PVN với chiến dịch tiêm vaccine và thực hiện mục tiêu kép

17:56' - 04/07/2021
BNEWS PVN đã chủ động chuyển trạng thái từ “phòng ngự” sang “tấn công”, thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn cho người lao động và hoạt động sản xuất xuyên suốt.

Thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP năm 2020 của Chính phủ trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã chủ động chuyển trạng thái từ “phòng ngự” sang “tấn công”, thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 với mục tiêu cao nhất đảm bảo an toàn cho người lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh xuyên suốt, không bị gián đoạn vì dịch bệnh.
*Sớm triển khai “chiến dịch” tiêm vaccine phòng COVID-19
PVN là một trong các doanh nghiệp nhà nước đầu tiên triển khai “chiến dịch” tiêm vaccine cho người lao động.
Thực hiện chủ trương của Chính phủ về tiêm vaccine COVID-19 để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động, các công trình dầu khí không bị dừng hoạt động, PVN xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm phải được quán triệt, triển khai thực hiện đến tất cả các đơn vị thành viên cũng như người lao động trong toàn Tập đoàn.
Theo đó, PVN cùng các đơn vị đã chủ động, tích cực làm việc với Bộ Y tế, cơ quan y tế các địa phương tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 trong toàn Tập đoàn.
Ngay từ ngày 12/5, “chiến dịch” tiêm vaccine phòng COVID-19 tại PVN đã chính thức được triển khai tại Cơ quan Tập đoàn. Với mục tiêu ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trực tiếp tham gia vận hành sản xuất, làm việc tại các công trình, dự án, giàn khoan, “chiến dịch” vaccine được triển khai trên diện rộng ở khắp 3 miền của đất nước với hàng nghìn lượt cán bộ công nhân viên tham gia.

Các đơn vị thực hiện tiêm phòng gồm: Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC), Tổng Công ty Điện lực Dầu khí (PVPower), Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Viện Dầu khí Việt Nam (VPI), Tổng Công ty Phân bón Hóa chất Dầu khí (PVFCCo), Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC), Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông - BIENDONG POC… 


Tại Vietsovpetro, do đặc thù có nhiều cán bộ công nhân viên làm việc tại các công trình dầu khí trên biển, đơn vị đã xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống, chủ động làm việc với các cơ quan hữu quan tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tìm nguồn vaccine để tiêm đủ và kịp thời cho người lao động. Đơn vị đặc biệt ưu tiên cho các nhân sự làm việc trên các công trình biển, nhân sự có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây nhiễm rủi ro cao…
Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế Vietsovpetro chính thức đưa vào hoạt động phòng tiêm chủng và triển khai ngay tiêm vaccine đợt 1 cho cán bộ công nhân viên. Trong tháng 6 có 2.075 chuyên gia người Nga và người Việt Nam được tiêm vaccine phòng COVID-19
Nhà máy Đạm Phú Mỹ (thuộc PVFCCo) là một trong những đơn vị của ngành dầu khí và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được ưu tiên tiêm vaccine do hàng ngày Nhà máy sản xuất khoảng 2.450 tấn đạm, gần 1.000 tấn NPK chất lượng cao để phục vụ cho bà con nông dân cả nước trong bối cảnh thị trường phân bón đang khan hàng, sốt giá.

Ông Nguyễn Đình Hùng, Chủ tịch Công đoàn Nhà máy Đạm Phú Mỹ cho biết: “Nhờ sự quan tâm của Lãnh đạo PVN, Tổng công ty và Nhà máy, cán bộ công nhân viên nhà máy phấn khởi khi được tiêm đợt đầu tiên, càng vững tâm lao động, bám máy, bám dây chuyền, vận hành sản xuất liên tục để cung ứng phân bón kịp thời cho ngành nông nghiệp”.
Kỹ sư Trần Thanh Hải, Trưởng ca Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (thuộc BSR) chia sẻ: “Tôi rất tự hào khi được góp sức mình vào việc vận hành an toàn, ổn định một công trình trọng điểm an ninh năng lượng quốc gia, đó là Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Không chỉ tôi, anh em kỹ sư được ưu tiên tiêm vaccine trước đều cảm thấy rất may mắn khi được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, người lao động được chăm lo, quan tâm”.

