập kỷ lục mới
11:04' - 22/12/2025
Trong bối cảnh kinh tế thế giới nhiều biến động, nhưng xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2025 của Việt Nam vẫn lập kỷ lục mới, dự kiến đạt gần 70 tỷ USD.
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại
07:13' - 22/12/2025
Chỉ số Xu hướng Việc làm của Conference Board đã giảm xuống mức 105,80 điểm trong báo cáo tổng hợp hai tháng 10 và 11, phản ánh nhu cầu lao động đang suy yếu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Thị trường
Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và kết nối cung cầu
14:08' - 19/12/2025
Điểm nhấn nổi bật của sự kiện là quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của 24/34 tỉnh, thành trong cả nước, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp và giới thiệu hơn 3.000 chủng loại sản phẩm.
-
Thị trường
Indonesia dừng nhập khẩu gạo từ năm 2026
13:59' - 19/12/2025
Chính phủ Indonesia vừa đưa ra thông báo quan trọng về khả năng tự chủ lương thực quốc gia khi quyết định sẽ không thực hiện bất kỳ hoạt động nhập khẩu gạo nào trong năm 2026.
-
Thị trường
Nhiều dư địa xuất khẩu sản phẩm Halal vào thị trường Trung Đông - Thổ Nhĩ Kỳ
20:45' - 18/12/2025
Trung Đông và Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là thị trường tiềm năng mà còn là cửa ngõ quan trọng đưa sản phẩm Việt Nam thâm nhập thị trường Halal toàn cầu.
-
Thị trường
Thí điểm truy xuất nguồn gốc trái sầu riêng
11:02' - 18/12/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành kế hoạch thí điểm truy xuất nguồn gốc quả sầu riêng.
-
Thị trường
Noel đến sớm trên phố mua sắm Thành phố Hồ Chí Minh
17:49' - 16/12/2025
Những ngày cận kề Giáng sinh 2025, không khí mua sắm các sản phẩm văn hóa và vật phẩm trang trí Noel tại Thành phố Hồ Chí Minh trở nên nhộn nhịp.
-
Thị trường
Công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Singapore
16:54' - 16/12/2025
Trong thời gian tới, C.P. Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các thực hành sản xuất bền vững, đồng thời nâng cao năng lực xuất khẩu.
-
Thị trường
OPEC dự báo về thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
07:34' - 16/12/2025
OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu ở mức 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2025 và 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2026.

Các sản phẩm của Việt Nam bày bán tại siêu thị Woolworth, Australia. Ảnh: Diệu Linh - Phóng viên TTXVN tại Sydney
Các sản phẩm của Việt Nam bày bán tại siêu thị Woolworth, Australia. Ảnh: Diệu Linh - Phóng viên TTXVN tại Sydney