Phúc thẩm vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Tòa sẽ tuyên án vào sáng 1/7
Tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, chiều 29/6, sau khi các bị cáo nói lời sau cùng tại Tòa, Hội đồng xét xử cho biết sẽ tiến hành nghị án và tuyên án phúc thẩm với 19 bị cáo vào sáng thứ Sáu 1/7/2022.
Nói lời sau cùng tại Tòa, 19 bị cáo mong muốn Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo và đề nghị hủy bỏ lệnh kê biên tài sản. Các bị cáo thừa nhận sai phạm, nhưng mong cấp phúc thẩm xem xét, đánh giá những tình tiết liên quan đến nhân thân, hoàn cảnh gia đình, tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả... Trước đó, nêu quan điểm tại phiên phúc thẩm, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội cho rằng, trong quá trình tố tụng, các bị cáo cơ bản khai nhận, ăn năn hối cải, có nhân thân tốt, lần đầu phạm tội, không có tư lợi cá nhân. Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo không tuân thủ quy định, quy trình, tiêu chuẩn chất lượng,... nên dẫn đến hậu quả của vụ án.Đối với nhóm các bị cáo là quản lý dự án, Viện Kiểm sát cho rằng, do tính nguy hiểm của hành vi, hình phạt Tòa sơ thẩm tuyên là phù hợp, không có căn cứ để giảm hình phạt cho các bị cáo.
Đối với các bị cáo thuộc nhóm nhà thầu thi công, Viện Kiểm sát nhận định các bị cáo này có những sai phạm trong quá trình thi công, không đảm bảo quy trình tiêu chuẩn, vật liệu, giám định chất lượng,... Trong quá trình tố tụng, các bị cáo đã có bồi thường nhưng không đáng kể so với thiệt hại gây ra; hình phạt đã tương xứng với hành vi nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo. Đối với các bị cáo thuộc các nhà thầu tư vấn giám sát, Viện Kiểm sát cho rằng, các bị cáo là những giám sát viên vật liệu, phòng thí nghiệm, hiện trường,... nhưng không đảm bảo quy trình, yêu cầu kỹ thuật, chất lượng,... Mặc dù có bồi thường nhưng không đáng kể so với thiệt hại gây ra. Các bị đơn trong vụ án là các công ty, nhà thầu chưa nộp thêm khoản tiền nào để liên đới bồi thường thiệt hại cùng các bị cáo. Do đó, Viện Kiểm sát cho rằng không có căn cứ chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt hoặc cho hưởng án treo. Trong phần tranh luận tại phiên phúc thẩm, Luật sư của bị cáo Nguyễn Mạnh Cường (nguyên Phó giám đốc Ban điều hành liên danh gói thầu số 1) nộp tài liệu thể hiện bị cáo Cường đã nộp 200 triệu đồng khắc phục hậu quả. Viện Kiểm sát ghi nhận nội dung này và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Sau khi tiến hành nghị án, Tòa phúc thẩm sẽ tuyên án với 19 bị cáo vào sáng 1/7. Trước đó, bản án sơ thẩm xác định, dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, tổng chiều dài gần 140km, trong đó giai đoạn 1 của dự án dài 65km từ thành phố Đà Nẵng tới thành phố Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam). Giai đoạn 2 dài hơn 74km. Dự án được khởi công năm 2013 và từ tháng 9/2018 đã đưa vào sử dụng 65km của giai đoạn 1. Mặc dù mới đưa vào khai thác, đoạn đường 65km đã xảy ra rất nhiều điểm hư hỏng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành khai thác, an toàn khi tham gia giao thông.Chất lượng công trình xây dựng hoàn thành đối với 7/7 gói thầu (phần đường) thuộc giai đoạn I của dự án không đảm bảo chất lượng đúng như tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế dự án.
Quá trình thi công, nghiệm thu, các bên liên quan đã không thực hiện đo nghiệm thu cường độ mặt đường trên các lớp vật liệu hoàn thành, không đo hệ số thấm của lớp bê tông nhựa tạo nhám để đánh giá chất lượng công trình xây dựng sau khi thi công, dẫn đến không kiểm soát được chất lượng hạng mục công trình xây dựng nhưng đã ký nghiệm thu, đề nghị đưa công trình vào khai thác sử dụng.
Mặc dù giá trị các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo nhưng chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã nghiệm thu và thanh toán số tiền hơn 811 tỷ đồng cho các đơn vị thi công dự án./.Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử phúc thẩm vụ án sai phạm tại Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi
12:03' - 27/06/2022
Phiên tòa được mở do có kháng cáo của các bị cáo, kháng cáo của bị đơn dân sự và kháng cáo của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Campuchia hồi hương 73 nghi phạm lừa đảo trực tuyến về Hàn Quốc
15:46' - 23/01/2026
Theo hãng tin Yonhap, ngày 23/1, giới chức Hàn Quốc xác nhận 73 công dân nước này bị bắt giữ tại Campuchia vì liên quan đến các hoạt động lừa đảo trực tuyến đã được đưa về nước để điều tra.
-
Kinh tế và pháp luật
TikTok thành lập liên doanh nhằm tránh nguy cơ bị cấm tại Mỹ
12:33' - 23/01/2026
Theo thông báo của TikTok, liên doanh mới mang tên TikTok USDS Joint Venture LLC sẽ phục vụ hơn 200 triệu người dùng và khoảng 7,5 triệu doanh nghiệp tại Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
4 độ tuổi bắt buộc đổi thẻ căn cước năm 2026
14:27' - 21/01/2026
Công dân Việt Nam đã được cấp thẻ căn cước phải thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ căn cước khi đủ 14 tuổi, 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ gỡ khó, nâng cao hiệu quả thi hành án dân sự
21:14' - 20/01/2026
Mặc dù kết quả đạt được chưa cao so với cùng kỳ năm 2025, nhưng cơ quan thi hành án đã có nhiều nỗ lực trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp liên ngành.
-
Kinh tế và pháp luật
6 trường hợp được miễn giấy phép kinh doanh hóa chất
12:11' - 19/01/2026
Chính phủ ban hành Nghị định 26/2026/NĐ-CP ngày 17/1 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất về quản lý hoạt động hóa chất và hóa chất nguy hiểm trong sản phẩm, hàng hóa.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Trị triệt phá hai đường dây đánh bạc dưới hình thức mua bán số lô, đề
20:30' - 17/01/2026
Công an tỉnh Quảng Trị cho biết vừa phối hợp Công an phường Đồng Thuận, Công an phường Đồng Hới, Công an xã Trường Ninh cùng các đơn vị đấu tranh, triệt phá thành công chuyên án về hành vi đánh bạc.
-
Kinh tế và pháp luật
Tây Ninh bắt giữ 16 đối tượng nhập cảnh trái phép
20:29' - 17/01/2026
Qua xác minh ban đầu, các đối tượng đều là công dân Việt Nam, tự ý nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới từ Campuchia vào Việt Nam.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ tàu cá vận chuyển trái phép 100.000 lít dầu D.O trên biển
17:13' - 17/01/2026
Chiều 17/1, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, đơn vị vừa phát hiện, kiểm tra, bắt giữ 1 tàu cá vận chuyển trái phép khoảng 100.000 lít dầu D.O trên biển.
-
Kinh tế và pháp luật
Khuyến cáo người dân tuyệt đối không bán, cho thuê, mượn tài khoản ngân hàng
15:10' - 17/01/2026
Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá một đường dây mua bán trái phép tài khoản ngân hàng với quy mô lớn, bắt giữ 35 đối tượng để điều tra về các hành vi liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
