Phụ nữ chịu tác động nặng nề nhất về việc làm trong đại dịch COVID-19
Theo đó, trong các giai đoạn giãn cách xã hội để phòng dịch, phụ nữ đứng trước nguy cơ bị nghỉ việc hoặc rút ngắn thời gian làm việc cao hơn, đặc biệt là trong các lĩnh vực như lưu trú, dịch vụ thực phẩm và sản xuất.
Báo cáo của ILO chỉ ra nhiều phụ nữ không chỉ bị giảm mạnh thu nhập mà còn phải gánh thêm những việc chăm sóc không lương.
Dù dự báo tăng trưởng việc làm ở nhóm nữ giới năm 2021 cao hơn ở nhóm nam giới nhưng tốc độ tăng trưởng cũng không đủ để đưa số lượng phụ nữ có việc làm trở lại các mức từng được ghi nhận trước khi đại dịch xảy ra.
Trên toàn thế giới, so sánh giữa năm 2019 và 2020, 4,2% việc làm dành cho nữ giới đã bị xóa sổ vì đại dịch COVID-19, tương đương 54 triệu việc làm biến mất. Trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 3%, tương đương khoảng 60 triệu việc làm.
Cũng theo ILO, năm 2021, số phụ nữ có việc làm dự báo sẽ thấp hơn 13 triệu người so với mức ghi nhận năm 2019, trong khi số nam giới có việc làm sẽ hồi phục về mức tương đương năm 2019.
Chỉ khoảng 43,2% phụ nữ trong độ tuổi làm việc trên thế giới sẽ tìm được việc làm trong năm 2021, trong khi tỷ lệ này ở nam giới là 68,6%.
Xét theo khu vực, châu Mỹ là khu vực có tỷ lệ nữ giới có việc làm giảm mạnh nhất, với mức giảm là 9,4%. ILO đánh giá các triển vọng việc làm dành cho phụ nữ khu vực này vẫn rất ảm đạm./.
- Từ khóa :
- ILO
- việc làm của phụ nữ
- dịch COID-19
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Anh lo thiếu lao động vì đại dịch COVID-19
09:38' - 18/07/2021
Nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động nhưng số ca mắc COVID-19 tăng cao sẽ khiến tình trạng này này nghiêm trọng hơn.
-
Kinh tế & Xã hội
Brazil mất gần 1,2 triệu việc làm vì đại dịch COVID-19
08:03' - 29/07/2020
Bộ Kinh tế Brazil ngày 28/7 cho biết khoảng 1,19 triệu lao động tại nước này đã mất việc làm kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát tại đây hồi đầu tháng 3/2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hội An lọt top những trung tâm lịch sử đẹp nhất thế giới
07:58'
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, phố cổ Hội An của Việt Nam vừa được trang du lịch trực tuyến Tourlane của Pháp xếp hạng là trung tâm lịch sử đẹp nhất châu Á.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 18/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 18/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 18/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Châm cứu – Cầu nối y học và văn hóa giữa Việt Nam và Pháp
16:11' - 17/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 16/9, tại thành phố Sauset-les Pins thuộc thành phố cảng Marseille, miền Đông Nam nước Pháp, đã diễn ra “Hội nghị Châm cứu Quốc tế Việt - Pháp” lần thứ hai.
-
Đời sống
Hành trình đưa hương vị chè Shan Tuyết vươn xa
10:38' - 17/09/2025
Dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh, thôn Xà Phìn (xã biên giới Thanh Thủy, Tuyên Quang) có hơn 100 ha chè Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, được đồng bào Dao gìn giữ như báu vật.
-
Đời sống
Hà Nội dứt điểm dẹp bỏ chợ “tạm”, chợ “cóc”
09:19' - 17/09/2025
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã có chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các xã, phường xử lý dứt điểm các chợ “cóc”, chợ “tạm”.
-
Đời sống
Hàn Quốc nâng mức cảnh báo đi lại tới Campuchia vì lo ngại lừa đảo việc làm
07:51' - 17/09/2025
Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ngày 16/9, nước này đã nâng mức cảnh báo đi lại đặc biệt đối với một số khu vực ở Campuchia do lo ngại về tình trạng gia tăng các vụ lừa đảo việc làm và giam giữ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/9
05:00' - 17/09/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hàn Quốc cảnh báo vi khuẩn “ăn thịt người” Vibrio vulnificus, 8 ca tử vong
16:57' - 16/09/2025
KDCA cho biết Hàn Quốc ghi nhận 19 ca nhiễm Vibrio vulnificus từ đầu năm, 8 người tử vong. Cơ quan y tế khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống và tránh tiếp xúc nước biển khi có vết thương.
-
Đời sống
Làm vườn – “Chìa khóa” sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi Australia
14:38' - 16/09/2025
Một nghiên cứu mới của Đại học Swinburne, Australia, cho thấy 94% số người trên 50 tuổi ở nước này coi việc có không gian làm vườn tại nhà là vô cùng quan trọng.