BNEWS Hầu hết các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh giá tình hình lạm phát vẫn ổn định, nhưng một số đang lo ngại hơn về khả năng đại dịch COVID-19 sẽ đẩy giá lên cao hơn.
Theo biên bản cuộc họp tháng trước do Fed công bố vào ngày 7/4, các quan chức cũng bày tỏ e ngại rằng đại dịch đang hạn chế lực lượng lao động Mỹ.
Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – chịu trách nhiệm thiết lập chính sách cho Fed - đã không có quyết định lớn nào trong cuộc họp ngày 16-17/3.FOMC vẫn giữ lãi suất cho vay chuẩn ở mức 0% để giúp nền kinh tế phục hồi sau giai đoạn đình trệ kinh doanh và sa thải hàng loạt vì dịch COVID-19.
Biên bản cuộc họp của FOMC cho thấy hầu hết các quan chức nhận định lạm phát trong tầm kiểm soát và rủi ro nhìn chung được cân bằng. Nhưng có sự khác biệt trong nỗi lo về triển vọng lạm phát. Theo biên bản, một số quan chức nhận xét rằng sự gián đoạn nguồn cung và nhu cầu mạnh có thể đẩy lạm phát giá lên cao hơn.Trong khi đó, một số lại cho rằng các yếu tố đã góp phần kiểm soát lạm phát ở mức thấp trong giai đoạn mở rộng trước đó một lần nữa có thể giúp tạo áp lực lên lạm phát nhiều hơn dự kiến.
Dù cảnh báo rằng giai đoạn phục hồi còn kéo dài, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận nền kinh tế lớn nhất thế giới đã lấy lại sức nhanh hơn dự kiến nhờ các biện pháp cứu trợ được Quốc hội thông qua, bao gồm kế hoạch giải cứu trị giá 1.900 tỷ USD mới được ban hành vào tháng trước. Tuy nhiên, việc chi tiêu ồ ạt đã làm dấy lên lo ngại lạm phát sẽ phi mã khi nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại. Nỗi lo này đã gây ra tình trạng bán tháo trái phiếu và khiến chứng khoán Phố Wall trải qua nhiều phiên giao dịch khó khăn. Cùng với đó, các thành viên FOMC bày tỏ lo ngại về tỷ lệ tham gia lao động - một thước đo lực lượng lao động tích cực của nền kinh tế - chỉ đứng ở mức 61,4% vào tháng Hai. Dù tỷ lệ này đã phục hồi từ giai đoạn chạm đáy trong đại dịch, đây vẫn là mức thấp kỷ lục tính từ giữa những năm 1970 tới nay. Một số thành viên FOMC đánh giá tỷ lệ tham gia lực lượng lao động sẽ còn tiếp tục bị hạn chế vì người lao động lo cho sức khỏe của bản thân, cùng trách nhiệm chăm sóc trẻ nhỏ phát sinh từ việc học trực tuyến tại nhà. Tình hình sẽ không được cải thiện cho đến khi những vấn đề đó được giải quyết./.Tin liên quan
IMF: Anh có thể tăng trưởng nhanh hơn Mỹ và châu Âu vào năm 2022
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 7/4 đã đưa ra dự báo nền kinh tế của Vương quốc Anh sẽ khởi sắc trong năm 2022, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh hơn Mỹ và châu Âu trong năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngLPBank được cấp đổi Giấy phép thành lập và hoạt động
Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam vừa thông báo được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp đổi Giấy phép thành lập và hoạt động theo Giấy phép số 33/GP-NHNN ngày 24/6/2026.
-
Ngân hàngSHB gia tăng tiện ích số dành cho khách hàng doanh nghiệp
Các tiện ích mới giúp khách hàng doanh nghiệp rút ngắn thời gian giao dịch, giảm giấy tờ, hạn chế việc phải đến quầy và chủ động hơn trong quản trị tài chính trên kênh số.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 29/6: Ngân hàng giảm giá mua vào USD
Tại Vietcombank và BIDV, giá mua vào USD được niêm yết ở mức 26.121 VND/USD, giảm 13 đồng so với phiên cuối tuần trước. Trong khi đó, giá bán ra tăng 7 đồng, lên 26.461 VND/USD.
-
Ngân hàngAgribank triển khai Chiến lược phát triển đến năm 2030, định hướng đến năm 2035
Ngày 26/6/2026, Agribank tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh 6 tháng cuối năm 2026, triển khai chiến lược phát triển Agribank gắn với công tác phát triển khách hàng giai đoạn 2026-2030.
-
Ngân hàngBức tranh lợi nhuận ngân hàng quý II dần lộ diện
Quý II/2026 đang dần khép lại, kéo theo sự chú ý của thị trường hướng về kết quả kinh doanh của các ngân hàng.
-
Ngân hàng“Bệ đỡ” giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
Tại thành phố Đồng Nai, những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội đã thực sự trở thành “bệ đỡ” vững chắc cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên phát triển kinh tế.
-
Ngân hàngLãi suất chứng chỉ tiền gửi đi xuống
Thị trường lãi suất tuần qua ghi nhận xu hướng ổn định, với chứng chỉ tiền gửi giảm lãi suất trong khi các ngân hàng tiếp tục hút vốn bằng ưu đãi cộng lãi và lãi suất bậc thang.
-
Ngân hàngĐồng USD giảm phiên thứ hai liên tiếp
Đồng USD ghi nhận phiên giảm thứ hai liên tiếp trong ngày 26/6 do dữ liệu kinh tế Mỹ hạ nhiệt và giá dầu thô giảm. Dù vậy, đồng bạc xanh vẫn hướng tới tháng tăng giá nhiều nhất kể từ tháng 7/2025.
-
Ngân hàngVPBank tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm, đưa dịch vụ tài chính đến với khách hàng
Sau sự kiện tại TP.HCM, “VPBank tới rồi, mở “lời” ngay thôi” đến với khách hàng phía Bắc vào ngày 27, 28/6 tại Trung tâm thương mại GO! Thăng Long (Hà Nội), Vincom Plaza Lý Thái Tổ (Bắc Ninh).











