1. >

Phong trào “áo vàng” giúp người Pháp thay đổi thói quen mua sắm

Facebook Share

BNEWS.VN Kết quả một cuộc thăm dò ý kiến do OpinionWay-Perifem công bố ngày 5/12 cho thấy 56% người Pháp đã hoặc sẽ thay đổi thói quen mua sắm dưới sự tác động của phong trào "áo vàng".

Phong trào “áo vàng” giúp người Pháp thay đổi thói quen mua sắm

Cuộc biểu tình của những người "áo vàng" phản đối quyết định tăng thuế nhiên liệu tại thủ đô Paris ngày 1/12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Bạo lực và cướp phá bùng nổ trong nhiều cuộc biểu tình của phong trào "áo vàng", đỉnh điểm vào ngày 1/12 tại trung tâm Paris, đã khiến người dân Pháp sợ hãi. Trả lời cuộc khảo sát thực hiện trong hai ngày 3-4/12, 43% người được hỏi nói rằng họ sẽ sử dụng phương thức mua sắm trực tuyến để chuẩn bị cho Giáng Sinh và Năm Mới.

30% giải thích rằng họ không đến các cửa hàng vì đường bị chặn, trong khi 29% khẳng định sẽ không trực tiếp đi mua sắm trong những ngày tới vì sợ phải đối mặt với những cảnh bạo lực.

Trước đó, OpinionWay-Perifem cũng đã thực hiện một cuộc thăm dò ý kiến người dân về cảm giác an toàn khi đi mua sắm. Kết quả cho thấy 56% người Pháp cảm thấy không an toàn trong các cửa hàng. Ba địa điểm mà người Pháp e ngại nhất khi đi mua sắm là bãi đậu xe có mái che của trung tâm thương mại (39%), hành lang của trung tâm thương mại (30%) và bãi đỗ xe ngoài trời của đại siêu thị (29%).

Sau khi mua hàng, người Pháp cảm thấy bất an trong những tình huống nhất định: 28% người được hỏi cảm thấy không an toàn khi xếp đồ vào cốp xe ô tô, 16% khi họ rời khỏi cửa hàng và 15% khi trên phương tiện giao thông công cộng để trở về nhà.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 74% người Pháp sợ phải đối mặt với cảnh bạo lực trong cửa hàng. Cụ thể, người dân sợ bị móc túi (65%), bị bạo hành bằng lời nói (63%) hoặc xô xát (56%).

Cảm giác bất an có tác động lớn đến hành vi của người Pháp khi đi mua hàng: 41% người được hỏi cho biết họ che mã thẻ ngân hàng khi thực hiện thanh toán, 20% tránh dùng điện thoại di động và 19% quan sát kỹ những người xung quanh trước khi trả tiền.

Người dân Pháp cảm thấy an toàn hơn khi các trung tâm mua sắm được chiếu sáng tốt (79%), cũng như có sự hiện diện của nhân viên bảo vệ (75%)./.

Xem thêm:

>>Pháp: Hoạt động kinh doanh xăng dầu trở lại bình thường

>>Tổng thống Pháp tìm cách giải quyết tình trạng căng thẳng

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thành phố Hà Nội có hàng trăm khu chung cư cũ, phần nhiều được xây dựng từ những thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước. Cùng với thời gian, các khu chung cư này ngày càng xuống cấp, tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn cho cuộc sống của các hộ dân.

ncif