Phụ nữ chịu tác động nặng nề nhất về việc làm trong đại dịch COVID-19

06:50' - 21/07/2021
BNEWS Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) vừa công bố báo cáo cho thấy trên thế giới, nữ giới chịu tác động từ tình trạng mất việc làm vì đại dịch COVID-19 nặng nề hơn so với nam giới.

Theo đó, trong các giai đoạn giãn cách xã hội để phòng dịch, phụ nữ đứng trước nguy cơ bị nghỉ việc hoặc rút ngắn thời gian làm việc cao hơn, đặc biệt là trong các lĩnh vực như lưu trú, dịch vụ thực phẩm và sản xuất.

Báo cáo của ILO chỉ ra nhiều phụ nữ không chỉ bị giảm mạnh thu nhập mà còn phải gánh thêm những việc chăm sóc không lương.

Dù dự báo tăng trưởng việc làm ở nhóm nữ giới năm 2021 cao hơn ở nhóm nam giới nhưng tốc độ tăng trưởng cũng không đủ để đưa số lượng phụ nữ có việc làm trở lại các mức từng được ghi nhận trước khi đại dịch xảy ra.

Trên toàn thế giới, so sánh giữa năm 2019 và 2020, 4,2% việc làm dành cho nữ giới đã bị xóa sổ vì đại dịch COVID-19, tương đương 54 triệu việc làm biến mất. Trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 3%, tương đương khoảng 60 triệu việc làm.

Cũng theo ILO, năm 2021, số phụ nữ có việc làm dự báo sẽ thấp hơn 13 triệu người so với mức ghi nhận năm 2019, trong khi số nam giới có việc làm sẽ hồi phục về mức tương đương năm 2019.

Chỉ khoảng 43,2% phụ nữ trong độ tuổi làm việc trên thế giới sẽ tìm được việc làm trong năm 2021, trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 68,6%.

Xét theo khu vực, châu Mỹ là khu vực có tỷ lệ nữ giới có việc làm giảm mạnh nhất, với mức giảm là 9,4%. ILO đánh giá các triển vọng việc làm dành cho phụ nữ khu vực này vẫn rất ảm đạm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục