PTC1 xây dựng lộ trình số hoá
Theo báo cáo từ Công ty Truyền tải điện 1 (PTC1), để đẩy mạnh cho chuyển đổi số, công ty đã thành lập ra các tổ công tác chuyên biệt về chuyển đổi số trong các lĩnh vực, gồm quản trị nội bộ, đầu tư xây dựng, quản lý vận hành đường dây, trạm biến áp, công nghệ thông tin...
Nhờ chủ động lập kế hoạch và triển khai đồng bộ, đến nay, chuyển đổi số tại PTC1 đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Ông Đỗ Công Tố, đại diện Ban Chỉ đạo chuyển đổi số PTC1 cho hay, trong quản trị nội bộ, đơn vị đã hoàn thành lưu đồ hóa quy chế quản lý nội bộ, quy trình quản lý các phòng ban và đơn vị, tiến tới chuẩn hóa quy trình nghiệp vụ của công ty. Toàn bộ các văn bản pháp quy đã được cập nhật đầy đủ trên trang nội bộ của PTC1 giúp việc tìm kiếm được dễ dàng.
Đồng thời, cập nhật đầy đủ các ứng dụng dùng chung, văn phòng số D- Office dự kiến triển khai trong tháng 9/2021 theo kế hoạch của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT). PTC1 đã thống kê 28 danh mục ứng dụng phục vụ Quản lý nội bộ do PTC1 tự phát triển, đánh giá các sản phẩm công nghệ/phần mềm tự thiết kế và sản xuất để xây dựng kế hoạch sửa đổi, phát triển nhằm đạt hiệu quả trong việc số hoá báo cáo.
Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, công nghệ đã giúp PTC1 dần loại bỏ các hồ sơ giấy bằng những hình thức như: đấu thầu rộng rãi trên các trang đấu thầu quốc gia, ứng dụng chữ ký số trong thẩm định hồ sơ, số hóa hồ sơ đầu tư xây dựng; đẩy mạnh công tác đấu thầu và hồ sơ điện tử; lập bộ mã dự án đầu tư xây dựng để theo dõi giá thành, cấp phát vốn, 100% dự án được cấp vốn sau khi đã có mã dự án.
Trong quản lý vận hành trạm biến áp và đường dây, đến nay, PTC1 đã tăng cường số hoá hồ sơ, cập nhật lên phần mềm dùng chung. Ngoài ra, đơn vị đã tự xây dựng 1 số phần mềm để phục vụ quản lý vận hành như: module quản lý phiếu chỉnh định, phần mềm quản lý phiếu thao tác, quản lý xử lý sự cố.
Ngoài ra, PTC1 đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý vận hành đường dây như: sử dụng thiết bị bay không người lái trong kiểm tra đường dây, xây dựng sơ đồ 3D, ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích ảnh giám sát đường dây, ứng dụng hiện trường quản lý đội công tác...
Đặc biệt với ứng dụng công nghệ thông tin, các tổ công tác đã xây dựng hạ tầng mạng của công ty đáp ứng đủ với nhu cầu chuyển đổi số, đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ và nghiên cứu các công nghệ mới, tham khảo mô hình chuyển đổi số của các đơn vị khác để học hỏi và đúc kết kinh nghiệm; chủ động xây dựng lộ trình số hoá, sẵn sàng dữ liệu cho quá trình chuyển dịch sang 1 kỷ nguyên mới của Công ty – Kỷ nguyên số.
Theo đáng giá của ông Nguyễn Phúc An - Giám đốc PTC1, Trưởng Ban Chỉ đạo chuyển đổi số PTC1, các nội dung theo kế hoạch chuyển đổi số cơ bản đã hoàn thành. tuy nhiên còn một số khó khăn như: 100% báo cáo số qua phần mềm quản lý và các kênh trao đổi nội bộ do công nghệ lập trình lạc hậu, chưa được hệ thống một cách khoa học.
Nhằm khắc phục tình trạng trên, Ban chỉ đạo cho rằng, cần sớm đưa vào ứng dụng Quản lý luồng công việc có xác nhận kết quả thực hiện công việc thông qua các hệ thống ứng dụng hiện hữu dùng chung EVNNPT như: D-Office, IMIS, ERP… Xây dựng mô hình đánh giá độ trưởng thành chuyển đổi số hiện tại...
Ông Nguyễn Phúc An nhấn mạnh, tất cả các tổ công tác cần chuẩn bị sẵn sàng số hóa dữ liệu phục vụ triển khai các ứng dụng dùng chung, chủ động xây dựng tiến độ triển khai cụ thể cho từng nhiệm vụ, đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm 2021.
