Quân đội Mỹ sẵn sàng đối phó với biểu tình ở Minneapolis

07:52' - 31/05/2020
BNEWS Quân đội Mỹ đã sẵn sàng tới thành phố Minneapolis trong bối cảnh các cuộc biểu tình bùng phát mạnh mẽ sau vụ một cảnh sát địa phương gây ra cái chết cái chết của người đàn ông da đen.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/5 thông báo rằng lực lượng quân cảnh đã sẵn sàng để được triển khai tới thành phố Minneapolis trong bối cảnh các cuộc biểu tình bùng phát mạnh mẽ sau vụ việc một viên cảnh sát địa phương gây ra cái chết của nạn nhân George Floyd - một người đàn ông da đen không vũ trang 46 tuổi trong tuần này.

Tổng thống Trump nêu rõ: “Chúng tôi đã chỉ đạo quân đội sẵn sàng, nếu họ muốn yêu cầu quân đội. Chúng tôi có thể nhanh chóng triển khai lực lượng trên thực địa. Hiện nay, họ đang triển khai Vệ binh Quốc gia”.

Đánh giá về giới chức chính quyền bang Minnesota, Tổng thống Trump nhấn mạnh: “Họ gặp nhiều khó khăn, nhưng họ rất mạnh mẽ, họ phải được tôn trọng”, đồng thời lưu ý thêm rằng những người biểu tình cần phải biết rằng họ “không thể làm điều đó”.

Động thái trên sẽ chuyển các quân nhân từ xung quanh Minneapolis sang trạng thái sẵn sàng cơ động để triển khai đến thành phố này nếu Thống đốc bang Minesota quyết định sử dụng các lực lượng này.

Các lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ thường bị cấm tham gia thực thi pháp luật trong nước, nhưng Đạo luật Nổi dậy năm 1807 cho phép một cơ quan lập pháp hoặc thống đốc tiểu bang yêu cầu hỗ trợ trong trường hợp bất ổn dân sự.

Ngày 30/5, Thống đốc tiểu bang Minnesota Tim Walz tuyên bố rằng đang ủy quyền cho việc "huy động toàn bộ" lực lượng Vệ binh Quốc gia của tiểu bang sau đêm biểu tình thứ tư tại thành phố Minneapolis.

Thống đốc Tim Walz cho biết, vào chiều thứ Bảy theo giờ địa phương, bên cạnh 700 binh sĩ của lực lượng Vệ binh Quốc gia đã có mặt trong thành phố, 1.000 binh sĩ khác cũng sẽ có mặt tại Minneapolis.

Ông Walz nhấn mạnh đó là "một hành động chưa từng được thực hiện trong lịch sử 164 năm của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Minnesota", đồng thời cho biết các thành phố Minneapolis và St. Paul đang bị "tấn công".

Ông Walz nói rằng tất cả các nguồn lực thực thi pháp luật và phản ứng khẩn cấp mà tiểu bang và thành phố đều tập trung vào việc giải quyết các cuộc biểu tình./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục