Sản lượng khai thác quy dầu của PVEP 6 tháng đầu năm 2023 vượt kế hoạch

08:09' - 12/07/2023
BNEWS 6 tháng đầu năm 2023, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đạt 1,84 triệu tấn (toàn đề án là 3,66 triệu tấn quy dầu), vượt 14% kế hoạch PVN giao và bằng 100% kế hoạch quản trị năm 2023.

Theo PVEP, 6 tháng đầu năm, thế giới tiếp tục chứng kiến những biến động kinh tế khó lường, đặc biệt là cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và Thụy Sĩ. Giá dầu có xu hướng giảm như mức trước khi xung đột Nga - Ukraine xảy ra. Cụ thể, tại thời điểm tháng 1, dầu Brent đã giảm hơn 15% kể từ đầu tháng 11/2022 và được giao dịch quanh mức 84 USD/thùng.

Trong quý II, giá dầu không có sự gia tăng đáng kể nào, thậm chí vẫn trong xu thế giảm. Đây được xem là những diễn biến ngoài dự báo vì từ tháng 5, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) quyết định cắt giảm thêm gần 1,2 triệu thùng/ngày, qua đó đưa tổng sản lượng cắt giảm lên tới gần 3,7 triệu thùng/ngày nếu tính từ tháng 10/2022 đến nay. Như vậy, giá dầu đã giảm trong 10 tháng qua bất chấp nhiều nỗ lực của các nhà sản xuất nhằm thắt chặt nguồn cung toàn cầu, kết thúc phiên giao dịch vào đầu tháng 6/2023, giá dầu Brent giao dịch ở mức 76 USD/thùng.
Để ứng phó hiệu quả với các thách thức này, ngay từ đầu năm 2023, PVEP đã tập trung duy trì quản trị biến động, quản trị chi phí, tập trung điều hành khai thác với mục tiêu đảm bảo kế hoạch quản trị được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) giao cùng với việc thúc đẩy hoạt động đầu tư cho năm 2023 và các năm tiếp theo.
Nhờ vậy, tổng sản lượng khai thác quy dầu trong 6 tháng qua đạt 1,84 triệu tấn (toàn đề án là 3,66 triệu tấn quy dầu), vượt 14% kế hoạch PVN giao và bằng 100% kế hoạch quản trị năm 2023.
Cụ thể, sản lượng dầu và condensate trong 6 tháng đầu năm đạt 1,23 triệu tấn (toàn dự án là 2,41 triệu tấn), vượt 10% kế hoạch PVN giao.
Sản lượng khí bán trong 6 tháng đầu năm đạt 613 triệu m3 (toàn dự án đạt 1.248 triệu m3); vượt 24% kế hoạch 6 tháng PVN giao. Sản lượng khai thác dầu và condensate 6 tháng đầu năm cao hơn so với kế hoạch do PVEP đã tối ưu công tác quản lý và khai thác mỏ, duy trì lưu lượng khai thác các giếng tối đa trong ngưỡng an toàn; tối ưu khai thác các giếng giúp lưu lượng duy trì ổn định cao hơn dự kiến cũng như thực hiện sớm chiến dịch bắn mở vỉa cho một số giếng nhằm tăng sản lượng; đồng thời tối ưu khoảng bắn vỉa đưa 9 giếng mới vào khai thác cùng một số biện pháp kỹ thuật khác.

Trong 6 tháng qua, gia tăng trữ lượng của PVEP đạt 2,2 triệu tấn quy dầu từ giếng Bunga Lavatera-1 (Lô PM3CAA) và DHN-4XP (Lô 05-1a). Mới đây nhất, ngày 8/6/, PVEP POC đã thử vỉa thành công giếng Đại Hùng Nam-4X Lô 05-1(a) với lưu lượng thử tối đa đạt mức khoảng 6.350 thùng dầu/ngày và 4,5 triệu bộ khối khí/ngày. Với lưu lượng như vậy, khu vực Đại Hùng Nam có đủ tiềm năng thương mại để sẵn sàng đưa vào khai thác.

Trong nhiệm vụ phát triển mỏ, PVEP và người điều hành tiếp tục tập trung thực hiện các công việc phát triển mỏ tại các dự án mỏ Đại Hùng pha 3, mỏ Sư Tử Trắng pha 2B, mỏ KNT&KTN, mỏ Cá Voi Xanh và mỏ BRS pha 2/MOM. Bên cạnh đó, PVEP triển khai nghiên cứu, đánh giá các phương án phát triển cho các mỏ nhỏ, mỏ cận biên, các mỏ sắp hết hạn hợp đồng dầu khí; đồng thời nghiên cứu Chiến lược phát triển khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Tây Nam Bộ.

Với việc hoàn thành vượt chỉ tiêu sản lượng khai thác, tổng doanh thu phần PVEP ước tính đạt 19.263 tỷ đồng (Toàn đề án 39.980 tỷ đồng), vượt 33% kế hoạch 6 tháng và bằng 68% kế hoạch năm. Nộp ngân sách nhà nước 6 tháng đạt 8.127 tỷ đồng, trong đó nộp thuế phần PVEP là 5.460 tỷ đồng (toàn đề án là 15.124 tỷ đồng), vượt 38% kế hoạch 6 tháng và bằng 70% kế hoạch năm

Trong 6 tháng còn lại của năm, PVEP tiếp tục duy trì vận hành thiết bị khai thác ổn định đạt trên 98% để khai thác 1,22 triệu tấn dầu và khí ngưng tụ condensate; 575 triệu m3 khí xuất trong 6 tháng cuối năm.

 

Để hoàn thành mục tiêu này, PVEP sẽ tập trung vào các nhóm giải pháp về tìm kiếm thăm dò - phát triển khai thác, đẩy nhanh công tác phát triển mỏ tại các dự án trọng điểm.

PVEP sẽ yêu cầu các bên trong dự án điều hành chung có kế hoạch chi tiết các công việc cần triển khai để kiểm soát và ứng phó với tình hình dịch bệnh; xây dựng kỹ lưỡng kế hoạch trong chuẩn bị thi công, phương án thi công khoan tại các dự án, trong đó chú trọng kế hoạch huy động giàn, mua sắm vật tư… một cách khoa học để tiết giảm chi phí hiệu quả, hợp lý.
Đối với các giải pháp thúc đẩy các dự án đầu tư dài hạn, chiến lược, PVEP sẽ tập trung đánh giá danh mục đầu tư, mỏ nhỏ cận biên, chuẩn bị chiến lược, phương hướng đầu tư của PVEP với từng dự án cụ thể tương ứng theo quy định Luật Dầu khí 2022; xây dựng Bộ tiêu chí quyết định đầu tư các dự án dầu khí và ngoài dầu khí của PVEP; xây dựng các quy định nội bộ phù hợp với Luật Dầu khí mới, có hiệu lực từ ngày 1/7/2023 và các văn bản dưới Luật.
Đối với các giải pháp tài chính, PVEP sẽ triển khai thu xếp vốn cho các dự án trọng điểm để tranh thủ thị trường vốn tốt cùng với việc tối ưu các hợp đồng tín dụng hiện có, cân đối với khả năng huy động vốn các kỳ hạn khác nhau.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục