Quan chức Nhà Trắng: Chưa có quyết định sớm về người kế nhiệm Chủ tịch Fed
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh tờ Wall Street Journal của Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump có thể công bố lựa chọn vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay.
Truyền thông phương Tây dẫn lời quan chức Nhà Trắng này nói rằng: “Chưa có quyết định nào sắp được đưa ra, mặc dù Tổng thống Trump có quyền thay đổi suy nghĩ của mình”. Quan chức này cũng cho biết Tổng thống Trump có “nhiều lựa chọn phù hợp” cho vị trí Chủ tịch Fed tiếp theo.
Nhiệm kỳ của ông Powell sẽ kết thúc vào tháng 5/2026. Tờ Wall Street Journal tối 25/6 đưa tin, Tổng thống Trump đã cân nhắc việc lựa chọn và sẽ công bố quyết định của mình sớm nhất vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay. Wall Street Journal cho biết một số ứng viên tiềm năng gồm cựu Thống đốc Fed Kevin Warsh, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Kevin Hassett và Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent. Mặc dù Nhà Trắng chưa tiết lộ danh sách ứng viên cho vị trí Chủ tịch Fed, nhưng Tổng thống Trump cho biết ông sẽ chọn “trong 3 hoặc 4 người”. Ngày 26/6, phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho rằng "sẽ rất hữu ích" nếu có ai đó tại Fed có thể hạ lãi suất "một chút".
Tuy nhiên, giới phân tích đã bày tỏ lo ngại trước thông tin về khả năng ông Trump sớm công bố người kế nhiệm Fed, cho rằng bước đi này có thể ảnh hưởng đến tính độc lập của Fed, nhất là khi người kế nhiệm Powell có thể thay đổi kỳ vọng về lộ trình lãi suất trước khi đảm nhận vai trò mới.
Kể từ khi nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2, Tổng thống Trump từng nhiều lần công kích ông Powell vì không hành động nhanh trong việc cắt giảm lãi suất, cho rằng Fed nên hỗ trợ kinh tế mạnh mẽ hơn trong bối cảnh lạm phát vẫn được kiểm soát.
Tuy nhiên, ông Powell vẫn duy trì quan điểm cho rằng Fed có thể tiếp tục chờ thêm dữ liệu để đánh giá tác động của các mức thuế do Tổng thống Trump áp đặt trước khi điều chỉnh chính sách tiền tệ. Tuần trước, trong cuộc họp chính sách thứ tư liên tiếp, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, trong khoảng từ 4,25% - 4,5%.
Gần đây, Tổng thống Trump khẳng định không có ý định cách chức Chủ tịch Fed trước khi người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5/2026. Mặc dù vậy, khả năng sa thải Chủ tịch Fed từng gây bất an trên thị trường tài chính vốn luôn kỳ vọng một Fed hoạt động độc lập và không bị chi phối vì áp lực chính trị.
Về phần mình, ông Powell từng tuyên bố rằng việc ông bị sa thải sẽ không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn áp thuế đối ứng
08:28' - 27/06/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể lùi thời điểm áp mức thuế nhập khẩu cao hơn đối với hàng hóa từ hàng chục quốc gia.
-
Tài chính
FDI vào Mỹ lao dốc do lo ngại chính sách thuế quan mới
08:06' - 27/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ cho biết dòng vốn FDI quý I/2025 là mức thấp nhất kể từ quý IV/2022.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Trung Quốc ký thỏa thuận khung về thương mại
08:03' - 27/06/2025
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một “thỏa thuận khung” nhằm thực hiện các điều khoản từ vòng đàm phán thương mại bắt đầu tại Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ và châu Âu bàn về cách thức chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
08:32' - 19/08/2025
Nhiều nhà lãnh đạo cho rằng một cuộc họp ba bên giữa các lãnh đạo Nga, Ukraine và Mỹ dường như là bước tiếp theo tốt nhất để chấm dứt xung đột.