Quan chức Nhà Trắng: Chưa có quyết định sớm về người kế nhiệm Chủ tịch Fed
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh tờ Wall Street Journal của Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump có thể công bố lựa chọn vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay.
Truyền thông phương Tây dẫn lời quan chức Nhà Trắng này nói rằng: “Chưa có quyết định nào sắp được đưa ra, mặc dù Tổng thống Trump có quyền thay đổi suy nghĩ của mình”. Quan chức này cũng cho biết Tổng thống Trump có “nhiều lựa chọn phù hợp” cho vị trí Chủ tịch Fed tiếp theo.
Nhiệm kỳ của ông Powell sẽ kết thúc vào tháng 5/2026. Tờ Wall Street Journal tối 25/6 đưa tin, Tổng thống Trump đã cân nhắc việc lựa chọn và sẽ công bố quyết định của mình sớm nhất vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay. Wall Street Journal cho biết một số ứng viên tiềm năng gồm cựu Thống đốc Fed Kevin Warsh, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Kevin Hassett và Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent. Mặc dù Nhà Trắng chưa tiết lộ danh sách ứng viên cho vị trí Chủ tịch Fed, nhưng Tổng thống Trump cho biết ông sẽ chọn “trong 3 hoặc 4 người”. Ngày 26/6, phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho rằng "sẽ rất hữu ích" nếu có ai đó tại Fed có thể hạ lãi suất "một chút".
Tuy nhiên, giới phân tích đã bày tỏ lo ngại trước thông tin về khả năng ông Trump sớm công bố người kế nhiệm Fed, cho rằng bước đi này có thể ảnh hưởng đến tính độc lập của Fed, nhất là khi người kế nhiệm Powell có thể thay đổi kỳ vọng về lộ trình lãi suất trước khi đảm nhận vai trò mới.
Kể từ khi nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2, Tổng thống Trump từng nhiều lần công kích ông Powell vì không hành động nhanh trong việc cắt giảm lãi suất, cho rằng Fed nên hỗ trợ kinh tế mạnh mẽ hơn trong bối cảnh lạm phát vẫn được kiểm soát.
Tuy nhiên, ông Powell vẫn duy trì quan điểm cho rằng Fed có thể tiếp tục chờ thêm dữ liệu để đánh giá tác động của các mức thuế do Tổng thống Trump áp đặt trước khi điều chỉnh chính sách tiền tệ. Tuần trước, trong cuộc họp chính sách thứ tư liên tiếp, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản, trong khoảng từ 4,25% - 4,5%.
Gần đây, Tổng thống Trump khẳng định không có ý định cách chức Chủ tịch Fed trước khi người đứng đầu ngân hàng trung ương Mỹ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 5/2026. Mặc dù vậy, khả năng sa thải Chủ tịch Fed từng gây bất an trên thị trường tài chính vốn luôn kỳ vọng một Fed hoạt động độc lập và không bị chi phối vì áp lực chính trị.
Về phần mình, ông Powell từng tuyên bố rằng việc ông bị sa thải sẽ không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn áp thuế đối ứng
08:28' - 27/06/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể lùi thời điểm áp mức thuế nhập khẩu cao hơn đối với hàng hóa từ hàng chục quốc gia.
-
Tài chính
FDI vào Mỹ lao dốc do lo ngại chính sách thuế quan mới
08:06' - 27/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ cho biết dòng vốn FDI quý I/2025 là mức thấp nhất kể từ quý IV/2022.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Trung Quốc ký thỏa thuận khung về thương mại
08:03' - 27/06/2025
Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một “thỏa thuận khung” nhằm thực hiện các điều khoản từ vòng đàm phán thương mại bắt đầu tại Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/1/2026
20:54' - 27/01/2026
Ngày 27/1, kinh tế thế giới có các sự kiện nội bật như: Nguy cơ đóng cửa một phần chính phủ Mỹ; Ấn Độ-EU hoàn tất đàm phán FTA; Nhật Bản sẽ “bật đèn xanh” cho các quỹ ETF tiền điện tử; virus Nipah...
-
Kinh tế Thế giới
Lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc tăng trở lại sau 4 năm suy giảm
18:23' - 27/01/2026
Số liệu chính thức công bố ngày 27/1 cho thấy lợi nhuận trong ngành công nghiệp của Trung Quốc trong năm 2025 đã tăng trưởng dương lần đầu tiên kể từ năm 2021.
-
Kinh tế Thế giới
EU phát tín hiệu đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027
18:16' - 27/01/2026
Liên minh châu Âu (EU) cho biết có thể xem xét khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản khởi động đàm phán lương năm 2026
17:45' - 27/01/2026
Các cuộc đàm phán lương hàng năm của Nhật Bản đã chính thức bắt đầu diễn ra từ ngày 27/1.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ – EU lần thứ 16 thông qua FTA lịch sử
17:44' - 27/01/2026
sáng 27/1, Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ –EU lần thứ 16 chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) – được lãnh đạo hai bên mô tả là “mẹ của mọi thỏa thuận”.
-
Kinh tế Thế giới
Bão tuyết gây thiệt hại hàng tỷ USD tại Mỹ
15:55' - 27/01/2026
Trận bão mùa Đông đang làm tê liệt phần lớn miền Đông nước Mỹ khi tình trạng đóng băng, tuyết rơi và nền nhiệt thấp không chỉ gây thiệt hại về người mà còn khiến nền kinh tế Mỹ tổn thất nhiều tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu hướng tới thiết lập nguồn cung năng lượng độc lập
15:33' - 27/01/2026
Bộ trưởng Năng lượng các quốc gia vùng Biển Bắc đã ký hiệp định đầu tư năng lượng gió tại Hội nghị Thượng đỉnh Biển Bắc ở Hamburg, nhằm mục tiêu thiết lập nguồn cung năng lượng độc lập cho châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu
14:56' - 27/01/2026
Ngày 27/1, Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu theo sắc lệnh được Tổng thống Donald Trump ký ngay khi nhậm chức cách đây hơn 1 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới sau khi Mỹ thông báo tăng thuế nhập khẩu từ Hàn Quốc
13:40' - 27/01/2026
Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Cheong Wa Dae) cho biết hiện chưa nhận được thông báo chính thức về động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm tăng thuế nhập khẩu đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tại Washington, D.C. Ảnh: THX/TTXVN