PTC3 sẵn sàng với các tình huống do bão Noru gây ra
Qua đó, nhằm đảm bảo sẵn sàng các phương án phòng chống những ảnh hưởng của bão gây ra và cơ động, kịp thời phối hợp hỗ trợ ứng cứu các đơn vị lân cận nếu có những thiệt hại do bão gây ra.
Trong phạm vi lưới điện do PTC3 quản lý có khu vực Bình Định dự báo sẽ trực tiếp chịu ảnh hưởng của bão Noru, các khu vực khác gồm Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận, Lâm Đồng và Gia Lai có mưa to và mưa rất to, cảnh báo có thể xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải của PTC3.
Ngày 25/9, ngay khi có thông tin báo bão của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT &TKCN) PTC3 đã có công điện khẩn đến các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai các phương án chủ động ứng phó với bão và mưa lớn, đảm bảo an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản.
Trong ngày 25/9 và sáng nay 26/9 tất cả các đơn vị truyền tải trực thuộc PTC3, đặc biệt là Truyền tải điện Bình Định, nơi được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão Noru, đã đồng loạt, khẩn trương ra quân triển khai thực hiện các biện pháp toàn lực ứng phó, phòng chống bão.Cụ thể, đối với các đường dây truyền tải điện, thực hiện việc rà soát và gia cố các vị trí xung yếu; kết hợp chặt tỉa, chằng néo các ngọn cây có khả năng ngã đổ, va quệt vào đường dây khi có gió lớn; khai thông các mương dẫn dòng bị lấp đất; kiểm tra, gia cố, khơi thông dòng chảy tại các vị trí móng cột có khả năng bị xói lở khi có mưa to…
Đối với các trạm biến áp, dùng các bao cát để chằng néo trên mái tôn nhà điều hành, nhà bay, bể nước cứu hỏa, nhà kho, nhà để xe, phòng bảo vệ…mặt khác, dùng túi nước, dây thừng, kẽm buộc để gia cố, bảo vệ các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái phòng điều khiển. Ngoài ra, tiến hành kiểm tra khơi thông toàn bộ các dòng chảy bọc ni lông các tủ thiết bị ngoài trời, buộc chặt toàn bộ cửa sổ, cửa ra vào, thu gom các vận dụng dễ bay khi có gió lớn;
Đối với trụ sở văn phòng, kho vật tư thiết bị, cũng được đặt các bao cát, can nước trên mái tôn để ngăn tốc mái và toàn bộ cửa sổ, cửa ra vào được đóng kín, buộc chặt chống gió giật gây hư hỏng…; gia cố, chặn các cửa ra vào, ngăn nước ngập tràn vào phòng làm việc, nhà kho.Các đơn vị cũng kiểm tra rà soát hệ thống thông tin liên lạc, đảm bảo thông suốt; kiểm tra lại vật tư thiết bị dự phòng phục vụ sửa chữa, thay thế; chuẩn bị các bộ đèn chiếu sáng di động, máy phát điện, các nhà bạt, các dụng cụ đo, đèn pin đảm bảo hoạt động tốt khi cần thiết; chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế,... để kịp thời xử lý; đồng thời khuyến cáo cán bộ công nhân viên khu vực được dự báo có bão vào, tuyệt đối không đi ra ngoài đường từ khung giờ 21h ngày 27/9 cho đến khi bão tan.
PTC3 cũng tích cực phối hợp với các nhà thầu đang thi công có giải pháp chằng, chống, thu dọn hiện trường đảm bảo an toàn cho con người, đảm bảo cho vận hành lưới điện truyền tải; đặc biệt, các công trình 500 kV, 220 kV, các dự án đường dây truyền tải giao chéo với cao tốc đang xây dựng trên địa bàn gần với đường dây truyền tải hiện hữu đang vận hành.Đồng thời vận động và hỗ trợ các hộ dân sinh sống gần hành lang, trạm biến áp chằng chống mái tôn, tháo các tấm bạt đang cột nhằm tránh gió mạnh cuốn tôn và các tấm bạt bay vào công trình lưới điện gây sự cố;
Bên cạnh các biện pháp đã triển khai, các đơn vị sẵn sàng phương án điều động nhân lực các tổ thao tác lưu động, đội truyền tải điện và bộ phận văn phòng ứng trực và tái lập ca trực tại các trạm biến áp không người trực, chuẩn bị lương thực, vật tư, thiết bị, phương tiện vận chuyển,… để kịp thời xử lý những ảnh hưởng, thiệt hại từ cơn bão số 4.Ngoài ra, công ty thường xuyên theo dõi các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin.
Ông Nguyễn Công Thắng cho hay, có thể nói, trước mức độ nguy hiểm và cấp độ rủi ro của bão Noru được cảnh báo là rất lớn (Noru được đánh giá là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây), trên tinh thần cao nhất về an toàn – linh hoạt – hiệu quả, tập thể PTC3 quyết tâm dồn toàn lực thực hiện tốt nhất các biện pháp phòng, chống bão nhằm giảm thiểu mức thấp nhất thiệt hại mà cơn bão gây ra, đồng thời nhanh chóng khắc phục ảnh hưởng của thiên tai (nếu có) đảm bảo lưới điện truyền tải vận hành an toàn, liên tục, ổn định.../.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 4 ảnh hưởng tới đất liền từ chiều tối 27/9
16:00' - 26/09/2022
Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết với tốc độ từ 20-25km/h, từ chiều hoặc đêm 27/9, bão số 4 ảnh hưởng trực tiếp nước ta.
-
Đời sống
Phòng dịch bệnh trong bão lụt và mưa lũ như thế nào?
15:59' - 26/09/2022
Trong và sau mưa bão, lũ lụt sẽ có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 4 giật cấp 15 cách quần đảo Hoàng Sa 580 km về phía Đông
15:42' - 26/09/2022
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 4 di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25 km và có xu hướng mạnh thêm.
-
Doanh nghiệp
Ứng phó bão số 4: Ngành điện gấp rút chuẩn bị theo phương châm “4 tại chỗ”
15:22' - 26/09/2022
Các đơn vị bố trí lực lượng để chủ động xử lý kịp thời các tình huống mất an toàn có thể xảy ra, đặc biệt là tình huống xả lũ khẩn cấp.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp dệt may, da giầy với chiến lược bứt tốc doanh thu
10:58'
Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 không chỉ là điểm hẹn mua sắm trước Tết, còn mở ra cơ hội để nhiều doanh nghiệp dệt may, da giầy “bứt tốc” doanh thu.
-
Chuyển động DN
Khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng VSIP Nam Định
15:01' - 06/02/2026
Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hải Long giai đoạn 1 được chấp thuận chủ trương đầu tư với mục tiêu xây dựng khu công nghiệp hiện đại, đồng bộ.
-
Chuyển động DN
Các chuỗi nhà hàng Hàn Quốc đang mở rộng nhanh chóng ra nước ngoài
14:47' - 06/02/2026
Số lượng cửa hàng ở nước ngoài do các công ty dịch vụ ăn uống Hàn Quốc (K-food) điều hành đã tăng gần 25% trong 5 năm qua.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát khởi công dự án KCN Đồng Phúc có mức đầu tư 3.730 tỷ đồng tại Bắc Ninh
17:22' - 05/02/2026
Ngày 05/02/2026, Hòa Phát khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Đồng Phúc, tỉnh Bắc Ninh.
-
Chuyển động DN
Alphabet đạt doanh thu kỷ lục 400 tỷ USD, lên kế hoạch chi "khủng" cho AI
15:14' - 05/02/2026
Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố kết quả kinh doanh ấn tượng với doanh thu cả năm 2025 lần đầu tiên vượt mốc 400 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Giữ “mạch máu” điện nối dài trong dịp Tết Bính Ngọ
09:05' - 05/02/2026
Cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các đơn vị truyền tải điện trên cả nước tập trung cao độ sửa chữa, ứng trực, ứng dụng công nghệ để bảo đảm lưới điện vận hành an toàn, liên tục phục vụ nhân dân.
-
Chuyển động DN
Vietjet và Pratt & Whitney công bố thỏa thuận đặt hàng động cơ cho 44 máy bay Airbus A320neo
17:48' - 04/02/2026
Thời gian bàn giao dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng 7/2026.
-
Chuyển động DN
Vốn hóa Samsung Electronics lần đầu vượt mốc 1 triệu tỷ won
16:35' - 04/02/2026
Lần đầu tiên trong lịch sử doanh nghiệp Hàn Quốc, giá trị vốn hóa thị trường của Samsung Electronics Co. đã vượt mốc 1 triệu tỷ won (khoảng 688 tỷ USD).
-
Chuyển động DN
Hapag-Lloyd và Maersk quay lại tuyến kênh đào Suez sau hai năm gián đoạn
10:53' - 04/02/2026
Hapag-Lloyd sẽ đưa một tuyến dịch vụ vận tải biển quay trở lại hoạt động qua Biển Đỏ và kênh đào Suez. Còn Maersk đã cho các tàu do hãng tự khai thác quay trở lại Biển Đỏ trước đó.

Chằng néo pin mặt trời tại Trạm biến áp 500kV PLeiku.
Dùng bạt che tủ thiết bị ngoài trời tại trạm biến áp Phù Mỹ.
Dùng các bao nước to để chèn giữ pin mặt trời tại TBA 220kV.
Đội Truyền tải điện Quy Nhơn kiểm tra các vị trí xung yếu đường dây.
Sẵn sàng vật tư thiết bị ứng phó ảnh hưởng của bão Noru.
Hỗ trợ người dân gần trạm biến áp 220kV Tháp Chàm thu gọn các tấm bạt.
Mương rãnh thoát nước gần chân cột các vị trí xung yếu đường dây.