Phuket mở cửa cho du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ
Động thái được cho là nhằm cứu vãn ngành du lịch của Thái Lan vốn chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch gây ra.
Thái Lan đã triển khai mô hình "hộp cát" vào tháng 7, trong đó cho phép những du khách đã tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19 đến từ những quốc gia có nguy cơ thấp và trung bình được đến Phuket và ở lại đây 2 tuần trước khi đến những địa điểm du lịch khác mà không cần thực hiện cách ly.
Tuần trước, giới chức Thái Lan đã giảm số ngày lưu trú bắt buộc tại Phuket xuống còn 1 tuần theo những điều chỉnh về quy định cách ly của chính phủ. Tổng Cục Du lịch Thái Lan tối 1/10 cho biết hiện khoảng 80 quốc gia đã đủ điều kiện áp dụng cơ chế "hộp cát" này.
Điều này có nghĩa là Thái Lan chào đón những du khách đến từ bất kỳ quốc gia nào trên thế giới theo chương trình "hộp cát". Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thái Lan Tanee Sangrat cho biết những trẻ em chưa tiêm vaccine vẫn có thể đi theo bố mẹ đã tiêm chủng.
Chương trình "hộp cát" hiện đã thu hút được hơn 38.000 lượt du khách đến Phuket và giúp tạo ra 66,67 triệu USD. Giới chức Thái Lan hy vọng có thể mở cửa trở lại thêm 5 địa điểm du lịch khác, trong đó có thủ đô Bangkok, theo mô hình "hộp cát", từ đầu tháng 11 tới. Sau đó tăng thêm nhiều địa điểm khác từ tháng 12 khi mà tỷ lệ tiêm chủng tăng lên.
* Tại Cuba, hàng nghìn người dân ở La Habana đã đổ xô đến các bãi biển vào ngày 1/10 sau khi chính phủ nước này bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch ở 7 tỉnh và đảo Thanh niên.Theo quy định mới về việc mở cửa trở lại các bãi biển, giới chức địa phương đã khuyến nghị người dân sử dụng nước rửa tay và duy trì khoảng cách 2m giữa các nhóm khác nhau để giảm khả năng lây nhiễm COVID-19.
Việc mở cửa trở lại các bãi biển tại La Habana được thực hiện sau khi chính quyền địa phương cho phép nối lại dịch vụ ăn uống trong nhà cho hơn 500 quán cà phê, nhà hàng và quán bar khi mà số ca nhiễm mới theo ngày tiếp tục giảm xuống. Ngoài ra, các cơ sở thể thao, bể bơi cũng được mở cửa trở lại ở mức 50% công suất và người dân được phép tụ tập dọc Malecon - lối đi dạo ven biển nổi tiếng nhất của Cuba.
Trong 8 tuần qua, số ca nhiễm mới theo ngày tại La Habana đã giảm từ mức 1.900 ca xuống dưới 400 ca. Ngày 1/10, thủ đô Cuba có 336 ca nhiễm mới trong tổng số 5.049 ca ghi nhận trên toàn quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Tham vọng sau "Hộp cát Phuket"
15:38' - 16/09/2021
Chính phủ Thái Lan đã công bố một kế hoạch tham vọng hơn, thực hiện giai đoạn hai mở cửa đất nước tại 5 tỉnh nữa, gồm cả thủ đô Bangkok vào đầu tháng sau và 21 tỉnh khác vào giữa tháng 10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mô hình “Hộp cát Phuket” chưa đạt kỳ vọng như mong đợi
20:24' - 02/09/2021
Kế hoạch “hộp cát” của Thái Lan đặt mục tiêu có 100.000 khách du lịch nước ngoài trong quý III/2021, nhưng xét theo số lượng khách đến trong tháng 7 và tháng 8, mục tiêu này có thể không đạt được.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09'
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.