Trong giai đoạn 2022-2025, ông Nguyễn Phúc An cũng đã giao các tổ công tác chủ động nghiên cứu, xây dựng phương hướng và kế hoạch triển khai cho phù hợp với kế hoạch của EVNNPT giao. Các Phòng chức năng, các đơn vị chủ động, chuẩn bị đầy đủ cơ sở dữ liệu để sẵn sàng số hóa các nội dung liên quan, khi có phần mềm dùng chung của EVNNPT.../.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Truyền tải điện Phú Yên ứng dụng khoa học công nghệ vào vận hành lưới điện
12:45' - 12/08/2021
Việc ứng dụng thiết bị công nghệ xử lý bề mặt dây dẫn, camera AI để phân tích hình ảnh từ camera giám sát lưới điện truyền tải nhằm thực hiện quá trình thông minh hóa quản lý vận hành.
-
Doanh nghiệp
Đảm bảo an toàn truyền tải điện khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp
13:48' - 11/08/2021
Trong thời gian qua, EVNNPT đã ứng dụng nhiều công nghệ mới trong sản xuất kinh doanh nói chung và trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nói riêng.
-
Doanh nghiệp
Số hóa để nâng cao hiệu quả quản lý vận hành lưới điện truyền tải
17:18' - 02/08/2021
Để nâng cao hiệu quả vận hành, đơn vị đã ứng dụng nhiều thành tựu khoa học công nghệ để đảm bảo truyền tải điện an toàn, ổn định.
-
Doanh nghiệp
Dịch COVID-19 ảnh hưởng như nào tới tiến độ các dự án truyền tải điện?
12:42' - 02/08/2021
Các đơn vị cũng ứng dụng tối đa các công cụ về công nghệ thông tin để phục vụ quản lý, điều hành của tổng công ty và các đơn vị
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Nippon Steel nhắc lại mối quan tâm của mình trong việc mua U.S. Steel
08:35'
Nippon Steel nhắc lại mối quan tâm của mình trong việc mua lại U.S. Steel, trong bối cảnh thuế của Mỹ và những bất ổn khác mà ngành thép phải đối mặt làm tăng thêm tầm quan trọng của thỏa thuận này.
-
Doanh nghiệp
PVCFC tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030
17:33' - 10/05/2025
Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025–2030 Đảng bộ Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) đã được tổ chức thành công.
-
Doanh nghiệp
Panasonic thông báo sẽ giảm 10.000 nhân sự
07:55' - 10/05/2025
Trong một nỗ lực tái cấu trúc, Tập đoàn điện tử khổng lồ của Nhật Bản Panasonic thông báo sẽ giảm 10.000 nhân sự.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng hệ thống quản lý lưới điện trên bản đồ (GIS)
21:55' - 09/05/2025
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) sẽ tổ chức hội thảo trao đổi về dự án "Xây dựng hệ thống quản lý lưới điện trên bản đồ (GIS)".
-
Doanh nghiệp
Sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất đạt 32% kế hoạch năm
21:06' - 09/05/2025
Tháng 4/2025, nhu cầu sử dụng điện tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước. EVNGENCO1 đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để đảm bảo sản xuất điện, nhất là trong giai đoạn mùa khô năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Sản lượng điện thương phẩm 4 tháng đầu năm của Điện lực miền Bắc tăng hơn 5,2 %
21:03' - 09/05/2025
Trong tháng 4/2025, sản lượng điện thương phẩm của EVNNPC đạt 8,442 tỷ kWh, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2024. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2025 đạt 31,312 tỷ kWh, tăng 5,24% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Vietjet thông tin về chuyến bay trượt khỏi đường băng khi hạ cánh tại Tân Sơn Nhất
18:33' - 09/05/2025
Chiều 9/5, Đại diện Vietjet đã trao đổi với phóng viên TTXVN về thông tin tàu bay của Vietjet nghi ngờ trượt ra lề và cản đèn khi hạ cánh trên sân bay Tân Sơn Nhất.
-
Doanh nghiệp
TikTok khởi động chiến dịch “Hè Hay Đấy 2025” giúp doanh nghiệp tăng doanh số
15:48' - 09/05/2025
TikTok chính thức khởi động chiến dịch "Hè Hay Đấy 2025" – chuỗi hoạt động và giải pháp toàn diện để giúp doanh nghiệp nắm bắt xu hướng, tối ưu hóa chiến dịch marketing và bứt phá doanh số.
-
Doanh nghiệp
Các tập đoàn công nghệ kêu gọi Mỹ tăng xuất khẩu chip
15:14' - 09/05/2025
Theo các tập đoàn công nghệ của Mỹ, mặc dù Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) nhưng cũng cần tăng cường cơ sở hạ tầng và thúc đẩy xuất khẩu chip AI để duy trì lợi thế trước các nước khác.