Quan chức Mỹ khuyến nghị duy trì lệnh đóng cửa biên giới Canada-Mỹ

09:58' - 06/09/2020
BNEWS Theo Giám đốc Viện quốc gia Mỹ về bệnh truyền nhiễm và dị ứng, việc duy trì tình trạng đóng cửa biên giới giữa Canada và Mỹ sẽ giúp kiềm chế tốc độ lây lan của dịch COVID-19.

Trong một phát biểu mới đây, Giám đốc Viện quốc gia Mỹ về bệnh truyền nhiễm và dị ứng, ông Anthony Fauci, nhận định rằng việc duy trì tình trạng đóng cửa biên giới giữa Canada và Mỹ sẽ giúp kiềm chế tốc độ lây lan của dịch COVID-19, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 đang có độ chênh lớn ở hai quốc gia này.

Ở thời điểm đầu mùa Thu, trong khi số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ đã vượt 6,1 triệu thì tại Canada, con số này mới dừng ở mức trên 131.000.
Biên giới giữa Canada và Mỹ đã được đóng đối với hoạt động đi lại không thiết yếu kể từ giữa tháng 3/2020. Thỏa thuận đóng cửa biên giới đã được Ottawa và Washington kéo dài từng tháng và theo kế hoạch sẽ hết hiệu lực vào ngày 21/9 tới.
Thủ tướng Justin Trudeau trước đó đã khẳng định rằng Canada không vội mở cửa lại biên giới khi hành động này có thể châm ngòi cho làn sóng dịch bệnh thứ hai bùng phát.
Ông Fauci bày tỏ lo ngại khi vào Thu, thời tiết lạnh hơn và người dân bắt đầu tụ tập trong nhà, số ca nhiễm COVID-19 có nguy cơ sẽ tăng mạnh.

Quan chức này nhấn mạnh các quán bar là môi trường lý tưởng để lây truyền dịch bệnh, đồng thời khuyến nghị các nhà hàng nên hoạt động với 50% hoặc 25% công suất và chỉ phục vụ ở không gian ngoài trời.
Tuần qua, giới chức y tế Mỹ và hãng Pfizer thông báo vắcxin phòng ngừa COVID-19 có thể sẽ được lưu hành vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới.

Tuy nhiên, ông Fauci bày tỏ lạc quan thận trọng về độ an toàn và hiệu quả của các loại vắc-xin sẽ được tung ra vào cuối năm 2020 hoặc trong 6 tháng đầu năm 2021.

Ông Fauci cho biết có ba loại vắc-xin của Moderna, Pfizer và AstraZeneca đang trong giai đoạn 3 của quá trình thử nghiệm lâm sàng tại Mỹ.
Bà Theresa Tam, người đứng đầu Cơ quan y tế công cộng Canada, ngày 5/9 cho biết nước này hiện có 131.124 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 9.141 trường hợp tử vong.

Trong tuần qua, Canada đã xét nghiệm COVID-19 cho khoảng 46.000 người mỗi ngày, với tỷ lệ dương tính là 0,9%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục