PVEP nhiều giải pháp để hoàn thành mục tiêu khai thác 3,6 triệu tấn quy dầu
PVEP đặt mục tiêu duy trì sản lượng khai thác 3,6 triệu tấn quy dầu; trong đó khai thác dầu thô là 2,46 triệu tấn, khí xuất bán là 1,141 triệu m3 khí; doanh thu đạt 43.500 tỷ đồng, tăng 11% so với thực hiện năm 2023.
Năm 2024, PVEP sản xuất kinh doanh trong điều kiện thị trường năng lượng, dầu khí toàn cầu tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro. Cùng với đó, PVEP tiếp tục phải đối mặt với khó khăn từ những hệ lụy do việc dừng và giãn đầu tư trong giai đoạn trước, khi không có dự án mới, hoạt động tìm kiếm thăm dò bị hạn chế, các dự án phát triển mỏ bị chậm, không đủ bù đắp sự sụt giảm tự nhiên của sản lượng khai thác các mỏ.
Các cơ chế, thủ tục đầu tư đã được quy định trong Luật Dầu khí mới nhưng việc áp dụng vào thực tiễn khai thác các mỏ nhỏ, cận biên, khai thác tận thu vẫn còn không ít khó khăn. Những vấn đề này khiến việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2024 của PVEP gặp rất nhiều khó khăn, thách thức.
Để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2024, Tổng Giám đốc PVEP đã trực tiếp làm việc với các Ban chuyên môn, các đơn vị, chi nhánh, dự án để trực tiếp nắm bắt hoạt động của từng dự án, lô, mỏ cũng như từng lĩnh vực để có thể đưa ra những giải pháp tối ưu cho các hoạt động chung hướng tới mục tiêu hoàn thành kế hoạch quản trị đề ra.
Trên cơ sở phân tích và đánh giá những thuận lợi, khó khăn của thị trường, điều kiện kỹ thuật thực tế cũng như dư địa phát triển của các lô, mỏ, dự án, Tổng Giám đốc PVEP đã yêu cầu từng Ban, đơn vị, chi nhánh, dự án phải xây dựng kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm với những chỉ tiêu, mốc tiến độ và thời hạn cụ thể để triển khai, tăng cường quản trị đối với mọi mặt hoạt động.
Tổng Giám đốc PVEP yêu cầu các đơn vị, dự án phải đảm bảo an toàn 100% đối với các lô, mỏ đang vận hành khai thác, không để xảy ra sự cố, tai nạn khiến hoạt động sản xuất bị gián đoạn; đồng thời chỉ rõ các giải pháp gia tăng sản lượng khai thác và thủ tục còn thiếu để lãnh đạo PVEP kịp thời xem xét, thúc đẩy.
Bên cạnh đó, PVEP tiếp tục áp dụng các giải pháp khoa học, công nghệ mới tiên tiến như dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo AI… vào các mô hình mô phỏng; rà soát đánh giá kỹ lại từng mỏ, từng giếng, tìm kiếm, nâng cao hiệu quả công tác khoan đan dày và tìm kiếm tiềm năng bắn mở vỉa, can thiệp giếng.
PVEP cũng tiếp tục nghiên cứu khả năng áp dụng công nghệ bơm CO2 vào vỉa (CCS) vừa gia tăng thu hồi khí vừa đáp ứng mục tiêu trung hòa carbon (đang nghiên cứu áp dụng tại Dự án PM3CAA 2028). Tiến hành lại các giếng khai thác sớm hơn kế hoạch cùng với việc đẩy nhanh chiến dịch can thiệp giếng.
Đối với đầu tư, PVEP sẽ tiếp tục thúc đẩy các dự án quan trọng đang triển khai như: Đại Hùng pha 3, chuỗi dự án Lô B… với mục tiêu giải ngân đầu tư năm 2024 của PVEP là 20,6 nghìn tỷ đồng (tương đương 876 triệu USD); trong đó đầu tư các dự án dầu khí là 716 triệu USD và đầu tư khác là 160 triệu USD.
Cùng đó, PVEP tiếp tục đẩy mạnh phê duyệt đầu tư cho các dự án dầu khí đã trình cấp thẩm quyền, ký kết được các dự án dầu khí mới (15-1, 15-2...), gia hạn được các hợp đồng dầu khí, các giai đoạn thăm dò sắp hết hạn (Lô 16-1, Lô 09-2, Lô PM3 CAA, Lô 16-2...), mở rộng công suất hoạt động trong phạm vi cho phép, tìm kiếm các cơ hội dự án mới ở nước ngoài.
