PTC3 sẵn sàng đảm bảo điện trong các ngày nghỉ Lễ 30/4 và 1/5

21:04' - 26/04/2023
BNEWS PTC3 đã chủ động trong việc đảm bảo điện, phòng cháy chữa cháy trong các trạm biến áp, bảo vệ an toàn, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp theo quy định.

Trong các ngày từ 24 - 26/4/2023, Đoàn công tác do ông Lê Hoàng Quân, Phó Trưởng Ban Kiểm tra Thanh tra Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo cấp điện, phòng cháy chữa cháy trong các trạm biến áp, bảo vệ tài sản, an ninh, trật tự, an toàn tài sản và bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp trong các ngày giỗ Tổ, Lễ 30/4 và 01/5/2023 của Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3).

Đoàn công tác đã làm việc tại trụ sở PTC3 và tiến hành kiểm tra thực tế tại Trạm biến áp 500 kV Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa; Trạm biến áp 500 kV Vĩnh Tân, tỉnh Bình Thuận và một số vị trí xung yếu trên đường dây truyền tải địa bàn tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường, Đoàn công tác của EVNNPT và đại diện A04 Bộ Công an đã đánh giá cao sự chủ động, kịp thời và tích cực của PTC3 trong việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả các văn bản của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và EVNNPT về đảm bảo điện, phòng cháy chữa cháy trong các trạm biến áp, bảo vệ an toàn, bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp theo quy định.

Đồng thời, triển khai tốt việc phối hợp với chính quyền, công an, quân đội địa phương trong việc bảo vệ các mục tiêu, công trình truyền tải điện trên địa bàn quản lý và đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp bằng nhiều hình thức có hiệu quả.

PTC3 đã xây dựng lịch trực đảm bảo điện, phương án bảo vệ các mục tiêu; tăng cường lực lượng ứng trực bảo vệ tại các vị trí quan trọng trong các ngày diễn ra sự kiện chính trị của đất nước, ngày lễ, Tết; có quản lý, lưu giữ hồ sơ về công tác bảo vệ gọn gàng, khoa học.

Trước đó, PTC3 đã có văn bản chỉ đạo quán triệt các đơn vị trực thuộc, căn cứ tình hình vận hành thực tế, lập phương án đảm bảo cung cấp điện trong các ngày nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4 và 1/5 năm 2023 trong đó yêu cầu: Không thực hiện cắt điện làm mất điện khách hàng trong thời gian nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ 30/4, 01/5 năm 2023 (từ ngày 29/4/2023 đến ngày 03/5/2023), trừ trường hợp xử lý sự cố.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết của thiết bị lưới điện, phát quang hành lang đảm bảo an toàn tuyến đường dây xong trước ngày 24/4/2023; tăng cường quản lý theo dõi giám sát các đường dây và trạm biến áp. Cụ thể, đối với đường dây, đơn vị kiểm tra, xử lý những tồn tại, tuân thủ các yêu cầu về đo nhiệt độ mối nối đường dây, thiết bị, đặc biệt lưu ý chế độ kiểm tra khi đường dây mang tải cao; bố sung thêm lực lượng tuần tra dọc tuyến 500 kV, khắc phục kịp thời các khiếm khuyết; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc, phương tiện sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra.

Đối với trạm biến áp, thường xuyên theo dõi tình hình vận hành thiết bị nhất thứ, nhị thứ, đặc biệt các thiết bị mang tải cao; tăng cường kiểm tra soi phát nhiệt, xử lý nhanh các khiếm khuyết thiết bị trên lưới, chủ động vệ sinh hotline các thiết bị tại trạm, nhằm đảm bảo vận hành an toàn tin cậy.

Ngoài ra, PTC3 cũng tuân thủ nghiêm biểu đồ điện áp của các Điều độ; tăng cường theo dõi điện áp hệ thống, lưu ý điều chỉnh điện áp tại các trạm vào các giờ cao điểm, thấp điểm, báo cáo kịp thời cho các cấp điều độ, nếu phát hiện thông số vận hành bất thường; đảm bảo các nguồn tự dùng AC/DC trong các trạm biến áp vận hành tin cậy.

Đặc biệt quan tâm đến an toàn, phòng chống cháy nổ, phòng cháy chữa cháy tại các trạm biến áp do các đơn vị quản lý vận hành trong dịp lễ. Trong đó, tổ chức rà soát phương án chữa cháy cơ sở, hiệu chỉnh, chỉnh lý phương án phù hợp với thực tế công tác quản lý vận hành, đồng thời tổ chức huấn luyện, diễn tập với tình huống cụ thể đảm bảo ứng phó, xử lý, phối kết hợp thuần thục, hiệu quả.

Các đơn vị rà soát khẩn trương khắc phục các tồn tại (nếu có) về phòng cháy chữa cháy do cơ quan quản lý yêu cầu, cũng như áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế, ngăn ngừa hậu quả khi có sự cố cháy nổ xảy ra như đặt các bao cát, tấm tôn che chắn cáp nhị thứ tránh dầu tràn xuống mương cáp, cháy lan cáp nhị thứ; tăng cường bố trí các bình chữa cháy, bi cát gần với các thiết bị có nguy cơ cháy cao; chấp hành nghiêm việc sử dụng các trang thiết bị an toàn bảo hộ lao động chuyên dụng, chống văng mảnh trong quá trình kiểm tra thiết bị.

Trong thời gian tới, PTC3 và các đơn vị trực thuộc tiếp tục tăng cường phối kết hợp với chính quyền, công an và phòng an ninh kinh tế (PA04) tại các địa phương trong đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản theo quy định. Đặc biệt phối hợp trong đảm bảo an ninh, an toàn theo nội dung Đề án đảm bảo an ninh trật tự Hệ thống truyền tải điện 500 kV trên địa bàn các địa phương, đồng thời tiếp tục triển khai các biện pháp tuyên truyền nhằm phòng tránh sự cố gây ảnh hưởng đến việc cấp điện an toàn, liên tục, ổn định phục vụ các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội trong dịp Lễ quan trọng của đất nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục