Quan chức Fed khuyến nghị về chính sách tiền tệ
Theo ông Waller, trong bối cảnh các điều kiện tài chính chưa thắt chặt đáng kể, thị trường lao động tiếp tục mạnh mẽ và lạm phát cao hơn nhiều so với mục tiêu, Fed cần thúc đẩy chính sách tiền tệ thắt chặt hiện nay.
Ông cho rằng mức tăng lãi suất sẽ phụ thuộc vào dữ liệu sắp tới về lạm phát, nền kinh tế thực và mức độ thắt chặt các điều kiện tín dụng.
Khép lại cuộc họp trong hai ngày 21-22/3, Fed đã quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lên khoảng 4,75% - 5% bất chấp nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng thời gian gần đây. Đây là đợt lãi suất thứ chín kể từ tháng 3/2022. Cùng ngày 14/4, Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh thu bán lẻ trong tháng Ba đã giảm 1% so với một tháng trước xuống 691,7 tỷ USD, đồng thời cho biết thêm rằng mức giảm của tháng Hai cũng đã được điều chỉnh thành 0,2%. Doanh số bán lẻ giảm mạnh hơn dự kiến, báo hiệu sự hạ nhiệt của nền kinh tế. Fed đã tăng mạnh lãi suất kể từ đầu năm ngoái để giảm nhu cầu và kiềm chế lạm phát cao, và có những dấu hiệu cho thấy chính sách của cơ quan này đang bắt đầu có tác dụng. Theo một số nhà kinh tế, thông báo cắt giảm sản lượng bất ngờ của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, hay còn gọi là OPEC+, đang làm phức tạp thêm nhiệm vụ hạ nhiệt nền kinh tế của Fed và có thể làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát tại Mỹ. Giá năng lượng thế giới đã tăng mạnh hồi năm ngoái sau khi bùng phát xung đột Nga-Ukraine. Tình trạng này đã đẩy lạm phát toàn cầu tăng vọt ngay khi các nền kinh tế lớn trên thế giới bắt đầu tái cân bằng sau đại dịch./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nỗi lo thắt chặt tín dụng của Fed đang dần trở thành sự thật
19:04' - 11/04/2023
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đối mặt với chướng ngại vật lớn đầu tiên khi quyết định nâng lãi suất của ngân hàng này đang khiến tín dụng sụt giảm.
-
Ý kiến và Bình luận
BlackRock: Fed có thể không cần nâng lãi suất vào tháng Năm
09:32' - 11/04/2023
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể không cần phải nâng lãi suất thêm nữa để kiềm chế lạm phát, vì tác động từ sự bất ổn trong lĩnh vực ngân hàng hồi tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiệm vụ chống lạm phát của Fed khó khăn hơn sau quyết định của OPEC+
21:28' - 09/04/2023
Thông báo cắt giảm sản lượng bất ngờ của OPEC+ đang làm phức tạp thêm nhiệm vụ hạ nhiệt nền kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc siết gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà
10:55' - 22/02/2026
Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc cho biết dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 24/2 để thảo luận về các cách thức cải tổ quy trình gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách tiền tệ của Anh trước cạm bẫy kinh tế tăng trưởng yếu
12:08' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại London, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đang đứng trước áp lực chưa từng có trong việc cân bằng giữa kiểm soát lạm phát và hỗ trợ thị trường lao động ổn định.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời điểm “vàng” để tái định vị thị trường vốn Việt Nam
15:53' - 20/02/2026
Sau hơn hai thập kỷ tăng trưởng dựa chủ yếu vào tín dụng ngân hàng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thị trường vốn Việt Nam đang bước vào thời điểm bản lề.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB công bố án phạt kỷ lục đối với JPMorgan
15:31' - 20/02/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 19/2 đã công bố mức phạt 12,2 triệu euro (tương đương 14,4 triệu USD) đối với ngân hàng đầu tư JPMorgan do báo cáo sai lệch về rủi ro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng đến tuần tăng mạnh nhất trong bốn tháng
12:32' - 20/02/2026
Chỉ số đồng USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền chủ chốt, đứng ở mức 97,89 điểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Australia có nguy cơ đánh mất vị thế "nợ thấp"
08:00' - 20/02/2026
Dù nợ công vẫn thấp hơn nhiều nền kinh tế phát triển và không có nguy cơ đối mặt với khủng hoảng nhãn tiền, song gần 2 thập kỷ thâm hụt ngân sách đang làm xói mòn tiềm lực tài chính của Australia.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nới lỏng quy định, Fed vực dậy thị trường cho vay thế chấp
08:26' - 19/02/2026
Fed đang lên kế hoạch nới lỏng các yêu cầu về vốn đối với những ngân hàng Mỹ nhằm khuyến khích các tổ chức cho vay cung cấp nhiều khoản tín dụng thế chấp hơn cho người mua nhà tại Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Tiền thuê nhà tăng vọt, nhiều người gánh "thuế độc thân" hơn 10.000 USD/năm
09:44' - 18/02/2026
Khi giá thuê tiếp tục leo thang trên toàn quốc, những người không có bạn cùng phòng hoặc bạn đời để chia sẻ chi phí phải tự mình gánh toàn bộ tiền nhà trên một nguồn thu nhập duy nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng ringgit và câu chuyện niềm tin thị trường
08:14' - 17/02/2026
Theo MUFG, nền kinh tế Malaysia đang trải qua chu kỳ đầu tư mạnh mẽ, điều này sẽ hỗ trợ triển vọng tăng trưởng trung hạn của nước này.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller. Ảnh: Bloomberg/TTXVN