PVEP cũng sẽ tích cực thúc đẩy việc xây dựng hành lang pháp lý, cơ chế chính sách quản trọng và dư địa cho các hoạt động đầu tư thăm dò mở rộng, đầu tư khoan đan dày hay các công tác thu nổ địa chấn, nghiên cứu mới...
Ngoài ra, để hoàn thành mục tiêu doanh thu năm 2024, PVEP cũng tiếp tục tối ưu chi phí để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng 4% trong tuần qua
15:26' - 16/03/2024
Giá dầu thế giới chốt phiên 15/3 giảm, nhưng khép lại tuần qua với mức tăng 4%, nhờ kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nâng dự báo nhu cầu dầu trên toàn cầu.
-
Hàng hoá
Sản lượng dầu mỏ của Venezuela tăng tháng thứ 3 liên tiếp
08:34' - 16/03/2024
Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết sản lượng dầu mỏ của Venezuela đã tăng trong tháng 2 vừa qua. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp sản lượng dầu mỏ của Venezuela tăng.
-
Hàng hoá
Ấn Độ ngừng mua dầu thô ESPO cao cấp của Nga
21:15' - 15/03/2024
Ấn Độ, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Nga bằng đường biển, đã không mua loại dầu ESPO cao cấp, được vận chuyển từ cảng Kozmino, trong hai tháng qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Google công bố gói hỗ trợ 37 triệu USD phát triển trí tuệ nhân tạo ở châu Phi
11:36' - 26/07/2025
Tập đoàn công nghệ Google của Mỹ đã công bố gói hỗ trợ trị giá 37 triệu USD nhằm thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ở châu Phi.
-
Chuyển động DN
Hoàn lưu bão số 3 gây mưa lũ lớn, lưới điện miền Tây Nghệ An bị ngập sâu
13:48' - 25/07/2025
Cơn lũ cuốn trôi đất đá, cây cối và làm cô lập nhiều trạm biến áp (TBA), khiến nhiều khu vực rơi vào tình trạng mất điện hoàn toàn.
-
Chuyển động DN
PC Hưng Yên tập trung khắc phục sự cố sau bão số 3
12:53' - 25/07/2025
Bão số 3 đã gây sự cố đứt dây điện và vỡ sứ cách điện tại nhiều tuyến đường dây 22 kV, 35 kV… gẫy đổ một số cột điện gây ra sự cố mất điện trên địa bàn nhiều xã.
-
Chuyển động DN
Viettel đảm bảo sóng viễn thông tại khu vực ngập lụt ở Nghệ An
11:14' - 25/07/2025
Tại Nghệ An Viettel đã mở roaming, liên thông sóng di động để người dùng của mọi nhà mạng có thể liên lạc qua sóng Viettel tại các khu vực bị chia cắt.
-
Chuyển động DN
TikTok đứng trước nguy cơ dừng hoạt động tại Mỹ
10:02' - 25/07/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết TikTok sẽ phải ngừng hoạt động tại Mỹ nếu Trung Quốc không chấp thuận thỏa thuận bán ứng dụng chia sẻ video ngắn này do công ty ByteDance sở hữu.
-
Chuyển động DN
Vinatex sáng tạo, đột phá, bứt tốc trong chất lượng tăng trưởng
11:27' - 24/07/2025
Ông Cao Hữu Hiếu, Tổng Giám đốc Vinatex cho biết, giai đoạn 2025 – 2030 là giai đoạn của các ý tưởng sáng tạo, đột phá, bứt tốc trong chất lượng tăng trưởng của ngành dệt may.
-
Chuyển động DN
Bosch cắt giảm nhiều việc làm do khó khăn và cạnh tranh
17:28' - 23/07/2025
Ngày 22/7, tập đoàn phụ tùng ô tô Đức Bosch thông báo kế hoạch cắt giảm 1.100 việc làm tại một cơ sở ở miền Nam nước Đức.
-
Chuyển động DN
Kiểm tra, đốc thúc chặng “nước rút” dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng
20:34' - 22/07/2025
Việc lắp đặt thiết bị GIS, máy biến áp, hệ thống điện tự dùng… được đẩy nhanh để đảm bảo tiến độ chạy thử không tải tổ máy và phát điện chính thức vào ngày 19/8/2025.
-
Chuyển động DN
Đóng điện Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối
10:17' - 22/07/2025
EVNNPT và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) đã phối hợp với các đơn vị liên quan đóng điện thành công dự án Trạm biến áp 500kV Vĩnh Yên và đường dây đấu nối.