Ngồi tại hàng ghế chờ được gọi tên tại điểm tiêm chủng Tòa nhà Viện Dầu khí Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VPI TP HCM), anh Nguyễn Văn Hiệu (Kỹ sư trưởng Tòa nhà PETROSETCO) cũng chia sẻ sự vui mừng vì được tiêm vaccine sớm khi dịch bệnh ở Thành phố Hồ Chí Minh đang bùng phát.
Anh Nguyễn Viết Toán – Kỹ sư Vận hành, Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2 – PV Power) cho biết, NT2 đã chủ động cách ly nhân sự tại nhà máy để ổn định sản xuất, anh em lao động cũng tự giác nâng cao ý thức phòng chống dịch. Công ty đã liên hệ với Sở Y tế Đồng Nai từ rất sớm để đăng ký tiêm vaccine cho 90/177 người lao động tiêm đợt đầu ngày 21/6.
Tại Cà Mau, anh Lê Văn Nguyễn - Trưởng phòng Kế hoạch Điều độ Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) chia sẻ: Việc đảm bảo an toàn sản xuất kinh doanh luôn được đặt lên hàng đầu. Ngay khi dịch bệnh vừa bùng phát, nhà máy đã nhanh chóng triển khai các biện pháp cần kíp nhằm hạn chế phát sinh ca nhiễm trong điều kiện sản xuất tập trung đông người, nguy cơ tiềm ẩn.
PVCFC đã có các giải pháp quyết liệt vừa chống dịch vừa vận hành nhà máy an toàn, ổn định, hiệu quả, 250 cán bộ công nhân viên vận hành cùng lãnh đạo các phòng, xưởng, thực hiện phương án khẩn cấp cách ly tại nhà máy.
Ngày 17/6 vừa qua, anh Lê Văn Nguyễn là một trong số 70 nhân sự nhà máy được tiêm vaccine đợt 1. Nhà máy đã ưu tiên cho lực lượng nòng cốt, là người lao động trực tiếp sản xuất.
Kỹ sư cơ khí Trần Hữu Đăng – BIENDONG POC cho biết: “Trước sự phức tạp của dịch bệnh, BIENDONG POC đã áp dụng chính sách đi biển dài ngày trên các công trình biển. Hiện tại, chúng tôi sẽ làm việc ngoài giàn trong 4 tuần và nghỉ 4 tuần, nhưng trước khi ra giàn sẽ phải cách ly 21 ngày. Trên lý thuyết là được về nhà 4 tuần, nhưng thực tế chỉ còn 7 ngày. Sau khi được tiêm vaccine, chúng tôi sẽ có thời gian ở nhà nhiều hơn, không phải lo lắng nhiều cho gia đình trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Tôi hoàn toàn yên tâm để làm việc, cống hiến nhiều hơn nữa cho công ty, cho ngành dầu khí”.
Trong hai ngày 26, 27/6, hơn 2.000 người lao động và cán bộ công nhân viên của PVOIL tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh được tiêm vaccine phòng COVID-19.

*Góp phần thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”
Với nhiều người đã tiêm vaccine, dù xảy ra phản ứng ít hay nhiều đều có nhưng họ đều có cùng quan điểm việc này là cần thiết và không đáng ngại.
Anh Vũ Văn Tuấn – Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chế biến Dầu khí (VPI- PVPro) chia sẻ: “Tôi đã đọc nhiều thông tin và tin tưởng ngành y tế Việt Nam. Tôi mong mọi người đều được tiêm để cuộc sống thanh bình như trước đây”.
Kỹ sư Trương Quang Huy - Công ty Khí Cà Mau (PV GAS) cho biết: “Trước khi tiêm, tôi cũng có nghe một số thông tin về các tác dụng phụ khi tiêm. Cảm giác đầu tiên cũng có một chút lo lắng. Tuy nhiên, khi tìm hiểu tôi được biết các quốc gia như Mỹ, Israel đã có hàng chục triệu người tiêm vaccine an toàn. Vì vậy, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như vậy, giải pháp tiêm vaccine là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho cá nhân và những người xung quanh”
Thực tế là bản thân anh Huy sau khi tiêm12 giờ, có xuất hiện một số triệu chứng như nóng, sốt và hơi tê buốt chỗ tiêm, toàn thân hơi mệt mỏi. Tuy nhiên, do được bác sĩ tư vấn kỹ lưỡng trước tiêm nên anh Huy không cảm thấy lo lắng. Sau khoảng 2 ngày, các triệu chứng dần biến mất và anh Huy đã luyện tập thể thao bình thường.
Chị Ngô Thị Minh Xuân - Phó Trưởng Ban Kế hoạch Tài chính (VPI) bày tỏ sự vui mừng khi được tiêm vaccine AstraZenena và tin tưởng vào quy trình tiêm vaccine ở Bệnh viện Nhi Trung ương, từ khai báo y tế online, tư vấn kiểm tra sàng lọc trước khi tiêm, trong khi tiêm và theo dõi sau tiêm, nếu có phản ứng sẽ được xử trí kịp thời.
Trước đó, tổ công tác của PVN và VPI  đã gửi hướng dẫn khai báo y tế, hoàn tất hồ sơ trước khi đến điểm tiêm cũng như việc theo dõi thực hiện khai báo sức khỏe sau khi tiêm 24 giờ, 48 giờ, 7 ngày và 28 ngày.
Theo đại diện Vietsovpetro, đến hết ngày 26/6, tất cả cán bộ công nhân viên-người lao động Vietsovpetro sau khi được tiêm đều có sức khỏe bình thường, không có trường hợp phản ứng đặc biệt nào được ghi nhận sau khi tiêm.
Đây cũng là minh chứng cho thấy Phòng tiêm chủng của Trung tâm Y tế Vietsovpetro đã đáp ứng được các yêu cầu hết sức nghiêm ngặt của Bộ Y tế, khẳng định chất lượng, uy tín, sẵn sàng trở thành một trong những Trung tâm tiêm chủng vaccine trong ngành dầu khí và cho nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Trong khi tình hình dịch bệnh trên khắp cả nước vẫn diễn biến rất phức tạp, với cán bộ công nhân viên-người lao động ngành dầu khí, việc tiêm vaccine có vai trò quan trọng trong phòng chống lây nhiễm. Đây là liều thuốc tinh thần rất quan trọng, giúp các đơn vị yên tâm làm việc, góp phần thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” của lãnh đạo PVN đề ra: vừa chống dịch, vừa bảo đảm an toàn, hoạt động sản xuất kinh doanh xuyên suốt trong bất luận hoàn cảnh nào./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục