Quan chức Fed quan ngại về việc tăng lãi suất đột ngột
Bà Daly vẫn chưa sẵn sàng cho việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản trong tháng tới. Theo bà, các số liệu cho thấy Fed cần rút lại các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên, việc tăng lãi suất đột ngột và mạnh có thể gây mất ổn định tăng trưởng và giá cả, những mục tiêu mà Fed đang nỗ lực đạt được.
Phát biểu của bà Daly được đưa ra sau một tuần nổ ra những tranh cãi liên quan đến quyết định của Fed tại cuộc họp trong tháng tới, khi Fed được cho là sẽ bắt đầu tăng lãi suất từ mức gần 0% đã được duy trì từ khi dịch bùng phát, một động thái mà bà Daly ủng hộ.Tuy nhiên, sau số liệu cho thấy lạm phát bất ngờ ở mức cao, một trong các quan chức của Fed, Chủ tịch Fed tại St. Louis, James Bullard, kêu gọi tăng lãi suất ít nhất là 1 điểm phần trăm vào cuối tháng Sáu.
Trong khi đó, công cụ FedWatch của CME Group cho thấy lãi suất hiện được cho là sẽ tăng 50 điểm cơ bản vào tháng Ba và tăng lên 1,75% vào cuối năm. Khi Fed công bố dự báo hàng quý mới nhất vào tháng 12/2021, mục tiêu lãi suất của Fed vào cuối năm nay trung bình theo dự báo chỉ bằng gần một nửa mức này. Bà Daly chưa sẵn sàng cho việc ngay lập tức tăng mạnh lãi suất, dù lạm phát vượt xa mức mục tiêu 2% mà Fed đặt ra. Theo bà, Fed nên tăng lãi suất tại cuộc họp vào ngày 15-16/3 và sẽ tiếp tục tăng trong các điều kiện thích hợp nhất./.>>>Fed sẽ có một số thay đổi trong bài kiểm tra sức chịu đựng năm 2022
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Chuyên gia: Fed nên ngừng mua trái phiếu ngay để kiềm chế lạm phát
08:33' - 12/02/2022
Sau cuộc suy thoái do đại dịch gây ra, mỗi tháng Fed đã mua vào 120 tỷ USD trái phiếu Kho bạc và các chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể bắt đầu đợt tăng lãi suất với mức tăng 50 điểm cơ bản
19:04' - 11/02/2022
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đứng trước sức ép gia tăng trong việc phải phản ứng mạnh hơn nhằm kiểm soát lạm phát sau khi số liệu công bố ngày 10/2 cho thấy giá tiêu dùng bất ngờ tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ ủng hộ cắt giảm lãi suất
08:21'
Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent ngày 14/4 bày tỏ tin tưởng rằng lạm phát tại Mỹ sẽ giảm dần trong năm nay, qua đó tạo dư địa để Cục Dự trữ liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng shekel của Israel mạnh nhất 30 năm
08:59' - 14/04/2026
Tỷ giá shekel/USD những ngày qua đã chạm mức 3,04 shekel đổi 1 USD – mức kỷ lục trong khoảng 30 năm, tiến sát ngưỡng 3 shekel/USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bưu điện Cuba nối lại dịch vụ chuyển tiền quốc tế
09:25' - 13/04/2026
Theo thông báo, hạn mức tối thiểu là 20 USD và tối đa là 1.000 euro hoặc 1.000 USD, theo tỷ giá hối đoái có hiệu lực vào ngày phát hành lệnh chuyển tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giảm lãi suất đồng loạt, tiếp sức mục tiêu tăng trưởng cao
15:30' - 12/04/2026
Đã có gần 20 ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất trên cả hai chiều huy động và cho vay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bảo hiểm liên kết đầu tư: Vừa bảo vệ rủi ro, vừa đón sóng nâng hạng thị trường
16:21' - 11/04/2026
Bên cạnh những cơ hội từ thị trường, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là khách hàng cần hiểu đúng bản chất của bảo hiểm liên kết đầu tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
USD chiếm lĩnh vị thế “đồng tiền dầu mỏ”
12:26' - 11/04/2026
Đồng đô la Canada (CAD) đã mất đi vị thế là “đồng tiền dầu mỏ” vào tay đồng USD do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiến trình phê chuẩn Chủ tịch Fed gặp trắc trở
13:42' - 10/04/2026
Theo các nguồn tin liên quan, ông Warsh ban đầu dự kiến xuất hiện trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày 16/4 tới, nhưng lịch trình này hiện không còn hiệu lực.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng xuất nhập khẩu châu Phi triển khai gói hỗ trợ 10 tỷ USD
08:09' - 09/04/2026
Đối với nhiều quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu, phân bón và lương thực, những gián đoạn này đã làm gia tăng chi phí, gây áp lực lên tỷ giá và thúc đẩy lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tiếp tục mua vàng trong tháng thứ 17 liên tiếp
07:38' - 08/04/2026
Dữ liệu do PBoC công bố ngày 7/4 cho thấy lượng vàng dự trữ chính thức của Trung Quốc đạt 74,38 triệu ounce vào cuối tháng 3/2026, tăng từ 74,22 triệu ounce vào cuối tháng 2/2026.

Quang cảnh bên ngoài trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC., ngày 2/6/2021. Ảnh: THX/TTXVN